Đồng Tháp sẵn sàng cho năm học mới

Cập nhật ngày: 15/08/2018 12:25:41

ĐTO - Cùng với học sinh (HS) cả nước, khoảng 350.000 HS các cấp tỉnh Đồng Tháp sắp bước vào năm học mới 2018-2019. Ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) toàn tỉnh đã và đang tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất (CSVC)... sẵn sàng cho năm học mới đạt chất lượng và hiệu quả.


Trường THCS Mỹ An hoàn tất các hạng mục cuối cùng để đưa vào sử dụng trong năm học 2018 – 2019

Năm 2018, tổng kinh phí bố trí đầu tư xây dựng mới và nâng cấp, sửa chữa CSVC trường học các cấp trên địa bàn tỉnh là 428,803 tỷ đồng được bố trí từ nhiều nguồn vốn (Trung ương, tỉnh, huyện,...), với quy mô đầu tư xây dựng mới 160 phòng học, 197 phòng chức năng và các hạng mục phụ trợ (sân, đường, nhà vệ sinh...), sửa chữa, nâng cấp 880 phòng học, 108 phòng chức năng, mua sắm thay thế bổ sung 5.858 bộ bàn ghế HS cho 371 điểm trường.

Ông Trần Thanh Liêm – Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Tháp cho biết: “Hiện nay, các công trình đang được tập trung thi công để đảm bảo bàn giao phục vụ năm học mới 2018-2019. Các công trình sửa chữa, nâng cấp thi công hoàn thành đạt 68% số lượng, 7 công trình xây dựng mới. Dự kiến đến tháng 8/2018, sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng 45 phòng học, 80 phòng chức năng các công trình mới và khoảng 90% các công trình sửa chữa, nâng cấp. Cơ bản các công trình triển khai theo kế hoạch. Riêng một số trường đầu tư xây dựng mới và nâng cấp một số hạng mục phụ trợ: sân, nhà xe, nhà vệ sinh... sẽ thi công đến khoảng tháng 10/2018 hoàn thành. Tuy nhiên, những hạng mục này không ảnh hưởng nhiều đến công tác giảng dạy của trường”.

Năm học này, huyện Tháp Mười được tỉnh phân bổ vốn xây mới 8 trường học. Ngoài ra, huyện cũng đã trích ngân sách 2,5 tỷ đồng để sửa chữa 7 công trình trường học. Các công trình đang trong quá trình hoàn hiện, đảm bảo đúng tiến độ phục vụ năm học mới.

Trường THCS Mỹ An (xã Mỹ An) là 1 trong 8 ngôi trường mới sẽ đưa vào sử dụng trong năm học mới. Trường gồm 10 phòng học và 15 phòng chức năng, được trang bị máy tính, màn hình Led, máy chiếu,... Thầy Phan Thanh Thảo – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường đang tiếp tục xây dựng khối hỗ trợ học tập và các phòng chức năng, các công trình phụ (sân, căn tin, cổng,...), công trình đã hoàn thiện trên 95%. Chúng tôi sẽ khẩn trương bố trí, trang bị bàn ghế và các CSVC cần thiết để sẵn sàng cho năm học mới”.

Thầy Ngô Thanh Sang – Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tháp Mười cho biết: “Ngoài chuẩn bị CSVC, trang thiết bị, huyện đã rà soát, sắp xếp lại các điểm trường nhỏ lẻ (sắp xếp lại 2 điểm trường, xóa 6 điểm trường); cho thôi giữ chức vụ 4 cán bộ quản lý; điều động 36 giáo viên (GV) từ các trường thừa sang các trường thiếu; đã tập huấn và bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho tất cả GV, cán bộ, nhân viên; sẽ tuyển thêm 17 GV;... đảm bảo cơ bản điều kiện giảng dạy cho tổng số 29.893 HS/1.088 lớp trong năm học 2018 – 2019”.

Tại TX.Hồng Ngự, công tác chuẩn bị năm học mới rất khẩn trương. Theo kế hoạch, năm học này, UBND thị xã tiến hành sửa chữa 3 phòng học, làm sân đan, hàng rào, sơn, đóng la-phông phòng học tại một số điểm trường; xây dựng mới 4 phòng học tại Trường Tiểu (TH) học An Bình B1 (điểm Kho Bể) và 6 phòng chức năng tại Trường TH An Bình, dự kiến các hạng mục sẽ hoàn thành trước ngày tựu trường. Ngoài ra, UBND thị xã còn đầu tư mua sắm đồ dùng, đồ chơi cho các trường Mẫu giáo và máy vi tính cho các trường THCS. Bên cạnh đó, các trường còn trích kinh phí của đơn vị để cải tạo lại CSVC của trường như: hàng rào, nhà vệ sinh, sân đan,...

Tại huyện biên giới Tân Hồng, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch đầu tư sửa chữa các điểm trường năm 2018. Với tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng, huyện thực hiện sửa chữa, đầu tư và mua sắm trang thiết bị cho 4 trường đang xây dựng đạt chuẩn Quốc gia gồm: Trường Mầm non 1/6, Trường Mẫu giáo An Phước (Điểm chính + Điểm An Lộc), Trường TH Dinh Bà (Điểm Dinh Bà), Trường TH Thông Bình 2; cải tạo, sửa chữa 6 điểm trường xuống cấp; mua sắm trang thiết bị phục vụ năm học 2018 – 2019 cho 5 điểm trường và xây dựng phòng nghệ thuật, thư viện chuẩn cho 2 trường trên địa bàn.

Năm nay, Trường THPT Tân Thành (Tân Hồng) thực hiện các hạng mục: sửa chữa bàn, ghế; trang bị thêm 1 Tivi 49 inch tại phòng học; gắn thêm pa-nô tuyên truyền chủ đề của ngành trong giai đoạn 2016-2020; sửa chữa nhà vệ sinh... Thầy Trần Văn Mẫn – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Việc sửa chữa CSVC, mua sắm trang thiết bị chuẩn bị cho năm học mới là việc làm rất thiết thực và thường xuyên nhằm đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học. Đồng thời, từng bước thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT...”.

Ông Trần Thanh Liêm cho biết thêm, để chuẩn bị cho năm học mới 2018 – 2019, Sở GD&ĐT đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra và đưa các công trình, hạng mục xây dựng, sửa chữa mới vào sử dụng, bổ sung đầy đủ trang thiết bị dạy và học; đẩy mạnh công tác huy động HS đến trường... Có thể khẳng định, đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng chào đón năm học mới 2018-2019 với nhiều đột phá, gặt hái thêm nhiều thành tích mới, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.

Nhóm PV VHXH

Gửi bình luận của bạn