6 tháng đầu năm 2024, tổng giá trị sản xuất thủy sản ước đạt 5.554 tỷ đồng

Cập nhật ngày: 23/05/2024 10:33:14

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240523103400dt2-5.mp3

 

ĐTO - Theo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản (CN,TY&TS) tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, ước giá trị sản xuất ngành thủy sản đạt 5.554 tỷ đồng, tăng 3,22% so với cùng kỳ, bằng 101,98% kế hoạch 6 tháng. Trong đó, giá trị sản xuất cá tra đạt 3.586 tỷ đồng, tôm đạt 97,2 tỷ đồng, thủy sản khác hơn 1.410 tỷ đồng.


Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển đa quốc gia IDI (huyện Lấp Vò)

Diện tích thả nuôi thủy sản ước đạt 4.540ha, giảm 6,47% so với cùng kỳ, bằng 93,03% kế hoạch 6 tháng. Tổng sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 285.196 tấn, tăng 6,64% so cùng kỳ, bằng 104,51% kế hoạch 6 tháng.

Theo Chi cục CN,TY&TS, thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành hàng cá tra tỉnh giai đoạn 2021 - 2023, kế hoạch đến năm 2025 với nhiều giải pháp trọng tâm. Trong đó, chú trọng phát triển đa dạng sản phẩm giá trị gia tăng đáp ứng điều kiện về chất lượng và an toàn thực phẩm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất. Giá trị sản xuất giai đoạn 2021 - 2023 liên tục tăng, trong năm 2023 đạt hơn 8.550 tỷ đồng, đạt 94,6% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra (ước đến năm 2025 đạt hơn 9.046 tỷ đồng). Giá trị sản xuất ngành cá tra năm 2023 chiếm 17,4% cơ cấu giá trị ngành nông, lâm, thủy sản, vượt so với chỉ tiêu năm khoảng 17,2%.

Toàn tỉnh hiện có 375 cơ sở nuôi cá tra được cấp mã số nhận diện với diện tích 1.626ha mặt nước. Trong đó, có 83 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm với diện tích khoảng 648ha; 38 cơ sở áp dụng và được chứng nhận các tiêu chuẩn: VietGAP, GlobalGAP, ASC, BAP với diện tích 242ha.

Toàn tỉnh hiện có 56 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất. Trong đó, 33 cơ sở sản xuất giống cá tra và 23 cơ sở ương giống cá tra. Về giám sát môi trường, toàn tỉnh hiện có hơn 628ha diện tích vùng nuôi có hệ thống xử lý nước thải, bùn thải theo quy định đạt 64,3% chỉ tiêu. Đồng thời khoảng 90% cơ sở nuôi cá tra cung ứng nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu và tiêu thụ thị trường nội địa ngành cá tra chiếm 10% thị phần tiêu thụ nội địa trên tổng sản lượng.

Trong định hướng tới, các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện các nội dung trong kế hoạch tái cơ cấu ngành hàng cá tra. Trong đó, đề ra giải pháp cập nhật, theo dõi tình hình sản xuất, tiêu thụ thủy sản nhằm phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành cũng như kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch. Đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước về thủy sản nhằm đảm bảo chất lượng các yếu tố đầu vào của quá trình sản xuất cũng như chất lượng đầu ra của sản phẩm; hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm. Thực hiện lập phương án quản lý vùng nuôi cá tra và cá lồng bè trên địa bàn tỉnh nhằm thu hút các tổ chức, cá nhân thực hiện đầu tư sản xuất...

Nhật Nam

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn