Cô gái 9X khởi nghiệp với muối ớt tỏi sấy

Cập nhật ngày: 24/05/2018 06:22:22

ĐTO - Với niềm đam mê kinh doanh từ nhỏ, Nguyễn Thị Ngọc Ánh (SN 1993) sẵn sàng từ bỏ công việc ổn định để theo đuổi ước mơ tạo ra đặc sản muối ớt tỏi sấy.


Chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh trong lần tham gia cuộc thi Dự án khởi nghiệp lần 3 - năm 2017

Ngọc Ánh từng theo học tại Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Đồng Tháp. Cơ duyên đến với nghề sản xuất muối sấy của chị gắn liền với kỷ niệm tuổi thơ. Đó là những món ăn vặt như ổi, xoài, cóc... dùng chung gia vị muối ớt. Ý tưởng khởi nghiệp với sản phẩm muối ớt chị Ánh từ lúc đi học đến khi ra trường đi làm. Song, điều khá thú vị ở “cô chủ muối ớt tỏi sấy” là ý chí, nghị lực vươn lên từ hoàn cảnh khó khăn. Để có kinh phí vun đắp ước mơ, Ngọc Ánh phải đi làm thêm đủ nghề: nhân viên tiếp thị, bán hàng thời trang...

Sau thời gian tích cóp, đến năm 2016, chị nhanh chóng bắt tay vào tìm hiểu các công đoạn sản xuất muối ớt tỏi sấy. Do không có chuyên môn về công nghệ thực phẩm nên chị phải đọc sách báo, nghiên cứu trên mạng cách chế biến, sấy muối ớt. Theo chị Ánh, để tồn tại và phát triển trên thị trường, sản phẩm làm ra phải có được thế mạnh riêng. Vì vậy, khi chị thành lập Cơ sở muối sấy Ngọc Ánh, chị lấy nguyên liệu ớt ở Tân Thuận Đông (TP.Cao Lãnh) và muối hạt ở Bạc Liêu. Chị Ánh đi từng cửa hàng kinh doanh máy móc điện tử tìm mua những chiếc máy trộn, máy sấy... để thực hiện các công đoạn sản xuất theo quy trình khép kín.

 “Những năm gần đây, khu vực cồn Tân Thuận Đông, cây ớt đã bén rễ và sinh trưởng tốt, mùi thơm cay nồng. Để tạo ra mùi vị đặc trưng cho sản phẩm, tôi chọn ớt loại I, trái to tròn, hương vị thơm nồng. Từ hương vị của ớt, tỏi hòa quyện và cuối cùng là công đoạn xay nhỏ đã cho ra loại muối ớt sấy thơm ngon” – chị Ánh giới thiệu về sản phẩm.

Bên cạnh sản xuất thì việc khảo sát thị trường và thiết kế logo, bao bì sản phẩm được chị Ánh đặc biệt quan tâm. Bởi theo chị: “Logo bắt mắt và bao bì đẹp sẽ thu hút khách”. Ngoài việc phải đến tận nơi để chọn những nguyên liệu ớt tươi ngon và tốt nhất về làm sản phẩm nhằm tạo ra sản phẩm muối ớt tỏi sấy chất lượng và hương vị đặc trưng, chị còn mở “fanpage”, làm chiến lược quảng cáo, khuyến mãi và dịch vụ giao hàng tận nơi. Hiện khách hàng của chị Ánh chủ yếu mua bán và trao đổi online.

Từ việc sản xuất theo quy trình truyền thống, đến nay, Cơ sở muối ớt sấy Ngọc Ánh (đường Cách mạng tháng tám, phường 3, TP.Cao Lãnh) đã đầu tư trang thiết bị sản xuất bằng máy móc từ khâu trộn muối cho đến in ấn nhãn hiệu sản phẩm. Hiện, mỗi tháng Cơ sở muối sấy Ngọc Ánh bán ra thị trường 1.000 hủ sản phẩm muối ớt tỏi sấy (loại 100gram). Sản phẩm muối ớt tỏi sấy Ngọc Ánh đã phân phối tại các chợ đầu mối, các cửa hàng trong tỉnh.

Nhớ lại kỷ niệm lần đầu giới thiệu sản phẩm tới khách hàng, chị Ánh chia sẻ: “Những hôm đầu tiên giới thiệu sản phẩm, đi hết cửa hàng này, đến cửa hàng khác đều nhận cái lắc đầu. Trời thì đổ mưa tầm tã. Một mình lặn lội bằng mọi giá phải tìm được nơi để trưng bày, giới thiệu sản phẩm. Nhưng đó cũng là lần tạo cho mình động lực để kiên trì khởi nghiệp thành công”.

Dự định tiếp theo của chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh là tiếp tục cải tiến mẫu mã, chất lượng sản phẩm muối sấy Ngọc Ánh. Đồng thời, nghiên cứu chế biến thêm dòng sản phẩm mới là muối ớt gà. “Trong tương lai, mình sẽ tiếp tục phát triển thương hiệu muối sấy Ngọc Ánh theo hướng hiện đại hơn. Vì mình nghĩ rằng, sau mỗi lần kinh doanh tự lập, dù thất bại hay thành công đều để lại nhiều bài học và suy nghĩ thấu đáo. Theo mình, đam mê khởi nghiệp thì phải chấp nhận khó khăn để có thể trưởng thành và đi xa hơn” – chị Ánh chia sẻ.

Hoài Minh

Gửi bình luận của bạn