Đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão

Cập nhật ngày: 05/08/2020 14:21:09

ĐTO - Thời gian qua, để ứng phó với các sự cố có thể xảy ra trên lưới điện trong mùa mưa bão, Công ty Điện lực Đồng Tháp tăng cường thực hiện nhiều giải pháp nhằm chủ động quản lý và vận hành lưới điện an toàn hiệu quả. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ của ngành điện lực đến khách hàng.


Nhân viên điện lực cắt tỉa cây xanh gần khu vực lưới điện

Theo Công ty Điện lực Đồng Tháp, để đảm bảo lưới điện an toàn, ổn định trong điều kiện thời tiết mưa, bão, ngay từ đầu năm, đơn vị đã tổ chức kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện, tổng hợp các khu vực có nhiều cây xanh có nguy cơ gây sự cố về lưới điện để lập kế hoạch xử lý. Bên cạnh đó, phối hợp chính quyền các địa phương trong tỉnh vận động người dân chủ động các biện pháp cố định mái tôn, ăng-ten ti-vi, biển quảng cáo... để đảm bảo an toàn khi có giông, lốc. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra các đường dây sau điện kế mất an toàn; tổ chức bảo trì, khắc phục các khiếm khuyết lưới điện; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn và hiệu quả.

Tại huyện Cao Lãnh, địa phương có nhiều lưới điện đi qua các vườn cây ăn trái, dọc lộ giao thông, các khu dân cư, khu đô thị, hệ thống kênh rạch nên việc vận hành lưới điện an toàn, liên tục là nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt trong mùa mưa bão. Để hệ thống lưới điện đảm bảo vận hành an toàn, thông suốt trong mùa mưa bão, Điện lực huyện Cao Lãnh đã triển khai, thực hiện các giải pháp như ở tuyên truyền, vận động người dân chặt tỉa cây xanh, chằng néo mái tôn, tháo gỡ, di dời bảng hiệu, biển quảng cáo có nguy cơ ngã đổ, chạm vào đường dây gây sự cố và tai nạn điện; tổ chức mé nhánh cây ở gần mạng lưới điện có nguy cơ chạm, ngã đổ vào đường dây gây sự cố lưới điện.

Ngoài ra, đơn vị cũng gia cố các vị trí xung yếu của lưới điện như: nơi thường xuyên bị ngập nước, móng trụ có nguy cơ bị sạt lở; các trụ điện ngay dòng nước chảy, gần bờ sông, tại các vị trí đất mềm, các trụ góc, trụ dừng chịu lực lớn; thường xuyên kiểm tra lưới điện để kịp thời sửa chữa các hư hỏng, nguy cơ sự cố lưới điện...

Ông Nguyễn Văn Út ngụ xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh cho biết: “Để đảm bảo an toàn điện, ngay từ đầu giao mùa, tôi chủ động liên hệ với ngành điện lực cắt tỉa những cây xanh, vườn cây gần hệ thống lưới điện...”.

Ông Đỗ Xuân Phương - Phó Giám đốc Điện lực huyện Cao Lãnh khuyến cáo, để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện trong mùa mưa bão, người dân nên thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn điện có thể xảy ra. Cụ thể, người dân nên kiểm tra lại hệ thống điện của gia đình và sửa chữa kịp thời các nguy cơ gây sự cố cũng như tai nạn điện (như dây dẫn bị tróc vỏ chạm vào mái tôn, chạm dây chằng kim loại, dây dẫn điện thấp có khả năng bị dẫn điện khi chạm vào sẽ gây tai nạn điện; dây dẫn điện mắc lên các cây gỗ mục, tạm bợ hoặc trên cây xanh vì khi có mưa gió, cây ngã đổ có thể đứt dây dẫn điện, có khả năng gây ra tai nạn điện). Bên cạnh đó, người dân nên phối hợp tốt với ngành điện trong việc chặt, tỉa cây xanh để đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp; không tự ý chặt tỉa cây xanh gần đường dây điện, đề phòng các trường hợp cây xanh ngã đổ vào đường dây gây sự cố về điện.

Ngành điện lực cũng khuyến cáo người dân trong mùa mưa bão không nên trú mưa ở các khu vực cột điện, trạm biến áp; hạn chế lên sân thượng, mái nhà hay các khu vực có đường dây điện đi qua; chủ động sửa chữa các đường dây, thiết bị điện ngoài trời để tránh bị mưa ướt, rò rỉ điện. Ngoài ra, người dân không nên sử dụng dây điện, thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà có chất liệu kém vì dễ bị chạm mạch, rò điện; không chạm vào nơi đang có điện trong nhà (ổ điện, cầu dao, cầu chì không có nắp đậy, chỗ tróc vỏ bọc cách điện của dây dẫn điện); không câu dây điện lên các cành cây, mái nhà...

Trang Huỳnh

Gửi bình luận của bạn