Đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa lũ

Cập nhật ngày: 21/09/2020 14:07:11

ĐTO - Vào mùa mưa lũ, những sự cố về điện có thể xảy ra, điều này không chỉ làm gián đoạn việc cung cấp điện mà còn tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân. Xác định được những việc này, ngay từ đầu năm, Công ty Điện lực Đồng Tháp đã chủ động nâng cấp, cải tạo, sửa chữa lưới điện; đồng thời đẩy mạnh việc tuyên truyền về việc đảm bảo an toàn sử dụng điện trong mùa mưa bão.


Nhân viên ngành điện lực Đồng Tháp kiểm tra hệ thống lưới điện trong mùa mưa lũ

Theo Công ty Điện lực Đồng Tháp, ngay từ đầu năm, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án, thành lập Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, chuẩn bị vật tư, bảo dưỡng hệ thống lưới điện. Bên cạnh đó, sửa chữa, gia cố các vị trí xung yếu, chỉ đạo các Điện lực trực thuộc xây dựng kế hoạch và phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp địa phương, khu vực phù hợp với đặc điểm từng địa bàn. Đồng thời kiểm tra, phát quang thông thoáng hành lang an toàn lưới điện cao áp.

TX.Hồng Ngự là một trong những địa bàn có phần lớn lưới điện đi dọc lộ giao thông nông thôn, cạnh các đê bao và ngoài đồng trống thường xuyên bị nước ngập hàng năm. Do đó công tác quản lý vận hành lưới điện của Điện lực TX.Hồng Ngự gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, ngay từ đầu năm, Điện lực TX.Hồng Ngự đã thực hiện đầy đủ hồ sơ theo quy định phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tổ chức kiểm tra sửa chữa lưới điện trước khi lũ lên. Cụ thể như thay thế trụ bị răn nứt, sửa chữa các vị trí trụ nghiêng, tăng cường chằng trụ tại vị trí ngập nước, nâng cao thùng điện kế thấp...

Ngoài ra, trong thời điểm mưa, lũ, Điện lực TX.Hồng Ngự tổ chức trực vận hành 24/24, chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng, dụng cụ, phương tiện, theo dõi thông tin dự báo thời tiết và mực nước thủy văn hàng ngày để chủ động ứng phó kịp thời. Khi có sự cố xảy ra trên diện rộng, Điện lực sẽ báo cáo về Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Công ty Điện lực Đồng Tháp và địa phương để được hỗ trợ, xử lý nhanh, cấp điện trở lại.

Ông Nguyễn Văn Hồng ngụ Ấp 1, xã An Hòa, TX.Hồng Ngự cho biết: “Năm nay, trong điều kiện mưa, giông xảy ra nhiều trong mừa mưa, lũ nhưng nguồn điện vẫn được cung cấp liên tục, không bị gián đoạn. Kết quả đó là do ngành điện lực chủ động thực hiện các phương án phát quang cây cối, sửa chữa đường dây lưới điện. Ngành điện lực cũng hướng dẫn gia đình tôi sử dụng điện an toàn như cúp cầu dao chính khi sửa điện, không để dây điện bị ngập nước, dây điện phải mắc lên cột chắc chắn. Trong trường hợp mưa gió lớn tạt nước vào táp lô điện, bị ngập thì phải cúp điện trong nhà để đảm bảo an toàn”.

Để đề phòng các tai nạn điện xảy ra trong mùa mưa, lũ, ông Võ Công Bình - Giám đốc Điện lực TX.Hồng Ngự khuyến cáo, trong những ngày mưa lũ, người dân không trú mưa ở khu vực cột điện, trạm biến áp; không chạm vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao; không lên sân thượng, mái nhà; không di chuyển xuồng, ghe đi ngang hoặc gần các đường dây điện treo thấp, không đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, người dân không được mắc dây điện lên cây xanh, gỗ mục, dễ bị gãy đổ. Nên ngắt nguồn điện trong nhà khi bị ngập nước hoặc mưa ướt (tạt, dột). Người dân nên bố trí đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mực nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng cắt, chống rò điện (MCCB). Phải tránh xa và báo ngay cho mọi người xung quanh biết, lập rào chắn tạm thời khi phát hiện cột điện ngã (đổ), dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ...

Khi có nhu cầu về điện, vui lòng liên hệ Trung tâm Chăm sóc khách hàng qua số: 19001006 hoặc 19009000.

TRANG HUỲNH

Gửi bình luận của bạn