Ông Nguyễn Văn Hiếu tái đắc cử Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 28/10/2020 18:11:21

ĐTO - Ngày 28/10, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Đồng Tháp tổ chức Đại hội lần thứ VI nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến dự và chỉ đạo hội nghị Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Lê Văn Nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Quốc Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng.


Đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội Liên minh Hợp tác xã tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025

Giai đoạn 2017 - 2020, để tạo động lực giúp HTX phát triển, Liên minh HTX tỉnh đã triển khai các hoạt động đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của thành viên. Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh cũng đẩy mạnh tuyên truyền phát triển kinh tế tập thể, HTX, tổ chức hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ phát triển sản xuất... Nhờ đó, hơn 3 năm qua, kinh tế tập thể (KTTT), HTX tỉnh có những chuyển biến tích cực. Các thành phần kinh tế phát triển nhanh và hiệu quả. Xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả mang lại lợi ích cho thành viên.

Tính đến cuối tháng 6/2020, toàn tỉnh có 17 Quỹ tín dụng nhân dân, 1.112 tổ hợp tác (THT) với 50.150 thành viên và 210 HTX với gần 54.900 thành viên. HTX phát triển đa dạng trong các lĩnh vực, nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ. Nổi bật có một số HTX đã tiếp cận và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để tổ chức sản xuất theo hướng giảm giá thành, nâng cao thu nhập cho thành viên.

Đáng chú ý là mô hình Hội quán được hình thành và phát triển, tạo xu hướng mới trong hợp tác sản xuất. Đến nay, toàn tỉnh có 100 hội quán được thành lập, phát huy tinh thần liên kết, gắn bó giữa các thành viên, tạo ra sản phẩm nông nghiệp theo hướng thích ứng với thị trường, có 22 HTX được thành lập từ hội quán.

Trong giai đoạn 2017 - 2020, Liên minh HTX tỉnh kết nạp được 31 HTX, nâng tổng số thành viên Liên minh HTX tỉnh đến 30/6/2020 là 147 HTX; tổ chức 10 lớp đào tạo, bồi dưỡng 3 chức danh cán bộ quản lý HTX cho 536 lượt học viên; tổ chức cho 10 HTX sản xuất, tiêu thụ nông sản tham gia khóa huấn luyện “Hướng dẫn xuất khẩu trái cây sang thị trường Trung Quốc”. Từ nguồn Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX, hỗ trợ cho 3 HTX vay vốn, với tổng số tiền đã giải ngân là 1,842 tỷ đồng.

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, với chủ đề  “Hợp tác - đổi mới - sáng tạo - hiệu quả”, Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh tăng cường công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phát triển KTTT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động thành lập mới HTX ở những nơi có điều kiện từ THT, từ mô hình hội quán trong các lĩnh vực ngành nghề, nhất là những vùng sản xuất hàng hóa tập trung, làng nghề; giai đoạn 2020 - 2025 thành lập mới 35 HTX, 1 liên hiệp HTX; xây dựng mô hình HTX điển hình gắn với vùng chuyên canh xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, trong đó có 5 HTX sản xuất theo chuối giá trị....


Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tặng Đại hội Liên minh Hợp tác xã tỉnh bức tranh Bác Hồ

Ông Lê Văn Nghị - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đánh giá cao những kết quả đạt được của Liên minh HTX Đồng Tháp, nhất là việc phát triển tổ chức cơ sở Đảng trong HTX đã thể hiện tốt vai trò là hạt nhân chính trị, lãnh đạo HTX hoạt động có hiệu quả, đúng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước. Ông Lê Văn Nghị cũng đánh giá cao mô hình hội quán tại Đồng Tháp, đồng thời đề nghị trong thời gian tới Liên minh HTX tỉnh phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển KTTT địa phương, phát huy thế mạnh của tỉnh, xây dựng, nhân rộng các mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị quy mô hoạt động phong phú. 

Chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thời gian tới, tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX, tập trung tuyên truyền, hướng dẫn và đưa các chính sách hỗ trợ đến gần hơn với các HTX; làm tốt vai trò tập hợp và bảo đảm lợi ích chính đáng cho các thành viên. Các HTX, THT cần tiếp tục đổi mới, nỗ lực vươn lên, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.


Ra mắt Ban Chấp hành Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đồng Tháp lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025

Đại hội đã bầu 32 đồng chí vào Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh Đồng Tháp lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025. Ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đồng Tháp lần thứ V tái đắc cử chức Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đồng Tháp lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh 
Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2017-2020

Dịp này, Liên minh HTX Việt Nam tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển HTX" cho 4 cá nhân có nhiều thành tích đóng góp vào sự nghiệp phát triển HTX; tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng và phát triển KTTT, HTX giai đoạn 2017-2020. UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động của Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ V.

MN

Gửi bình luận của bạn