Tọa đàm sản xuất lúa gạo bền vững

Cập nhật ngày: 10/09/2018 04:42:44

ĐTO - UBND tỉnh Đồng Tháp vừa phối hợp với Công ty Control Union và Peterson Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm sản xuất lúa gạo bền vững. Tham dự có các chuyên gia, doanh nghiệp lĩnh vực lúa gạo, các hợp tác xã, hội quán nông dân trên địa bàn tỉnh.


Buổi tọa đàm có sự tham gia của đông đảo các hợp tác xã, hội quán nông dân

Theo ông Nguyễn Thành Tài - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, lúa gạo là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp từ nay đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Trong nhiều năm qua, Đồng Tháp đã tập trung nhiều nguồn lực để xây dựng ngành hàng lúa gạo nhằm giúp nông dân giảm giá thành, tăng lợi nhuận.

Tuy nhiên, sản xuất lúa gạo trên địa bàn tỉnh còn tiềm ẩn nhiều rủi ro do biến đổi khí hậu, dịch bệnh, giá cả thị trường luôn biến động, lợi nhuận mang lại chưa cao. Ngoài ra, việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt là truy suất nguồn gốc chưa được quan tâm đúng mức. Vì vậy sản phẩm lúa gạo làm ra chưa đồng nhất về số lượng, chất lượng để đáp ứng nhu cầu thị trường thế giới.

Tại buổi tọa đàm, nhiều chuyên gia lĩnh vực lúa gạo cho rằng, trong bối cảnh sản xuất lúa gạo đang tác động xấu đến môi trường, năng suất canh tác có dấu hiệu chững lại thì Đồng Tháp nói riêng, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nói chung cần quan tâm đến việc sản xuất lúa gạo bền vững theo tiêu chuẩn SRP. Tiêu chuẩn này bao gồm các tiêu chí về môi trường, kinh tế - xã hội nhằm duy trì sản lượng cho các hộ nông dân trồng lúa, giảm bớt phát thải khí nhà kính và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng về an toàn thực phẩm và chất lượng.

Theo các đại biểu, để sản xuất lúa gạo bền vững, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng nông dân, hợp tác xã, hội quán cần có cách tiếp cận xu hướng thị trường đối với sản phẩm hữu cơ. Bên cạnh đó, cần tuân thủ quy trình sản xuất hữu cơ để sản phẩm đạt chứng nhận, đủ điều kiện xuất khẩu...

Thảo Vy

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn