Nữ huấn luyện viên tâm huyết với Taekwondo

Cập nhật ngày: 12/12/2019 05:45:28

ĐTO - Thời gian gần đây, Bộ môn Taekwondo Đồng Tháp (ĐT) được củng cố và giành được một số thành tích ấn tượng tại các giải toàn quốc và quốc tế. Để có những thành công đó, ngoài nỗ lực của các võ sỹ còn có đóng góp thầm lặng của Huấn luyện viên (HLV) Huỳnh Thị Hoàng Hảo.


Huấn luyện viên Huỳnh Thị Hoàng Hảo (thứ 2 từ trái sang) đạt chuẩn Đai đen 5 đẳng

Huỳnh Thị Hoàng Hảo (SN 1982, quê ấp Phú Thành, xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc) “bén duyên” với Taekwondo vào năm 1997 khi được tuyển vào đội năng khiếu của tỉnh. Chỉ sau 2 năm “ăn tập” với Taekwondo, Huỳnh Thị Hoàng Hảo đã bộc lộ những tố chất của vận động viên (VĐV) Kumite (đối kháng) giỏi khi giành HCV giải trẻ toàn quốc năm 1999 và HCV Hội khỏe Phù Đổng năm 2000. Chính những thành tích tốt trong giai đoạn khởi đầu sự nghiệp đã giúp Hoàng Hảo đạt được nhiều thành công trên con đường thi đấu chuyên nghiệp. Trong giai đoạn từ năm 2001 – 2005, Hoàng Hảo đã sở hữu các HCV tại các giải Trẻ, Vô địch toàn quốc và cả giải Taekwondo quốc tế.

Năm 2006, Hoàng Hảo gặp chấn thương và quyết định giã từ sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp. Sau đó, chị xin tham gia công tác huấn luyện ở Bộ môn Taekwondo bởi niềm đam mê mãnh liệt với môn võ này. Trong thời gian này, HLV Hoàng Hảo vừa đảm nhận vai trò hỗ trợ huấn luyện, vừa đăng ký học ngành Giáo dục Thể chất tại Trường Đại học Đồng Tháp và tốt nghiệp vào năm 2010.

Năm 2017, Huỳnh Thị Hoàng Hảo được giao nhiệm vụ HLV trưởng Bộ môn Taekwondo ĐT trong giai đoạn bộ môn đang gặp nhiều khó khăn về lực lượng, cũng như thi đấu thiếu hiệu quả tại các giải toàn quốc. “Đứng trước một thử thách to lớn, tôi cũng lo lắng rất nhiều dù đã có hơn 10 năm tham gia công tác huấn luyện. Nhưng với trách nhiệm, tâm huyết muốn truyền đạt cho thế hệ đàn em, bản thân tôi luôn tự nhủ phải biết cố gắng hết sức mình. Trong quá trình đảm nhận vai trò HLV, tôi cũng học hỏi thêm từ các thầy, cô HLV ở các bộ môn khác để tích lũy kinh nghiệm” – HLV Hoàng Hảo tâm sự.

Từ ngày tiếp quản Bộ môn Taekwondo, HLV Hoàng Hảo phải làm lại từ khâu tuyển chọn tuyến năng khiếu. Chị bắt đầu đi đến các điểm trường THCS trong tỉnh để tuyển chọn VĐV và sau nhiều nỗ lực chọn lọc đã có 15 em đáp ứng những tố chất cần thiết cho Taekwondo được chọn. Bên cạnh đó, HLV Hoàng Hảo đã tham mưu Trường Năng khiếu Thể dục thể thao (TDTT) (nay là Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh) triệu tập các 2 võ sỹ tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Thị A Xuyến (SN 1998), Nguyễn Thúy Hằng (SN 1996) và Trần Thị Ngọc Hà (SN 2003) - tuyển trẻ Quốc gia được gọi về tập luyện tại tuyến tỉnh để hướng dẫn, kèm cặp cho các em năng khiếu. Dù số lượng tương đối khiêm tốn, nhưng HLV Huỳnh Thị Hoàng Hảo tin rằng, những VĐV này sẽ là bộ khung làm nền tảng cho sự phát triển của bộ môn trong tương lai.

Với những kinh nghiệm được tích lũy khi thi đấu chuyên nghiệp, cùng những kiến thức học hỏi từ những người đi trước, HLV Huỳnh Thị Hoàng Hảo tận tình chỉ dạy, truyền đạt đến VĐV của mình. Sự tận tâm của “thầy”, cùng quyết tâm của các học trò đã giúp bộ môn Taekwondo không ngừng tiến bộ trong vài năm qua. Trong đó phải kể đến thành tích 3 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ ở giải vô địch Taekwondo các Câu lạc bộ mạnh toàn quốc năm 2019. Đó là kết quả tốt nhất mà Bộ môn Taekwondo có được trong gần chục năm trở lại đây. Ngoài ra, từ đầu năm 2019 đến nay, các VĐV Taekwondo ĐT còn đạt 1 HCB, 1 HCĐ giải Vô địch châu Á mở rộng; 1 HCĐ giải trẻ Đông Nam Á và 1 HCB giải Vô địch toàn quốc...


Huấn luyện viên Huỳnh Thị Hoàng Hảo tận tình hướng dẫn các học trò trong các buổi tập

Võ sư Dương Hoàng Tuấn – Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo ĐT, từng có thời gian huấn luyện cho Hoàng Hảo nhận xét: “Cô Hảo trưởng thành từ VĐV thi đấu đối kháng nên có chuyên môn tốt. Từ khi tham gia công tác huấn luyện, bản thân Hảo cũng tích cực tham gia các lớp thăng đẳng để trau dồi, nâng cao chuyên môn, đáp ứng yêu cầu đào tạo VĐV, hiện cô đã Đai đen 5 đẳng – cấp rất cao của một HLV. Từ ngày cô Hảo làm HLV trưởng, Bộ môn Taekwondo cũng đã đạt nhiều thành tích ấn tượng. Điều này đã minh chứng cho tâm huyết và tài năng dẫn dắt VĐV của cô Hảo”.

Dù đạt những kết quả khá ấn tượng, nhưng HLV Hoàng Hảo cho rằng, lực lượng Taekwondo ĐT hiện còn rất non nớt và cần học hỏi thêm nhiều. Do đó, Bộ môn sẽ tiếp tục rèn luyện những kỹ thuật chuyên môn như: che chắn, tấn công và phòng thủ..., để các em có sự phát triển đúng với tiềm năng. Chia sẻ về mục tiêu trong năm tới, HLV Huỳnh Thị Hoàng Hảo cho biết: “Trong năm 2020, Bộ môn sẽ phấn đấu để các em đạt được thành tích tốt ở giải cấp Quốc gia, đặc biệt là giải vô địch Taekwondo học sinh toàn quốc. Để có được thành tích như mong muốn, các VĐV cần được tạo điều kiện tập huấn thường xuyên, thi đấu cọ xát tích lũy kinh nghiệm, khắc phục những khuyết điểm...”.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn