Bánh Trung thu “đổ” giá

Cập nhật ngày: 07/09/2014 08:52:09

Trên địa bàn TPHCM đang có hiện tượng “đổ” giá bánh Trung thu, với mức siêu rẻ: mua 1 tặng 3 hoặc mua 1 tặng 4. Các đơn vị khuyến mãi cho biết, hiện đã hết mùa nên bán tháo cho nhanh.


Khuyến mãi bánh Trung thu trên đường 3 Tháng 2, quận 11, TPHCM.

Qua ghi nhận của PV, dọc tuyến đường 3 Tháng 2 (quận 10, quận 11), Lý Thái Tổ (quận 10), Lý Thường Kiệt (gần Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương, quận 10)… bày bán hàng loạt bánh đại hạ giá. Bao gồm các loại bánh mua 1 tặng 3 hoặc mua 1 tặng 4. Đáng chú ý, một số bánh thương hiệu (Như Lan, Kinh Đô) thường được bày bán xen lẫn các loại bánh khuyến mãi “khủng”, như M.Đ Đồng Khánh, N.H Đồng Khánh, T.P Đồng Khánh… Nếu quan sát kỹ, người mua nhận thấy, bánh khuyến mãi thường ghi dòng chữ nhỏ li ti trước tên bánh thương hiệu, khiến người tiêu dùng nhầm tưởng hàng chính hãng.

Theo một nhân viên bán bánh trên đường 3 Tháng 2 (quận 11) thì đây chỉ là chiêu câu khách của một số thương hiệu bánh ít người biết. Ngược lại, bánh có thương hiệu thường hiếm khi áp dụng mức khuyến mãi “khủng” này. Thử ghé vào cửa hàng bán bánh Trung thu siêu khuyến mãi “mua 1 tặng 4” trước Siêu thị Sài Gòn (đường 3 Tháng 2, quận 10), chúng tôi được một nhân viên bán hàng niềm nở giới thiệu: “Mua 1 bánh mà được tặng tới 4 cái, quá rẻ. Tính ra mỗi cái chỉ khoảng 15.000 - 18.000 đồng”. Vừa quảng cáo, nhân viên này vừa nhanh tay lấy ra một số mẫu bánh cho khách tham khảo. Loại một trứng, hai trứng giá chênh nhau từ 30.000-40.000 đồng/cái, tùy chất liệu nhân bánh (đậu xanh, khoai môn, vi cá, yến sào…). Tuy nhiên, khi PV chỉ qua gian hàng bánh Như Lan, Kinh Đô liền kề cũng treo biển giảm giá, người bán lắc đầu khẳng định: “Mua 1 tặng 3, 4 chỉ áp dụng cho bánh Đồng Khánh. Bánh thương hiệu còn lại bán đúng giá”.

Trao đổi với báo chí tại buổi họp sơ kết 7 tháng đầu năm (diễn ra tại Chi cục Quản lý thị trường TPHCM) ngày 6-9, lãnh đạo Chi cục QLTT cho biết, giá bánh Trung thu năm nay tăng khoảng 5%-10%, do giá nguyên liệu đầu vào tăng khoảng 10%-30% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, có điều kỳ lạ là chưa tới đúng Trung thu nhưng bánh đã rục rịch siêu giảm giá từ nhiều tuần trước. Khi được hỏi, đâu là nguyên nhân dẫn tới việc bánh giá rẻ được bán tràn lan, khuyến mãi khủng, trong khi giá nguyên liệu đầu vào tăng, đại diện Chi cục QLTT nhận định, đó là do chiêu thức khuyến mãi; cũng không loại trừ khả năng chất lượng bánh thiếu đồng nhất, sắp hết hạn nên bán tháo… Thông tin từ Chi cục QLTT TPHCM, từ đầu tháng 8 đến hết ngày 5-9, Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TPHCM đã kiểm tra, xử phạt 63/201 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu vi phạm. Các lỗi chủ yếu bao gồm: không giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, không lưu mẫu thức ăn, không tập huấn ATVSTP, không khám sức khỏe cho nhân viên, chưa xuất trình được giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh, mua bán…

Thi Hồng/SGGP

 

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn