Lễ giỗ lần thứ 154 Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều:

Tổ chức trang trọng và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh

Cập nhật ngày: 28/12/2020 09:10:13

ĐTO - Ngày 27/12 (nhằm ngày 14 tháng 11 năm Canh Tý), tại Khu di tích Gò Tháp (xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười) đã diễn ra lễ giỗ lần thứ 154 Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều và khánh thành tượng Thiên hộ Võ Duy Dương. Ban Tổ chức lễ giỗ và các đơn vị liên quan đã thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho du khách và Nhân dân đến cúng viếng, đồng thời tiến hành lễ giỗ trang trọng, đúng nghi thức truyền thống.


Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh dâng hương tại lễ giỗ 2 vị anh hùng

Tưởng nhớ công lao 2 vị anh hùng

Ngày giỗ Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều hàng năm gắn với Lễ hội Gò Tháp đã trở thành lễ hội truyền thống, mang đậm tính tâm linh, được đông đảo Nhân dân khắp nơi tìm đến cúng viếng, cầu an. Thông thường mỗi năm, lễ giỗ 2 vị anh hùng được diễn ra trong 3 ngày do Ban Hội hương Gò Tháp tổ chức theo nghi thức tín ngưỡng văn hóa dân gian truyền thống. Phần lễ diễn ra trang trọng với các nghi thức: cúng thần nông, thỉnh sanh, cầu an,…

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên lễ giỗ lần thứ 154 của 2 vị anh hùng được tổ chức giảm quy mô, hạn chế thời gian cúng viếng. Dù vậy, Ban Tổ chức lễ giỗ vẫn thực hiện đầy đủ các nghi lễ, giữ được nét văn hóa truyền thống và đảm bảo trang trọng. Phần lễ gồm nhóm nghi lễ dân gian do Ban Hội hương Gò Tháp thực hiện với các nghi lễ dâng quan theo tập quán truyền thống của Khu di tích Gò Tháp. Lễ giỗ lần thứ 154 Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều, gắn với khánh thành tượng Thiên hộ Võ Duy Dương.


Người dân mang nông sản tự trồng đến dâng lên đền thờ Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều

Với lòng tưởng nhớ đến hai vị anh hùng của dân tộc và mong muốn mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, trong ngày, Ban Tổ chức mở cửa phục vụ du khách đến cúng viếng. Đến với lễ hội, người dân thành kính thắp hương thể hiện lòng tri ân các bậc tiền nhân, những người có công với đất nước trong cuộc khai hoang, mở cõi, chống ngoại xâm, cường hào ác bá... Biết lễ giỗ Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều chỉ mở cửa phục vụ trong 1 ngày, từ hơn 3 giờ sáng, gia đình cô Phan Thị Hương (ngụ xã Phú Thành B, huyện Tam Nông) đã tất bật khởi hành đến Gò Tháp mong kịp giờ thắp nén tâm hương cho 2 vị. Cô Phan Thị Hương chia sẻ: “Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều là những vị anh hùng có công lao chống giặc ngoại xâm, gìn giữ bờ cõi. Mình là thế hệ sau phải biết ơn những người hy sinh xương máu để mang lại hạnh phúc, ấm no cho Nhân dân. Nghĩ vậy mà năm nào vào ngày giỗ của 2 Cụ, tôi đều tranh thủ sắp xếp thời gian đưa gia đình đến viếng, thắp hương tưởng nhớ công lao, tỏ lòng thành kính...”.

Ngoài những người dân trong tỉnh, nhiều người dân ở ngoài tỉnh cũng đến Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp trong ngày 27/12 để cúng viếng. Có người mang theo cả những “sản vật” quê hương, hoa thơm, trái ngọt thành kính dâng lên 2 vị anh hùng. “Nhà trồng bưởi da xanh nên tôi bảo vợ con lựa những trái ngon đẹp để hôm nay đến viếng, dâng lên đền thờ Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều. Của ít lòng nhiều. Tôi hy vọng những loại hoa quả do chính tay mình trồng dâng lên đền thờ, cầu mong 2 vị ban phước cho gia đạo bình an, cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu..” - chú Cao Minh Nghĩa ngụ huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho biết.


Người dân cúng viếng, cầu cho mưa thuận gió hòa tại Tượng Thiên hộ Võ Duy Dương

Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19

Năm nay, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng, Ban Tổ chức lễ giỗ quyết định điều chỉnh một số nội dung nhằm giảm quy mô tổ chức lễ giỗ năm nay để hạn chế tập trung đông người, đảm bảo an toàn vì sức khỏe của Nhân dân. Do hạn chế về quy mô, tránh tập trung đông người nên lễ giỗ chỉ được tổ chức đúng ngày chính giỗ 27/12/2020 (nhằm ngày ngày 14 tháng 11 năm Canh Tý), thay vì phục vụ 3 ngày như các năm trước. Thời gian phục vụ các đoàn khách đến viếng và thực hiện nghi thức dân gian từ 6 giờ - 17 giờ cùng ngày và không phục vụ về đêm.


Hoạt động thể dục thể thao tại lễ giỗ cũng được cắt giảm quy mô nhằm góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Về quy mô phần hội cũng được điều chỉnh, cắt giảm. Theo đó, hoạt động triển lãm, trưng bày được thực hiện nhưng hạn chế quy mô, số lượng. Hoạt động thể dục thể thao chỉ tổ chức giao lưu thể dục dưỡng sinh cho người lớn tuổi; thi đấu bi sắt cho những vận động viên ở địa phương và thi đấu cờ vua, cờ tướng mang tính chất giảm số người tham gia... Bên cạnh đó, không tổ chức các dịch vụ buôn bán, không tổ chức phục vụ cơm, ăn uống giải khát của những đơn vị làm từ thiện ở khu vực Khu di tích Gò Tháp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, đại biểu các cơ quan, ban, ngành, các huyện, thành phố và tất cả người dân tự trang bị khẩu trang khi vào Khu di tích Gò Tháp. Ban Tổ chức lễ giỗ yêu cầu UBND huyện Tháp Mười phối hợp Ban Quản lý Khu di tích Gò Tháp lập chốt y tế tại các cổng ra vào, trang bị nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang, huy động lực lượng đoàn viên thanh niên thành lập các nhóm hướng dẫn người dân mang khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào khu vực lễ hội.


Tự ý thức đeo khẩu trang khi vào cúng viếng tại lễ giỗ theo khuyến cáo của Ban Tổ chức

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức lễ giỗ cho biết: “Với nguyên tắc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân, du khách đến với lễ giỗ, Ban Tổ chức lễ giỗ đã phối hợp địa phương triển khai tuyên truyền, vận động tổ chức, cơ quan, cá nhân khi đi đến lễ giỗ phải chủ động tự trang bị những phương tiện cá nhân như: đeo khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, cài Bluezoe giữ khoảng cách an toàn để đảm bảo toàn cho bản thân, xã hội. Phía bên trong Khu di tích Gò Tháp, tại cửa vào đền thờ chính, khu vực đền thờ Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều, cổng Chùa Tháp Linh..., Ban Tổ chức cũng bố trí các bảng hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nước rửa tay sát khuẩn để người dân sử dụng phòng dịch bệnh. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn đặt 3 chốt tại cửa ngõ ở các địa phương đi về Gò Tháp và Tháp Mười để tuyên truyền, vận động người dân đến tham gia lễ giỗ tự giác phòng dịch bệnh, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn, không tụ tập đông người.

Có thể nói, dù tổ chức ngắn gọn, giảm quy mô nhưng lễ giỗ lần thứ 154 của Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều đã được Ban Tổ chức, Ban Hội hương Gò Tháp thực hiện chu đáo, trang nghiêm, thể hiện lòng tri ân thành kính với các bậc tiền nhân. Đồng thời, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, góp phần giúp lễ giỗ diễn ra thành công, an toàn...

NHÓM PV

Gửi bình luận của bạn