Chăm lo Tết tại “ngôi nhà thứ 2”

Cập nhật ngày: 19/01/2019 07:04:06

ĐTO - “Ngôi nhà thứ 2” ở đây chính là Cơ sở Điều trị nghiện tỉnh. “Ngôi nhà” ấy có gần 240 học viên (HV). Dù không được như ở gia đình, các HV và cán bộ, công chức tại “ngôi nhà thứ 2” này cũng đang có bước chuẩn bị, nôn nao chờ Tết.


Học viên chăm sóc hoa kiểng chuẩn bị đón Tết

An tâm ăn Tết

Mấy hôm nay, Cơ sở Điều trị nghiện tỉnh nhộn nhịp hẳn lên. Các phòng học viên được dọn dẹp chỉnh chu hơn, nhiều cây hoa, kiểng cũng được cắt tỉa gọn gàng. B.T.T. (SN 1989, ngụ ấp 4, xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em ăn Tết ở Cơ sở Điều trị nghiện tỉnh. Hôm vợ vào thăm cũng động viên bảo ở điều trị cho tốt. Em đã hạ quyết tâm ở điều trị cho thành công để sau này về gia đình với con người mới, khỏe mạnh. Em thấy ở đây rất quan tâm chuẩn bị chăm lo Tết cho các HV nên cũng thấy vui”.

Tết này là Tết thứ 2 của anh N.P.T.G. (ngụ phường 2, TP.Cao Lãnh) tại Cơ sở Điều trị nghiện tỉnh. Từ lúc vào điều trị, anh G. luôn nhận được sự quan tâm của cán bộ, nhân viên tại đây. Mỗi khi vào thăm, mẹ và con trai anh luôn động viên anh để anh tích cực cai nghiện. Năm 2016, anh G. vào điều trị tại Cơ sở Điều trị nghiện tỉnh. Sau khi về nhà được thời gian, anh lại tái nghiện. “Lần khiến tôi tái nghiện ấy giờ tôi nhớ mãi. Đó cũng là dịp Tết đi chơi, bạn bè rủ dùng lại, vậy là tiếp tục sa ngã. Tết này xa nhà nhưng tôi cảm thấy an tâm và được chăm lo Tết, vì nếu như mình điều trị chưa hết mà ở bên ngoài cộng đồng rất dễ dùng lại ma túy” - Anh G. chia sẻ.

Chăm lo Tết

Ngay từ 20 tháng Chạp, Cơ sở Điều trị nghiện tỉnh tổ chức chuỗi hoạt động đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho tất cả HV như: thi đấu thể thao, văn hóa văn nghệ - hát karaoke. Xuyên suốt từ ngày 30 Tết đến mùng 3 Tết, Cơ sở Điều trị nghiện tỉnh tổ chức cho gia đình thăm gặp HV trong giờ hành chính.

Ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Giám đốc Cơ sở Điều trị nghiện tỉnh cho biết, nhằm tạo không khí Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, ngoài hoạt động thể thao, văn nghệ, Cơ sở sẽ tổ chức liên hoan tất niên, lì xì, chúc Tết HV. Những ngày Tết, từng HV cũng được khẩu phần ăn cho ngày Tết theo quy định. Các HV cũng sẽ được thưởng thức bánh, mứt, nước giải khát,... như ăn Tết ở gia đình. Nhìn chung, tinh thần các HV hiện ổn định, nô nức đón Tết và có ý thức trong việc điều trị nghiện.

Theo bà Lê Thị Hoa Nàng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, dịp Tết Nguyên đán, tỉnh tổ chức đoàn đi thăm hỏi, động viên cán bộ, viên chức và HV đang cai nghiện tại Cơ sở Điều trị nghiện tỉnh.

UBND các huyện, thị, thành phố cũng tổ chức đoàn đến Cơ sở Điều trị nghiện tỉnh gặp gỡ HV, người của địa phương mình để thăm hỏi, động viên giúp cho HV đang cai nghiện ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình đối với gia đình, xã hội và có thêm nghị lực để vượt qua sự cám dỗ của ma túy. Đây cũng là giải pháp giúp cho HV xóa bỏ mặc cảm, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, an tâm, cố gắng tập trung cai nghiện tốt, điều chỉnh hành vi nhân cách để sớm hòa nhập với cộng đồng, trở thành người công dân tốt có ích cho xã hội.

Hữu Nghĩa

Gửi bình luận của bạn