Hiệu quả việc treo biển số điện thoại tại các Tổ nhân dân tự quản

Cập nhật ngày: 25/09/2020 14:48:33

Trên đường từ bến đò Tân Lập Tây đến xã Tân Long, huyện Thanh Bình, cứ khoảng 30 hộ dân là có một biển số điện thoại của Công an xã, Trưởng Công an xã và Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản (NDTQ) treo trước nhà Tổ trưởng Tổ NDTQ. Trung tá Nguyễn Long Hồ - Trưởng Công an xã Tân Long cho biết, đây là mô hình phối hợp giữa Công an xã với Mặt trận Tổ quốc xã thực hiện từ tháng 4/2020 đến nay. Được cấp ủy, UBND xã đồng ý, cấp kinh phí, đến nay, Công an xã đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc xã treo 79 biển số điện thoại của Công an xã, Trưởng Công an và Tổ trưởng Tổ NDTQ ở 79 Tổ NDTQ trên địa bàn xã. Mục đích của việc treo biển số điện thoại nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia cung cấp thông tin, tố giác tội phạm.

Ông Phạm Văn Bấu ngụ ấp Tân Thạnh, xã Tân Long, huyện Thanh Bình nhận xét: “Thời gian gần đây, tội phạm, tệ nạn xã hội có giảm bớt. Rất là hay”. Tân Long là 1 trong 5 xã cù lao của huyện Thanh Bình, là địa bàn giáp ranh với thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) nên tình hình thanh thiếu niên tụ tập gây rối đánh nhau, trộm cắp, ma túy, tệ nạn cờ bạc, diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân. Nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã, bên cạnh công tác tuần tra kiểm soát. Công an xã còn lên danh sách, theo dõi các đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng chấp hành xong án phạt tù về địa phương để quản lý, giáo dục... Đặc biệt là từ khi triển khai mô hình: “Treo biển số điện thoại của Trưởng Công an xã, Công an xã và Tổ trưởng Tổ NDTQ”, đã kiềm chế các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Trung tá Nguyễn Long Hồ - Trưởng Công an xã Tân Long, huyện Thanh Bình cho biết: “Từ khi gắn bảng số điện thoại đến nay, người dân đã cung cấp rất nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến an ninh trật tự, đã triệt xóa nhiều tụ điểm tệ nạn cờ bạc, giải tán 5 nhóm thanh thiếu niên, 30 đối tượng tụ tập đêm khuya. Công an xã ngăn chặn, giải quyết kịp thời các vụ việc, tệ nạn xã hội giảm hơn so với trước, tình hình an ninh trật tự được giữ vững, ổn định”.

Qua thống kê, trước đây khi chưa thực hiện việc gắn biển số điện thoại của Công an xã, Trưởng Công an xã và Tổ trưởng Tổ NDTQ, trung bình mỗi tháng, Công an xã tiếp nhận khoảng 20 nguồn tin. Từ khi triển khai đến nay đã tăng lên khoảng 30 nguồn tin các loại. Khi tiếp nhận các nguồn tin, bất kể ban đêm, Công an xã cũng nhanh chóng đến nơi xác minh, giải quyết đến nơi đến chốn, tạo sự tin tưởng, quý mến của Nhân dân. Đây là động lực để người dân ngày càng cung cấp cho Công an nhiều nguồn tin có giá trị.

Bước đầu thực hiện mô hình: “Treo biển số điện thoại của Công an xã, Trưởng Công an xã và Tổ trưởng Tổ NDTQ”, hiệu quả mang lại rất cao, ý thức tố giác tội phạm của người dân được nâng lên. Qua đó giúp lực lượng Công an xã Tân Long, huyện Thanh Bình nắm bắt, giải quyết kịp thời những vụ việc xảy ra tại địa bàn cơ sở, không để phát sinh thành điểm nóng, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn được đảm bảo, người dân an tâm lao động, tăng gia sản xuất, phục vụ tốt cho việc phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

NGỌC HÂN

Gửi bình luận của bạn