Xã Tân Phú Đông

Nhiều năm liền đạt Xã cộng đồng

Cập nhật ngày: 13/09/2016 06:17:06

ĐTO - Xã Tân Phú Đông (TP.Sa Đéc) đã 4 lần vinh dự nhận danh hiệu Xã cộng đồng. Đây là danh hiệu do UBND tỉnh trao tặng cho tập thể nhân dân và cán bộ xã, phường, thị trấn đạt thành tích xuất sắc trong tổ chức, thực hiện công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) hàng năm.


Cán bộ chuyên trách Dân số - kế hoạch hóa gia đình xã phát tài tiệu và hướng dẫn nội dung tuyên truyền cho cộng tác viên

Chị Lê Thị Hết - cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ xã Tân Phú Đông cho biết: “Những năm qua, nhất là từ 2011 đến nay, công tác DS của xã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ: mức sinh giảm, hạn chế tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh, dịch vụ KHHGĐ đạt hiệu quả, chất lượng DS dần được nâng lên... Năm 2015, tỷ lệ sinh con thứ 3 của xã giảm 0,36% so với cùng kỳ năm 2014, các chỉ tiêu về KHHGĐ đều đạt và vượt”.

Tại xã Tân Phú Đông, cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành y tế đặc biệt quan tâm đến công tác DS-KHHGĐ. Ban DS-KHHGĐ xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai sâu rộng chương trình mục tiêu công tác DS đến từng khu dân cư, hộ gia đình. Điểm nổi bật trong hoạt động DS của Tân Phú Đông là đa dạng hóa nội dung và hình thức tuyên truyền. Hàng năm, ngoài duy trì hoạt động các mô hình truyền thông: 2 Câu lạc bộ (CLB) không sinh con thứ 3, 1 CLB Nam nữ thanh niên không kết hôn sớm, 1 CLB Tư vấn khám, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, Ban DS-KHHGĐ xã còn phối hợp Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân,... nâng cao chất lượng công tác truyền thông DS bằng nhiều hình thức: tuyên truyền trực tiếp, họp tổ, nhóm, hội thảo, văn nghệ,... Qua đó, tác động tích cực đến nhận thức của người dân, đồng thời trang bị các kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản để người dân tự biết cách bảo vệ sức khỏe chính mình, giữ gìn hạnh phúc gia đình và tích cực tham gia phát triển kinh tế, công tác xã hội.

Góp phần không nhỏ vào thành công trên có đội ngũ cộng tác viên (CTV) năng nổ, nhiệt tình. Hiện tại, Tân Phú Đông có 10 CTV trực tiếp quản lý công tác DS ở 5 ấp, 100% CTV đều đạt chuẩn nhân viên y tế thôn bản. Các CTV thường xuyên “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động các gia đình thực hiện Pháp lệnh Dân số, phổ biến các biện pháp KHHGĐ, cấp phát bao cao su... Chú Nguyễn Văn Be - CTV DS phụ trách khu vực ấp Phú Thuận chia sẻ: “Gắn bó với công tác DS của xã gần 20 năm, tôi có rất nhiều kỷ niệm vui lẫn buồn. Trong suốt thời gian công tác, tôi gặp không ít trường hợp phải đến vận động 5 - 6 lần đối tượng mới đồng ý thực hiện KHHGĐ nhưng tôi không nản lòng hay bỏ cuộc. Qua thời gian, 1 gia đình, 2 gia đình,... rồi nhiều gia đình tôi đến vận động đã thực hiện KHHGD dừng lại ở 2 con để chăm lo tốt, tập trung phát triển kinh tế gia đình, cuộc sống ổn định. Họ chính là niềm vui, động lực để tôi gắn bó với ngành trong suốt thời gian qua”.

Ngoài ra, để các CTV chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi những sáng kiến, cách làm hay trong công tác tuyên truyền, vận động, hàng tháng, Ban DS-KHHGĐ xã tổ chức họp giao ban rút kinh nghiệm những điều làm được, chưa làm được để tìm nguyên nhân, giải pháp khắc phục và đề ra kế hoạch, phương hướng cho tháng tới. Cô Nguyễn Thị Loan - CTV ấp Phú An cho biết: “Hàng tháng, CTV đều có buổi gặp gỡ cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, phân tích những khó khăn và tìm hướng giải quyết. Những kiến thức mới, cách làm mới, hiệu quả của CTV cũng sẽ được phổ biến, giới thiệu trong cuộc trao đổi; nhờ vậy, CTV chúng tôi luôn kịp thời cập nhật kiến thức chuyên môn để tư vấn, hỗ trợ người dân”.

Bích Liễu

Gửi bình luận của bạn