Cử tri gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị đến đại biểu Quốc hội

Cập nhật ngày: 24/11/2020 18:36:06

Ngày 24/11, tiếp tục kế hoạch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp, ĐBQH Phạm Văn Hòa – Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, ĐBQH Trần Trí Quang – Giám đốc Sở Giao thông vận tải đến tiếp xúc cử tri xã Phú Hựu, huyện Châu Thành và Phường 3, TP.Sa Đéc.


Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoa, Trần Trí Quang ghi nhận ý kiến cử tri

Tại các điểm tiếp xúc, sau khi nghe ĐBQH báo cáo kết quả kỳ họp, cử tri các địa phương đã đóng góp nhiều ý kiến, kiến nghị đến ĐBQH. Trong đó, về tình hình trật tự, hiện nay trong xã hội có nhiều người có hành vi biểu hiện tính chất xã hội đen, cử tri đề nghị cần có những xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa chung cho người dân. Về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55 của Chính phủ, hiện nay người dân gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn này, cử tri đề nghị có giải pháp để người dân thuận lợi trong vay nguồn vốn này.

Cử tri phản ánh về tình trạng bãi rác ở ấp Phú Long, xã Phú Hựu đang gây ô nhiễm môi trường sống của người dân địa phương và kiến nghị ĐBQH, chính quyền giải quyết vấn đề xử lý rác thải cho người dân. Về hợp tác xã nông nghiệp, cử tri đề nghị nên miễn thuế thời gian khoảng 3 – 5 năm đầu mới thành lập để hợp tác xã hoạt động ổn định, làm ăn có lời, phát triển thuận lợi.


Cử tri xã Phú Hựu, huyện Châu Thành đong góp ý kiến

Cử tri bày tỏ lo lắng về vấn đề sử dụng chất độc hại trong sản xuất thực phẩm, gây ảnh hưởng sức khỏe nhân dân và đề nghị Quốc hội, chính phủ có giải pháp hiệu quả xử lý tình trạng này. Về vấn đề an toàn giao thông, cử tri phản ánh trên Quốc lộ 80 đoạn từ thị trấn Cái Tàu hạ đến Sa Đéc bị hư hỏng nhiều ổ gà làm người dân thường bị tai nạn, đề nghị ngành chức năng quan tâm sửa chữa, đảm bảo an toàn cho người dân tham gia giao thông.

Phản ánh tình trạng nghiện ma túy làm suy đồi đạo đức xã hội, gây ra nhiều vấn đề phức tạp trong xã hội, cử tri Phường 3 có ý kiến không đồng tình việc xem người nghiện ma túy là người bệnh và đề nghị xử lý thật nghiêm khắc để ngăn chặn vấn nạn ma túy; đồng thời cần có những tuyên truyền bằng panô, áp phích về quy định xử lý tội phạm về ma túy để phòng ngừa chung trong xã hội.

Về vấn nạn tham nhũng gây tác hại lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, cử tri đề nghị xử lý kiên quyết, nghiêm minh hành vi tham nhũng. Về bảo trợ xã hội, cử tri đề nghị nếu tính năm sinh đủ 80 tuổi thì cho người dân được hưởng bảo trợ, không tính đủ tuổi theo tháng sinh. Vấn đề thay sách giáo khoa chỉ gây tốn kém cho phụ huynh nhưng kết quả học lực không được nâng lên, cử tri đề nghị Quốc hội có ý kiến đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo phải nghiêm túc nghiên cứu vấn đề này.

Các ĐBQH gồm ông Lê Quốc Phong - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, ông Trần Văn Cường – Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy tiếp xúc cử tri tại phường An Bình B, TP.Hồng Ngự và xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự.


Cử tri đề xuất ý kiến đến đại biểu Quốc hội

Gửi gắm tâm tư nguyện vọng với ĐBQH, cử tri xã Long Khánh A phản ánh hiện nay người dân trong xã sinh sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp và mua bán nhỏ, đời sống còn nhiều khó khăn, đề nghị các cấp, các ngành quan tâm đầu tư phát triển du lịch sinh thái, vườn cây ăn trái gắn với làng nghề của xã, phát triển du lịch bãi tắm cồn… nhằm tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân ở xã Cù lao. Liên quan đến sản xuất nông nghiệp, cử tri kiến nghị nạo vét kênh Lòng Hồ để phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Cử tri phường An Bình B phản ánh tình trạng đường giao thông trên địa bàn nhiều đoạn bị xuống cấp, đề nghị Nhà nước quan tâm đầu tư nâng cấp; sớm đầu tư xây dựng Quốc Lộ 62C (trong đó có tuyến ĐT 842) và Quốc lộ 30 đi Dinh Bà nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội TP.Hồng Ngự. Cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét điều chỉnh, sửa đổi Bộ Luật hình sự còn nhiều bất cập trong thời gian qua; xem xét giảm mức chi phí khám chữa bệnh, hiện nay chi phí, khám, dịch vụ giường, phòng bệnh khá cao, gây khó khăn cho bệnh nhân.

Ngoài ra, cử tri đề nghị Bộ Nội vụ sớm trình Chính phủ ban hành hướng dẫn về tiêu chuẩn ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp của viên chức, trong đó có quy định về trình độ tin học, ngoại ngữ theo vị trí việc làm nhằm giúp công chức, viên chức an tâm công tác. Trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, các đại biểu mong muốn cần phải tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra xử lý triệt để những hành vi tham nhũng, hối lộ.


ĐBQH đến thăm mô hình du lịch vườn cây ăn trái trên địa bàn xã Long Khánh B

Dịp này, các ĐBQH đã đến thăm mô hình du lịch vườn cây ăn trái trên địa bàn xã Long Khánh B.

Các ĐBQH, gồm ông Lê Minh Hoan – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ông Ngô Hồng Chiều – Giám đốc Sở Tài chính đến tiếp xúc cử tri xã Phú Điền, huyện Tháp Mười và xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh.


Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Phú Điền, huyện Tháp Mười

Tại các điển tiếp xúc, cử tri 2 địa phương có nhiều kiến nghị gởi đến Quốc hội và chính quyền địa phương các cấp trong tỉnh. Cụ thể, cử tri Phú Điền kiến nghị Quốc hội cần đề ra những quyết sách và tăng cường giám sát công tác quản lý an ninh mạng trong thời gian tới; kiến nghị Nhà nước có giải pháp quản lý chặt chẽ hơn những người vừa cai nghiện ma túy, phòng ngừa việc tái nghiện; đẩy mạnh quản lý, xử lý chặt tình trạng khai thác thủy sản bằng các biện pháp tận diệt (xung điện, ghe cào điện, các ngư cụ khai thác có kích thước cỡ nhỏ,…) để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, môi trường sinh thái;…


Cử tri trình bày kiến nghị với đại biểu Quốc hội

Cử tri Bình Thạnh đề nghị ngành chức năng nghiên cứu kỹ trước khi đề ra kế hoạch khai thác khoáng sản để hạn chế mức thấp nhất tác động xấu đến môi trường (sạt lở); kiến nghị Quốc hội xem xét đầu tư kinh phí và đề ra giải pháp căn cơ xử lý dứt điểm tình trạng sạt lở trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung để người dân yên tâm sinh sống, sản xuất. Bên cạnh đó, cử tri đề nghị tỉnh quản lý và kiểm tra chặt chẽ các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.         

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương được đại diện địa phương giải trình và tiếp thu. Những kiến nghị thuộc thẩm quyền trung ương được ĐBQH ghi nhận để chuyển đến bộ, ngành chức năng xem xét, giải quyết.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn