Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Tân Sửu 2021 đảm bảo an toàn, vui tươi

Cập nhật ngày: 13/01/2021 17:49:39

ĐTO - Trước tình hình diễn biến phức tạp hiện nay của đại dịch Covid-19, thời gian qua, hệ thống chính trị cùng với sự đồng tình, hưởng ứng của người dân tích cực vào cuộc đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ ca nhiễm xâm nhập và lây lan trong cộng đồng vẫn xảy ra do số lượng lớn của đồng bào ta từ nước ngoài về quê đón Tết Tân Sửu 2021. Thực hiện Công điện của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, chủ động phòng, chống hiệu quả dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, góp phần vào việc chuẩn bị tốt nhất tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và đón Tết Tân Sửu 2021 an toàn, vui tươi, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, đảng đoàn, cơ quan tham mưu giúp việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.


Ảnh minh họa

Trước hết, cần quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện nghiêm việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo Công điện của Ban Bí thư và Chí thị của Thủ tướng Chính phủ; tập trung chỉ đạo thực hiện chặt chẽ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tránh tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là khắc phục triệt để biểu hiện chủ quan trong công tác chỉ đạo, điều hành và trong nhận thức của cộng đồng.

Bí thư huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Đảng bộ tỉnh, người đứng đầu cấp ủy Đảng trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị, chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy về các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn. Chỉ đạo hệ thống chính trị trên địa bàn nắm bắt chính xác, kịp thời, đầy đủ các trường hợp gia đình có người thân đang đi lao động, làm ăn ở nước ngoài. Chỉ đạo tuyên truyền để người dân có người thân ở nước ngoài vận động không nhập cảnh trái phép; chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu vực cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng. Các cơ quan chức năng đề cao cảnh giác, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch ở các cơ sở khám chữa bệnh; sớm phát hiện ca nhiễm (nếu có), khẩn trương thực hiện truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập tắt ổ dịch; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ cần thiết khi có tình huống phát sinh trong cộng đồng. Hạn chế tổ chức các lễ hội, các sự kiện tập trung đông người; có giải pháp phòng, chống dịch đối với các khu vui chơi tập trung đông người, hoạt động bắn pháo hoa; quản lý chặt chẽ các khu vực chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, quán karaoke; thực hiện nghiêm việc kiểm tra và xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

Đảng ủy Quân sự, Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh tiếp tục phối hợp thực hiện nghiêm công tác kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh từ bên ngoài; kiểm soát chặt chẽ việc xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu trên tuyến biên giới cả về đường bộ và đường thủy; tăng cường lực lượng tuần tra, kiềm soát khu vực biên giới, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp xâm nhập biên giới trái phép. Điều tra, triệt phá các đường dây đưa người vượt biên trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Ban Dân vận Tỉnh ủy, Đảng đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy định hướng các cơ quan thông tin báo chí cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời những vấn đề dư luận xã hội quan tâm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đ.D

Gửi bình luận của bạn