Chấn chỉnh, xử lý đối với các đơn vị vi phạm quy định các khoản thu đầu năm học

Cập nhật ngày: 14/10/2018 04:45:55

ĐTO - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã thành lập Đoàn thanh tra chuyên ngành đột xuất thanh tra 3 Phòng GD&ĐT, 14 trường mầm non (MN), tiểu học (TH), trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT) tại 3 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về việc thực hiện quy định các khoản thu đầu năm. Qua kiểm tra thực tế tại các đơn vị, Đoàn thanh tra Sở GD&ĐT đã nhắc nhở, xử lý, yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục.


Phụ huynh học sinh bày tỏ ý kiến về các khoản thu đầu năm học tại TP.Cao Lãnh

Các đơn vị được thanh tra gồm: Phòng GD&ĐT TP.Cao Lãnh, các Trường MN Anh Đào, TH Lê Quý Đôn, THCS Kim Hồng, THPT TP.Cao Lãnh. Phòng GD&ĐT huyện Cao Lãnh, MN Thị trấn Mỹ Thọ, TH Thị trấn Mỹ Thọ 1, THCS Thị trấn Mỹ Thọ, THPT Cao Lãnh 2, THPT Cao Lãnh 1. Phòng GD&ĐT TP.Sa Đéc, MN Hướng Dương, TH Kim Đồng, THCS Hùng Vương, THPT TP.Sa Đéc, THPT Nguyễn Du.

Quán triệt, thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT về các khoản thu đầu năm học, Phòng GD&ĐT đã tổ chức triển khai đến các đơn vị trường các văn bản quy định về các khoản thu đầu năm, yêu cầu các đơn vị gửi bản thông báo các khoản thu về Phòng GD&ĐT, công khai cho cha mẹ học sinh (CMHS) biết và thực hiện. Một số nơi còn tham gia chương trình đối thoại trên sóng phát thanh các nội dung liên quan đến các khoản thu đầu năm, phân công giáo viên, cán bộ phụ trách kiểm tra các hồ sơ có liên quan đến các khoản thu.

Hiệu trưởng các trường phổ biến các khoản thu theo công văn của Sở GD&ĐT, triển khai đến CMHS, tuy nhiên có hạn chế như Hiệu trưởng vẫn còn giao cho giáo viên chủ nhiệm triển khai, nội dung triển khai chưa thể hiện trong các biên bản họp, chưa công khai trên bảng thông báo của đơn vị trường. Một số trường vi phạm khi chưa lấy ý kiến đồng thuận của CMHS nhưng đã tổ chức ăn bán trú, dạy 2 buổi/ngày.

Ngoài ra, đơn vị trường chưa xây dựng dự toán thu, chi, kế hoạch dạy một số lớp trái buổi, xây dựng dự toán thiếu nội dung tăng cường cơ sở vật chất; đề xuất chuyển tiền ăn bán trú còn thừa của năm học trước trang bị bổ sung đồ chơi cho trẻ là không đúng mục đích. Các đơn vị trường chưa thông báo, hướng dẫn chính sách miễn, giảm các khoản thu đầu năm theo quy định. Kế hoạch vận động xã hội hóa, quỹ khuyến học còn thiếu căn cứ các văn bản quy định; vẫn còn tình trạng thu gộp các khoản đóng góp tập trung vào đầu năm gây khó khăn cho CMHS. Đối với các khoản thu mua áo, quần đồng phục, áo quần thể dục, thể thao, đồ dùng, dụng cụ học tập, ăn, vệ sinh cá nhân, sổ liên lạc, học bạ, phù hiệu, bảng tên, logo... có một số vi phạm.

Theo Sở GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường MN, TH, THCS, THPT cần khắc phục ngay những hạn chế, công khai, thu đúng nội dung, sử dụng đúng mục đích; nêu rõ các khoản thu theo văn bản quy định, thống nhất, thỏa thuận, tự nguyện, tổ chức lấy ý kiến Trưởng Ban đại diện CMHS, có biên bản họp CMHS các lớp, ghi cụ thể từng khoản thu thỏa thuận, tỷ lệ ý kiến đồng thuận, có danh sách CMHS ký xác nhận. Nhiệm vụ của các Trưởng Phòng GD&ĐT phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các đơn vị trường trực thuộc trên địa bàn, cung cấp đường dây nóng, đối với đơn vị có khoản tiền tồn tổ chức bán trú của năm học trước phải hoàn trả, giảm thu cho CMHS trong năm học 2018 – 2019.

Trưởng Phòng GD&ĐT kiểm điểm, phê bình Hiệu trưởng các trường chưa trực tiếp triển khai các khoản thu đầu năm, chưa thỏa thuận với CMHS đã thông báo mức đóng phí, đã tổ chức thực hiện. Đoàn thanh tra của Sở GD&ĐT tiếp tục theo dõi, kiểm tra việc khắc phục của các đơn vị, tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về các khoản thu không đúng quy định, chấn chỉnh, xử lý kịp thời đối với cá nhân, đơn vị sai phạm.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn