Phát triển phong trào thể dục thể thao học đường

Cập nhật ngày: 15/09/2019 06:14:27

ĐTO - Tại huyện Hồng Ngự, UBND huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các đơn vị trường luôn quan tâm đến phong trào thể dục thể thao (TDTT) trong trường học, nhằm thực hiện mục tiêu tăng cường sức khỏe, phát triển thể lực toàn diện, phát hiện năng khiếu đối với các em học sinh (HS).


Phong trào bóng đá học đường huyện Hồng Ngự phát triển mạnh

Toàn huyện có 56 trường học, gồm mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT. Tất cả các trường đều thực hiện đầy đủ nội dung, chương trình môn giáo dục thể chất theo quy định. Phòng GD&ĐT huyện Hồng Ngự đã tham mưu cho UBND huyện ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và TDTT trường học huyện Hồng Ngự giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2025. Bổ sung kinh phí chi thường xuyên cho các đơn vị hàng năm để phát triển phong trào TDTT trong nhà trường. Kêu gọi xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phát triển các lớp thể thao, câu lạc bộ thể thao ở các xã, thị trấn. Phòng GD&ĐT phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh (VH,TT&TT) huyện tổ chức các giải thể thao học đường cho HS; tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên, huấn luyện viên thể dục, thể thao của huyện để nâng cao trình độ chuyên môn, kĩ thuật, chiến thuật... Hiện nay, ngành GD&ĐT huyện đang tổ chức, triển khai môn võ Vovinam trong nhà trường. Quản lý và khai thác có hiệu quả 4 lớp thể thao trọng điểm của huyện (Karate, Vovinam, Teakwondo, bơi lội) và 3 lớp năng khiếu bóng đá trong trường học. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông đến cán bộ, giáo viên, phụ huynh HS, HS về tầm quan trọng của giáo dục thể chất, TDTT trong nhà trường.

Sau thời gian triển khai, thực hiện, 100% các trường tổ chức giảng dạy các môn thể thao (trong thời gian chính khóa và ngoài giờ học) cho HS tham gia. 100% giáo viên thể chất của huyện đều được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ và nghiệp vụ các môn thể thao chuyên sâu. Các câu lạc bộ, lớp thể thao trọng điểm và không trọng điểm do tỉnh, huyện và cá nhân tổ chức đều được triển khai thực hiện tốt. 11/11 xã, thị trấn của huyện đều có các câu lạc bộ, lớp thể thao cho HS tham gia. Thực hiện xã hội hóa xây dựng hồ bơi mỗi địa phương có ít nhất 2 hồ bơi đặt tại trường THCS hoặc Tiểu học tổ chức dạy bơi cho HS bằng hình thức ngọai khóa. Toàn huyện có 16 hồ bơi/8 xã, đặt tại các trường Tiểu học, THCS; các địa phương khác đang thực hiện xã hội hóa xây dựng hồ bơi. Tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Đồng Tháp lần thứ XXI năm 2019, Đoàn vận động viên huyện Hồng Ngự tham gia 11 môn thi đấu đạt 92 huy chương, xếp thứ hai toàn đoàn. Trong đó, nổi bật ở các môn: Karate, Vovinam, Taekwondo, bơi lội. Tháng 7/2019, huyện Hồng Ngự được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn đăng cai tổ chức giải vô địch và trẻ Karatedo tỉnh Đồng Tháp. Kết quả, huyện Hồng Ngự về nhất toàn đoàn với 10 HCV, 5 HCB và 18 HCĐ. Tham gia giải bóng đá U13 tỉnh Đồng Tháp năm 2019, huyện Hồng Ngự đoạt chức vô địch (liên tiếp 2 năm liền). Đối với các lớp thể thao trọng điểm, năng khiếu bóng đá, Phòng GD&ĐT phối hợp với Trung tâm VH,TT&TT kiểm tra, theo dõi quá trình tập luyện của các lớp trọng điểm, năng khiếu theo quy định. Đến nay, 4 lớp thể thao trọng điểm trên địa bàn huyện Hồng Ngự, 3 lớp năng khiếu bóng đá trong nhà trường vẫn đang duy trì tập luyện đều đặn và phát triển tốt. Trong năm 2019, vận động viên 4 lớp trọng điểm được đi tập huấn, thi đấu, tham gia tuyển chọn.

Để phát triển phong trào TDTT học đường, Phòng GD&ĐT mong muốn tiếp tục được tỉnh hỗ trợ kinh phí đầu tư và nhân rộng các lớp thể thao trọng điểm trong trường học. Đầu tư kinh phí để xây dựng Nhà thi đấu đa năng tại các trường Tiểu học và THCS trọng điểm trên địa bàn huyện.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn