“Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA”

Cập nhật ngày: 07/08/2020 05:34:50
Phía Nam
  • Giọng Nữ miền Bắc
  • Giọng Nam miền Bắc
  • Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nam miền Nam

ĐTO - Sáng ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến với chủ đề “Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA”. Tại điểm cầu Đồng Tháp do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa chủ trì.

Hiện nay, EU là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sau Hoa Kỳ và Trung Quốc. Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8 được kỳ vọng mang lại những tác động tích cực đối với nền kinh tế nước nhà.

Theo cam kết, ngay khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Tiếp đó, sau 7 năm, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của nước ta. Đối với 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại của Việt Nam, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Hiệp định EVFTA đi vào hiệu lực với những ước tính lạc quan về tăng trưởng, xuất khẩu. Tuy nhiên, EU là một thị trường khó tính với điều kiện nhập khẩu rất khắt khe. Chính vì vậy, để tận dụng được cơ hội này, Thủ tướng yêu cầu về phát triển bền vững, doanh nghiệp (DN) phải thực hiện đúng cam kết, quản lý tốt thị trường, tạo nên môi trường kinh doanh lành mạnh để phát triển ổn định tại thị trường này...

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Công Thương trình bày tổng quan về Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA của Chính phủ và những vấn đề các bộ, ngành và địa phương cần lưu ý để bảo đảm thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA. Ngoài ra, đại diện Hiệp hội và DN còn kiến nghị những vấn đề có liên quan, tác động trực tiếp đến tính hiệu quả của việc triển khai Hiệp định cũng như tận dụng những cơ hội để DN có thể tăng tốc trên “con đường” EVFTA.

Đối với Đồng Tháp, nhận định những cơ hội và thách thức của Hiệp định EVFTA, ngay từ đầu năm, tỉnh đã triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương về EVFTA; tổ chức hội thảo chuyên đề tuyên truyền phổ biến về Hiệp định cũng như cơ hội và thách thức mà Hiệp định mang lại cho các sở, ngành và DN trên địa bàn. Bên cạnh đó, UBND tỉnh còn ban hành Kế hoạch thực hiện Hiệp định EVFTA trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung một số nội dung, nhiệm vụ giải pháp chủ yếu như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về EVFTA và thị trường các nước EU; nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; chủ trương và chính sách đối với tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở DN; các vấn đề liên quan đến chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững...

Tại hội thảo “Các giải pháp tận dụng EVFTA hiệu quả” do UBND tỉnh phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ tổ chức vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu, lãnh đạo các địa phương phải nắm được tinh thần, nguyên tắc, định hướng EVFTA để từ đó phổ biến đến DN trên địa bàn tỉnh, giúp các đơn vị chủ động tiếp cận, gia nhập thị trường này. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện cho DN tiếp cận thị trường và cơ hội phát triển.

MN

Gửi bình luận của bạn