Đồng Tháp đứng hạng nhì năng lực canh tranh cấp tỉnh 2015

Cập nhật ngày: 31/03/2016 15:37:27

Sáng ngày 31/3/2016, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Viện trợ Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Lễ công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2015.


Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương (thứ hai từ phải sang) tại buổi lễ. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp

Bảng xếp hạng PCI năm nay không có nhiều xáo trộn bất ngờ. Chiếm vị trí hạng nhất là TP.Đà Nẵng với số điểm 68,34, tỉnh Đồng Tháp đứng hạng nhì (66,39 điểm) và hạng ba là tỉnh Quảng Ninh (65,75 điểm). Những tỉnh đứng đầu của bảng xếp hạng năm nay được đánh giá là xuất sắc với nhiều sáng kiến trong cải cách hành chính như: tinh gọn bộ máy, công khai, minh bạch trong đánh giá và lựa chọn cán bộ. Vĩnh Phúc (62,56 điểm) và Lào Cai (62,32 điểm) là hai địa phương tiếp theo nằm trong nhóm có chất lượng điều hành rất tốt của PCI 2015.

Là một địa phương nằm ở vị trí “khuất nẻo”, Đồng Tháp đang dần xác lập hình ảnh một chính quyền gần dân và doanh nghiệp. Đây cũng là năm thứ 8 liên tiếp Đồng Tháp nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu PCI cả nước. Để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, Đồng Tháp chú trọng xây dựng, nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp; đẩy mạnh cải cách hành chính với mục tiêu xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ nhân dân, xem hành chính là để phục vụ xã hội, phục vụ người dân chứ không phải là công cụ quản lý xã hội.

Ngoài bảng xếp hạng truyền thống, báo cáo PCI năm nay còn cung cấp những kết quả nghiên cứu phân tích chi tiết về cách thức cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; cách thức tăng cường hiệu ứng lan tỏa của công nghệ và năng suất lao động từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cho các doanh nghiệp dân doanh trong nước...

Kết quả điều tra PCI 2015 cho thấy dấu hiệu khởi sắc về môi trường kinh doanh. Tỷ lệ doanh nghiệp trong nước tăng quy mô đầu tư vốn tiếp tục tăng nhẹ (10,9%). Tỷ lệ doanh nghiệp tuyển dụng thêm lao động cũng tăng gần gấp đôi (12%) so với mức đáy của năm 2012.

VCCI đã tiến hành thực hiện PCI năm 2015 trên cơ sở thông tin phản hồi từ 11.700 doanh nghiệp, trong đó có 10.200 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành; gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại 14 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Thanh Hiền (lược ghi từ VCCI) 

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn