Nhiều xã, phường trong tỉnh không phát sinh thêm ổ dịch tả heo Châu Phi mới

Cập nhật ngày: 12/07/2019 10:56:59

ĐTO - Ngày 10/7, ông Bạch Tuấn Kiệt, Trưởng phòng phòng, chống dịch bệnh - Chi cục Chăn nuôi thú y và Thủy sản Đồng Tháp cho biết, đến nay, trên địa bàn tỉnh có 5 xã, phường: Tân Phước (huyện Tân Hồng), Tân Hội (TX.Hồng Ngự), Tân Nghĩa (huyện Cao Lãnh), phường 2 (TP.Sa Đéc), Hưng Thạnh (huyện Tháp Mười) đã qua 30 ngày và 5 xã, phường khác đã hơn 21 ngày không phát sinh thêm ổ dịch tả heo Châu Phi mới.

Trong công tác phòng, chống dịch, Chi cục đã phối hợp với các Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp trong tỉnh cấp phát và tổ chức thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng được gần 27.000 lít Benkocid, góp phần tiêu diệt và hạn chế mầm bệnh tồn tại trong môi trường, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Đồng Tháp cũng đang triển khai “Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi đợt 4/2019” từ ngày 10/7 – 10/8.

Theo Chi cục Chăn nuôi thú y và Thủy sản Đồng Tháp, qua kiểm tra trực tiếp công tác phòng, chống dịch bệnh tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, nhận thấy người chăn nuôi chưa ý thức được tầm quan trọng của việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học nên chưa chú trọng và làm tốt (như sử dụng nước sông chưa qua xử lý để vệ sinh chuồng trại, không kiểm soát người và phương tiện ra vào trại, sử dụng thức ăn thừa và mua các sản phẩm từ thịt heo về tiêu thụ trong trại,...) là một trong những nguyên nhân làm cho dịch bệnh dễ lây lan.

Về giải pháp kiềm chế dịch bệnh, ông Kiệt cho biết, lực lượng chức năng đang tích cực vận động người chăn nuôi chỉ sử dụng nước sông đã được xử lý hoặc nước giếng, nước máy để tắm rửa gia súc và vệ sinh chuồng trại, vì thực tế cho thấy hầu hết các ổ dịch đều lây lan do nguồn nước. Giữ ấm cho gia súc, nhất là những ngày mưa bão nhằm giúp cho vật nuôi không bị cảm lạnh, đủ sức đề kháng chống chịu với bệnh tật. Tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, khi phát hiện dịch bệnh xảy ra thì xử lý nhanh, gọn; không để dịch bệnh lây lan rộng, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Trước đó, ngày 21/5/2019, bệnh dịch tả heo Châu Phi xuất hiện đầu tiên tại xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng. Từ đó đến nay, dịch bệnh tiếp tục lây lan ra địa bàn toàn tỉnh.

Tính đến ngày 9/7/2019, toàn tỉnh đã có hơn 1.860 hộ chăn nuôi ở 101 xã của 12/12 huyện, thị, thành có heo mắc bệnh, với số lượng 33.790 con (chiếm khoảng 13% tổng đàn heo của tỉnh); trong đó, mắc bệnh, chết và tiêu hủy 33.145 con, tổng khối lượng heo tiêu hủy hơn 2.449 tấn.

HỮU NGHĨA

Gửi bình luận của bạn