Tiến tới xóa bỏ gạch đất sét nung trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 01/09/2017 06:43:28

ĐTO - Ngày 30/8, Sở Công Thương Đồng Tháp tổ chức hội thảo “Phát triển sản xuất vật liệu xây không nung và tiến tới xóa bỏ gạch đất sét nung trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp”. Hội thảo nhằm đánh giá lại hiệu quả, hạn chế còn tồn tại và tìm ra giải pháp thúc đẩy sử dụng vật liệu xây dựng không nung thân thiện với môi trường.

Theo Đề án phát triển vật liệu xây không nung và hạn chế sản xuất gạch đất sét nung, trên địa bàn tỉnh có 168 cơ sở sản xuất gạch đất sét nung với 499 lò, trong đó có 490 lò phải tháo dỡ. Từ năm 2015 đến nay đã thực hiện tháo dỡ 173 lò với tổng kinh phí 1,730 tỷ đồng (tiền hỗ trợ tháo dỡ là 10 triệu đồng/lò).

Từ khi triển khai thực hiện Đề án đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 6 nhà máy sản xuất vật liệu không nung được đầu tư xây dựng với tổng công suất thiết kế là 146 triệu viên gạch tiêu chuẩn/năm.

Tuy nhiên, việc triển khai sản xuất và đưa vào sử dụng gạch không nung trong công trình vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do công tác vận động, tuyên truyền của chủ đầu tư công trình sử dụng vật liệu xây dựng không nung còn yếu; công tác tư vấn giám sát chưa chặt chẽ, cán bộ thi công chưa nắm vững quy trình thi công nghiệm thu đối với công trình sử dụng loại vật liệu này, chất lượng gạch không nung chưa đạt yêu cầu... Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ sản phẩm vật liệu xây không nung còn gặp nhiều khó khăn nên các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chưa mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị vào sản xuất.

Tại hội thảo, bên cạnh việc quan tâm đến các chính sách và điều kiện hỗ trợ chuyển giao công nghệ, các đại biểu còn quan tâm về chi phí đầu tư dây chuyền sản xuất gạch không nung...

Thảo Vy

Gửi bình luận của bạn