Hợp tác xã Thanh long Hội quán

Tìm hướng đi sản xuất bền vững

Cập nhật ngày: 12/07/2018 05:57:51

ĐTO - Để nhà vườn trồng thanh long giảm áp lực đầu ra do giá cả bấp bênh, Hợp tác xã (HTX) Thanh long Hội quán (xã Phú Hựu, huyện Châu Thành) đã ra đời với định hướng tổ chức lại sản xuất, giúp sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường...


Ông Trần Văn Tuấn (người đứng bên phải) luôn quan tâm hỗ trợ các thành viên trong Hợp tác xã

Liên kết để phát triển

Theo ông Trần Văn Tuấn - Giám đốc HTX Thanh long Hội quán, ý tưởng thành lập HTX xuất phát từ khát vọng làm giàu chính đáng của nhà vườn thông qua việc sản xuất đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Khoảng 7 năm trước, khi thanh long là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ nông dân đã tăng diện tích canh tác và phải đối mặt với các khó khăn về đầu ra bấp bênh, sản xuất nhỏ lẻ, chất lượng không đồng đều nên bị mất hợp đồng.

Trước thực trạng đó, ông Trần Văn Tuấn đã tìm ra “chìa khóa” phát triển cho ngành hàng này chính là liên kết các hộ nông dân cùng chí hướng để thành lập Tổ hợp tác (THT) sản xuất thanh long ruột đỏ xã Phú Hựu. Bởi theo ông Tuấn, nếu nhà vườn không liên kết lại sẽ không thể tồn tại trên thị trường. Lúc đầu, THT chỉ có khoảng 30 thành viên, không có trụ sở, phải mượn nhà các thành viên để làm điểm giao dịch.

 Sau thời gian THT đi vào quỹ đạo cùng sự tư vấn, tiếp sức của các ngành, các cấp, HTX Thanh long Hội quán đã ra đời. Hiện nay, HTX có 45 thành viên, có trụ sở làm việc khang trang, với 25ha sản xuất thanh long ruột đỏ theo quy trình VietGAP.

Ông Trần Văn Tuấn chia sẻ: “Trong quá trình hoạt động HTX, các thành viên luôn có sự kết nối chặt chẽ, thống nhất cao về quan điểm cũng như qui trình sản xuất khép kín thanh long. Xã viên thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau về kỹ thuật canh tác giúp trái đạt chất lượng. Ngoài ra, xã viên còn thống nhất sản xuất thanh long theo hướng rải vụ để tránh tình trạng được mùa mất giá”.

Theo ông Nguyễn Tấn Lực - Bí thư Huyện ủy Châu Thành, HTX Thanh long Hội quán ra đời với mục đích tập hợp bà con nông dân lại làm ăn theo kiểu mới, giảm chi phí sản xuất, giúp đầu ra nông sản thông thoáng.

Sản xuất gắn với doanh nghiệp tiêu thụ

Khi đã làm chủ quy trình canh tác, chất lượng trái, sản lượng đáp ứng nhu cầu thị trường, HTX Thanh long Hội quán bắt đầu xúc tiến tìm doanh nghiệp tiêu thụ đầu ra cho trái thanh long. Hiện, HTX đã liên kết được với 2 doanh nghiệp thu mua là Công ty TNHH Thạch Võ và Công ty TNHH Vạn Phát Thành (tỉnh Vĩnh Long). Hàng năm, 2 công ty này tiêu thụ hơn 400 tấn thanh long ruột đỏ của HTX.

Ông Tuấn chia sẻ thêm: “Khi sản xuất theo qui trình của doanh nghiệp thu mua nhà vườn phải tuân thủ nhiều yêu cầu khắt khe của đối tác như: sử dụng phân, thuốc nằm trong danh mục cho phép, đảm bảo cách ly an toàn sản phẩm trước khi thu hoạch, trái có kích cỡ và màu sắc đồng nhất... Nhưng bù lại, doanh nghiệp thu mua giá cao và ổn định so với thị trường bên ngoài”.

Ông Nguyễn Tấn Tước - thành viên HTX Thanh long Hội quán cho biết: “Khi tham gia vào HTX, xã viên được doanh nghiệp đến tận vườn thu mua, bớt được khâu trung gian vận chuyển hàng hóa. Vui mừng hơn đối với xã viên chính là giá bán thanh long cho doanh nghiệp luôn cao hơn giá ngoài thị trường. Từ đó, thu nhập của nông dân được cải thiện rất nhiều”.

Để giữ giá cho thanh long, không thiếu nguồn cung cho thị trường, HTX đã thực hiện sản xuất theo hướng rải vụ. Đây là một trong những lợi thế rất lớn của đơn vị cộng với chất lượng thanh long được bảo đảm sẽ giúp thương hiệu sản phẩm của HTX được nâng cao.

 Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX, ông Nguyễn Tấn Lực đề nghị: “Ban Giám đốc và xã viên HTX Thanh long Hội quán cần tiếp tục quan tâm phát triển sản xuất theo chiều sâu, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm thanh long. Đồng thời, HTX phải tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng mối quan hệ hài hòa, đoàn kết trong HTX. Bên cạnh đó, đơn vị phải nâng cao tính tự lực, tự cường, giúp đỡ nhau tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển bền vững”.

Khánh Phan

Gửi bình luận của bạn