Bênh vực con dẫn đến phạm tội

Cập nhật ngày: 29/06/2012 07:47:36

Thay vì khuyên dạy con điều hay lẽ phải nhưng các bậc cha mẹ lại bênh vực con dẫn đến đánh nhau không những nguy hiểm đến tính mạng mà còn lâm vào vòng lao lý. Dưới đây là hai vụ việc minh chứng cho vấn đề trên...

Ngành chức năng huyện Lai Vung quyết định truy tố các bị can: Dương Minh Thương (SN 1985), Võ Văn Tốt (SN 1958), Võ Văn Tuấn (SN 1994), Phạm Văn Năng (SN 1983) về tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 Bộ luật hình sự. Ngày 14-11-2011, Phan Văn Năng (SN 1983) ngụ xã Tân Dương (Lai Vung) và Võ Minh Mẫn đang đánh bi da tại quán của ông Lê Văn Tư ở khóm 4, thị trấn Lai Vung. Lúc này có Dương Minh Thương (SN 1985), Dương Văn Minh (SN 1983) ở cùng khóm đến xem, Thương chỉ Mẫn cách đánh bi da, Năng không cho nên cầm cây cơ chỉ vào mặt Thương nói: “Mầy chỉ nữa tao đánh bây giờ”, Thương tiếp tục chỉ nên cả hai cự cãi nhau và Minh đạp Thương té xuống nền gạch. Thương đứng dậy chạy về nhà thì Năng cầm cây cơ và Minh cầm khúc gỗ đuổi theo Thương.

Khi về đến nhà, Thương nói cho ông Võ Văn Tốt (SN 1958, cha vợ) cùng Võ Văn Tuấn (em vợ) biết việc mình bị đánh. Nghe xong, Thương chạy vào nhà sau lấy con dao, Tuấn và ông Tốt cũng chạy theo Thương rượt đuổi Năng, Minh. Do bị rượt, Năng nhảy xuống mương, Minh bị Thương chém một nhát. Thấy Minh bị chém, Dương Văn Dũ (anh ruột của Minh) chạy đến giật con dao Thương đang cầm trên tay nhưng bất thành nên bỏ chạy thì bị Thương đạp vào người làm Dũ té xuống đất, Thương dùng dao chém nhiều nhát vào người Dũ. Dũ được người dân đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc đến ngày 22-11-2011 xuất viện.

Qua giám định, Dũ bị thương tật 13%. Tuấn trên đường chạy theo Thương thì bị Minh đánh, Tuấn đánh lại gây thương tật cho Minh với tỷ lệ 3%. Sau khi Năng leo lên bờ nhặt khúc cây đánh Tuấn, Thương, Tuấn cũng vớ được tấm ván đánh trả gây thương tật cho Năng với tỷ lệ 4%, Tuấn bị thương tật 2%, Thương bị thương tật 4%.

Tương tự, một vụ khác do bênh vực con nên dẫn đến phạm tội, ngày 2-9-2011, Phan Văn Thắng (SN 1993) ngụ xã Long Thắng (Lai Vung) đi nhậu về thấy một số người đang làm cầu nên hỏi bao giờ làm xong, lúc này có Võ Văn Hiếu trả lời: “Mầy về hỏi ba mầy thì biết”. Chiều cùng ngày (2-9), nhóm làm cầu tổ chức uống rượu tại quán nhậu gần nhà Thắng thì Thắng từ nhà đi lại hỏi Hiếu: “Hồi sáng ông nói cái gì ba tôi?” Hiếu nói: “Tao nói kêu mầy về hỏi ba mầy chứ nói gì, mầy muốn kiếm chuyện hả?” Những người cùng nhậu khuyên can nhưng Thắng và Hiếu có lời lẽ thách thức nhau.

Lúc này, bà Phạm Thị Dung (SN 1968, mẹ của Thắng) từ nhà đi lại cãi nhau với Hiếu và dùng khúc cây để làm cầu đánh vào đầu Hiếu. Hiếu xông vào giật khúc cây, ông Phan Văn Thôi (SN 1968, chồng bà Dung) từ nhà chạy đến đánh vào mặt làm Hiếu té xuống đường, ông Thôi đè lên người Hiếu, Thắng từ trên cầu chạy xuống đạp vào người Hiếu, Phan Công Thành (SN 1988, anh ruột của Thắng) cũng chạy đến đạp vào người Hiếu. Thấy Hiếu không phản ứng gì nên Thành, Thắng, Thôi và bà Dung đi về nhà đóng cửa lại. Hiếu được mọi người đưa đi cấp cứu ở bệnh viện Đa khoa SaĐéc.

Kết quả giám định pháp y cho thấy, Võ Văn Hiếu bị tỷ lệ thương tật 16,87%. Qua điều tra làm rõ, ngành chức năng huyện Lai Vung quyết định truy tố các bị can: Phan Văn Thắng, Phan Văn Thôi, Phạm Thị Dung, Phan Công Thành về tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 Bộ luật hình sự.

Dũng Chinh

Gửi bình luận của bạn