Vụ khiếu nại của bà Hồ Thị Phượng và Nguyễn Thị Thẩm
UBND tỉnh yêu cầu điều chỉnh và xử lý trách nhiệm

Cập nhật ngày: 04/02/2013 04:49:01

Cuộc họp của UBND tỉnh giải quyết khiếu nại về đất đai của công dân trên địa bàn (tháng 1/2013), đã xem xét giải quyết phúc tra theo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh là tiến hành xem xét nội dung trình bày của bà Hồ Thị Phượng và bà Nguyễn Thị Thẩm cùng ngụ khóm 3, phường 4, TP.Cao Lãnh.

Theo chủ trương của tỉnh, việc thực hiện quy hoạch chi tiết mở rộng Khu Di tích Nguyễn Sinh Sắc - Khu Trung tâm Văn hóa và Khu Dân cư khóm 3, phường 4, TP.Cao Lãnh theo chủ trương dùng quỹ đất phát triển cơ sở hạ tầng theo Quyết định 636/QĐ-UBND-NĐ ngày 8/5/2006 của UBND tỉnh. Trong quá trình thực hiện đã điều chỉnh quy hoạch 4 lần và có 1 lần điều chỉnh cục bộ giao cho UBND TP.Cao Lãnh phê duyệt.

Ngày 9/7/2006, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường tổng thể dự án mở rộng Khu Di tích Nguyễn Sinh Sắc với tổng diện tích thu hồi là 22,8ha, tổng số hộ bị thiệt hại là 308, ngoài 6 hộ chưa nhận tiền bồi thường, 8 hộ chưa giao đất còn 3 hộ có quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh nhưng vẫn tiếp tục khiếu nại, trong đó có 2 hộ là bà Thẩm và bà Anh (bà Đỗ Thị Anh đã mất nên ủy quyền cho con là Hồ Thị Phượng).

Theo khiếu nại của bà Đỗ Thị Anh, gia đình bị thu hồi đất với diện tích 605m2 để thi công công trình mở rộng Khu Di tích là không đúng, vì bà cho rằng các cơ quan Nhà nước thu hồi đất trong thực tế diện tích lớn hơn so với quyết định thu hồi đất. Khiếu nại của bà Nguyễn Thị Thẩm cũng cho rằng, việc thu hồi đất với diện tích 1.541,5m2 lớn hơn thực tế diện tích theo quyết định thu hồi đất.

Sau khi nhận được đơn khiếu nại của 2 bà, ngày 14/10/2010 các cơ quan của UBND thành phố phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ nhà đất cùng Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tiến hành kiểm tra hiện trạng thực tế, xác định phần đất nằm trong quy hoạch của 2 gia đình cụ thể như sau: diện tích đất của bà Phượng chênh lệch tăng 3,4m2 và đất của bà Thẩm tăng 168,6m2.

Tuy nhiên, sau khi có quyết định giải quyết khiếu nại lần này, hai bà vẫn không đồng ý. Trên cơ sở ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh trong lần tiếp dân, Đoàn Thanh tra tỉnh tiếp tục kiểm tra, xác minh và chủ trì yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm liên quan cùng gia đình bà Phượng, bà Thẩm và các hộ lân cận tiến hành kiểm tra thực tế hiện trạng, xác định phần đất nằm trong quy hoạch của bà Hồ Thị Phượng.

Kết quả như sau: Phần diện tích nằm trong quy hoạch là 672,5m2, trong đó UBND TP.Cao Lãnh ban hành quyết định chỉ thu hồi 605,3m2, thực tế chênh lệch 67,2m2. Đối với bà Thẩm, Đoàn thanh tra cũng yêu cầu tiến hành kiểm tra thực tế và xác định phần diện tích nằm trong quy hoạch của bà Thẩm là 1.750,1m2, trong đó UBND thành phố ban hành quyết định thu hồi 1.541m2, như vậy chênh lệch diện tích đất là 208,6m2.

Theo Thanh tra tỉnh, công tác trích đo thửa đất của 2 hộ để xác định diện tích phải thu hồi, cán bộ kỹ thuật của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh thực hiện không đúng diện tích theo thực tế. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến ban hành quyết định thu hồi đất sai đối với 2 hộ.

Ngoài ra, Trung tâm Phát triển Quỹ nhà đất tỉnh thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra nghiệm thu sản phẩm đo đạc, Phòng Tài nguyên Môi trường TP.Cao Lãnh thiếu trách nhiệm trong kiểm tra hồ sơ, làm tham mưu cho UBND thành phố, việc cắm mốc ranh đất quy hoạch của Trung tâm Phát triển Quỹ nhà đất tỉnh thực hiện chưa chặt chẽ, việc giải quyết khiếu nại của UBND TP.Cao Lãnh và việc làm tham mưu của Sở Tài nguyên - Môi trường chưa chặt chẽ và chưa sát thực tế.

Đoàn thanh tra cũng kiến nghị các cấp, các ngành việc chỉ đạo giải quyết và kiểm điểm xử lý trách nhiệm những cá nhân, tập thể giải quyết sai phạm.

Duy Tân

Gửi bình luận của bạn