Karate Đồng Tháp hướng đến Đại hội Thể dục thể thao đồng bằng sông Cửu Long năm 2020

Cập nhật ngày: 18/12/2019 14:02:52

ĐTO - Karate Đồng Tháp vừa trải qua năm 2019 thi đấu đạt nhiều kết quả ấn tượng. Thành tích tại các giải khu vực, quốc gia và quốc tế đều vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đã đề ra. Với lực lượng đang đạt độ “chín” về chuyên môn, Bộ môn Karate tỉnh nhà quyết tâm hướng đến những mục tiêu cao trong năm 2020.


Bộ môn Karate tăng cường tập luyện hướng đến Đại hội The dục thể thao đồng bằng sông Cửu Long năm 2020

Trong các bộ môn thể thao thế mạnh của Đồng Tháp, Karate luôn đứng trong top đầu về đóng góp huy chương cho tỉnh ở các giải khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), quốc gia và quốc tế. Tính đến ngày 16/12/2019, các võ sĩ Karate Đồng Tháp đã giành tổng cộng14 huy chương Vàng, 14 huy chương Bạc, 24 huy chương Đồng ở các giải đấu tham dự. Đặc biệt là thành tích ấn tượng tại các giải quốc tế như: giải vô địch Karate Đông Nam Á tại Thái Lan đạt 2 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc, 2 huy chương Đồng (chỉ tiêu 1 huy chương Vàng); 1 huy chương Đồng tại các giải vô địch Karate châu Á năm 2019 do Uzbekistan đăng cai (chỉ tiêu phấn đấu có huy chương) và 1 huy chương Đồng ở SEA Games 30 vừa kết thúc tại Philippines (chỉ tiêu phấn đấu có huy chương). Trong đó, các vận động viên là tuyển thủ Quốc gia hoặc từng nhiều năm tập trung cùng đội tuyển Karate Việt Nam như: Trang Cẩm Lành, Phạm Minh Nhựt, Nguyễn Thị Việt Trinh và Trần Thị Khánh Vy vẫn giữ được phong độ cao, đóng góp nhiều huy chương cho tỉnh nhà. Một số gương mặt trẻ có bước tiến nhanh về chuyên môn trong năm 2019 để đạt nhiều thành tích cao cũng là một tín hiệu tích cực.

Được sự quan tâm đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo ngành thể thao tỉnh nhà, Bộ môn Karate thường xuyên tham gia các giải thi đấu trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, để nâng cao trình độ chuyên môn vận động viên, Bộ môn không ngừng cải tiến phương pháp huấn luyện, đồng thời tổ chức nhiều đợt tập huấn chuyên môn. Trong năm 2019, các vận động viên Karate Đồng Tháp được tham gia 4 đợt tập huấn tại TP.HCM (2 đợt), Trà Vinh và TP.Cần Thơ. Nhờ vậy, thành tích thi đấu của bộ môn không ngừng nâng lên qua từng năm.

Hiện tại, Bộ môn Karate đang sở hữu lực lượng khá hùng hậu với 44 vận động viên. Trong đó, 9 võ sỹ tuyến tuyển, 8 vận động viên tuyến trẻ và 27 vận động viên tuyến năng khiếu. Trong số này, có nhiều vận động viên đang thi đấu cho đội tuyển Quốc gia và đội trẻ Quốc gia nên phát triển tốt về chuyên môn. Theo nhận định của Ban huấn luyện, các võ sỹ đội tuyển và trẻ Quốc gia đều đã khẳng định được vị trí và trình độ chuyên môn của mình, đủ sức cạnh tranh huy chương Vàng với tất cả các đối thủ trong nước, khu vực Đông Nam Á, ở đấu trường Châu Á. Còn tuyến năng khiếu cũng được bộ môn chú trọng đào tạo để sẵn sàng bổ sung thay thế cho các vận động viên đội tuyển.

Trong năm 2020, Karate có nhiều mục tiêu hướng đến, trong đó Đại hội Thể dục thể thao ĐBSCL vào tháng 4 do Vĩnh Long đăng cai - là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Ở 2 kỳ Đại hội liên tiếp, Karate đã thi đấu rất tốt và đóng góp nhiều huy chương cho Đoàn thể thao Đất Sen hồng. Kỳ Đại hội năm 2015, Karate giành 8 huy chương Vàng, 8 huy chương Bạc, 7 huy chương Đồng và 2 năm sau, bộ môn này tiếp tục thi đấu thành công với thành tích 8 huy chương Vàng, 5 huy chương Bạc, 9 huy chương Đồng. Do vậy, ở lần tranh tài sắp tới, Ban huấn luyện Karate quyết tâm giữ vững và phát huy thành tích đạt được.

Theo Bộ môn Karate Đồng Tháp, lực lượng tham dự Đại hội Thể dục thể thao ĐBSCL có đầy đủ các vận động viên tuyển và trẻ Quốc gia, cùng những gương mặt ưu tú nhất của Karate Đồng Tháp. Do đó, Bộ môn Karate sẽ đăng ký thi đấu đủ 24 nội dung Kumite (đối kháng), Kata (quyền) cá nhân và đồng đội. Đồng thời đặt ra chỉ tiêu đạt từ 5 huy chương Vàng và phấn đấu tranh chấp vị trí nhất toàn đoàn. Những gương mặt như: Trang Cẩm Lành, Trần Thị Khánh Vy, Nguyễn Thị Việt Trinh, Phạm Minh Nhựt đã có 1 năm thi đấu thành công ở các giải toàn quốc và quốc tế nên tiếp tục được đặt nhiều kỳ vọng giành huy chương Vàng ở Đại hội sắp tới. Đây là những vận động viên mũi nhọn được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm đầu tư, thường xuyên được tham gia thi đấu các giải quốc tế nên chuyên môn đã được khẳng định. Ngoài ra, các võ sỹ trẻ gồm: Nguyễn Hữu Lộc, Vũ Thị Mỹ Nhiên, Huỳnh Văn Dương, Nguyễn Ngọc Bình, Phan Ngọc Thảo Nguyên cũng mang đến những hy vọng cho bộ môn Karate Đồng Tháp ở các hạng cân Kumite (đối kháng) cá nhân.

Để thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm 2020, bộ môn đã lên kế hoạch thi đấu cọ xát để ổn định về mặt tâm lý cho vận động viên, theo đó bộ môn sẽ tạo điều kiện để vận động viên thi đấu cọ xát với các đơn vị mạnh: TP.Cần Thơ, Bình Dương, TP.HCM và Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia TP.HCM... Vào tháng 3/2020, Karate Đồng Tháp sẽ tham dự giải Vô địch Karate miền Đông Nam bộ mở rộng tại tỉnh Bình Dương. Qua giải, Ban huấn luyện sẽ đánh giá chuyên môn, rút kinh nghiệm để có hướng điều chỉnh nhằm chuẩn bị tốt nhất cho Đại hội Thể dục thể thao ĐBSCL.

Theo Huấn luyện viên Lê Nhật Linh - Bộ môn Karate Đồng Tháp, so với kỳ Đại hội năm 2017 tổ chức tại Bến Tre, lực lượng vận động viên của Bộ môn Karate tham dự Đại hội năm 2020 được đánh giá là mạnh hơn khi các võ sỹ đang có bước tiến về cả chuyên môn lẫn tâm lý. Đồng thời, 2 đơn vị thuộc miền Đông Nam bộ là TP.HCM va Bình Dương không tham dự nên Đồng Tháp có nhiều lợi thế trong việc tranh chấp huy chương Vàng. Đối thủ lớn nhất của Đồng Tháp là TP.Cần Thơ - đơn vị đang sở hữu lực lượng khá đông và đồng đều. Ngoài ra, Trà Vinh cũng đang có những vận động viên tốt có thể tranh chấp huy chương Vàng ở nhiều nội dung. Do đó, ngoài công tác chuẩn bị của Ban huấn luyện, các võ sỹ Đồng Tháp cần giữ sự tự tin và bản lĩnh trên sàn đấu để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

PHƯỚC LỘC

Gửi bình luận của bạn