Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo từ trần ở tuổi 104

Cập nhật ngày: 07/01/2021 21:37:07

ĐTO - Tối ngày 7/1, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp cho biết, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo vừa từ trần vào lúc 18 giờ 50 phút tại nhà riêng (phường 4, TP.Cao Lãnh) do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 104 tuổi.


Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo (giữa) trong một buổi giao lưu với các nhà nghiên cứu lịch sử, học sinh và sinh viên tại Thư viện tỉnh Đồng Tháp (Ảnh: M.X)

Được biết, cuối 2020, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo nhập viện điều trị bệnh vì cao tuổi. Đầu tháng 12/2020, khi được đưa về nhà, Nhạc sư vẫn hôn mê cho đến khi trút hơi thở cuối cùng vào tối nay. Lễ viếng nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo từ 10 giờ ngày 8/1 đến 10 giờ ngày 10/1/2021 tại Câu lạc bộ hưu trí TP.Cao Lãnh (số 209, đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 1, TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp). Lễ di quan lúc 10 giờ ngày 10/1/2021, sau đó đưa đi hỏa táng tại Nghĩa trang Quảng Khánh (xã Mỹ Trà, TP.Cao Lãnh).

Trước đó, trong chuyến về thăm quê vào năm 2018 theo lời mời của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan, Nhạc sư Vĩnh Bảo đã quyết định rời căn nhà ở TP.Hồ Chí Minh để trở lại quê hương Sen hồng an hưởng tuổi già. Tháng 5/2020, Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức lễ công bố sách “Nguyễn Vĩnh Bảo - Những giai điệu cuộc đời”, tái bản có bổ sung lần thứ I - năm 2020. Quyển sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam phát hành, với tổng số lượng in là 1.500 quyển, độ dày 400 trang. Đây là công trình ghi lại những câu chuyện về cuộc đời và sự gắn bó với âm nhạc truyền thống Việt Nam gần 100 năm của Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo. Đồng thời, tôn vinh những cống hiến to lớn của Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo cho nền âm nhạc truyền thống của dân tộc, góp phần làm rạng danh quê hương Đất Sen hồng.

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo sinh ngày 19/8/1918 tại làng Mỹ Trà, tổng Phong Thạnh, quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc (nay là xã Mỹ Trà, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) trong gia đình có truyền thống nho học và rất yêu thích nghệ thuật đờn ca tài tử (ĐCTT). Do đó, Nhạc sư có điều kiện tiếp xúc với âm nhạc từ khá sớm, đến năm 12 tuổi, ông đã sử dụng được nhiều nhạc cụ dân tộc như: đờn đoản, đờn kìm, đờn gáo,… và nhiều nhạc cụ phương Tây như: Mandolin, Piano, Violon.

Với tinh thần cầu tiến, trong suốt hành trình rong ruổi âm nhạc, ông đã học hơn 200 thầy, cộng với năng khiếu thiên bẩm, ông đã tạo dựng cho mình lối đi riêng. Trong hành trình hơn 80 năm cống hiến cho âm nhạc truyền thống của dân tộc, Nhạc sư Vĩnh Bảo nổi tiếng vì vừa là nghệ sĩ trình diễn, vừa là giáo sư giảng dạy âm nhạc truyền thống ở trong nước và thỉnh giảng ở nước ngoài. Ông cũng là người hiếm hoi chơi được hầu hết các loại nhạc tài tử. Nhạc sư còn là người cao tuổi nhất dạy đờn trực tuyến qua mạng và sử dụng thành thạo nhiều loại ngôn ngữ như: Anh, Pháp, Hoa, Nhật....Đặc biệt, Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo được biết đến  khi góp công lớn vào việc cải biến đờn tranh từ 16 dây, lên 17 dây, 19 dây, rồi 21 dây có âm vực rộng hơn để dễ dàng xử lý làn hơi và điệu nhạc trong đờn ca tài tử Nam bộ mà không cần phải sử dây, kéo nhạn.

Trong sự nghiệp, Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo đã nhận được nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý trong nước và quốc tế như: Giải thưởng Đào Tấn vì đã có nhiều cống hiến trong sự nghiệp nghiên cứu, bảo tồn, giảng dạy và phát huy nghệ thuật dân tộc; Huân chương Văn học nghệ thuật hạng sỹ quan của nhà nước Pháp; Chứng nhận kỷ lục Việt Nam là Nhạc sư cao tuổi nhất sử dụng internet dạy âm nhạc cho học trò khắp nơi trên thế giới; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về những đóng góp quan trọng cho việc bảo tồn và phát huy đờn ca tài tử Nam bộ và bản sắc văn hóa Việt Nam...

D.Chinh – P.Lộc

Gửi bình luận của bạn