Phát triển du lịch sinh thái, du lịch xanh và du lịch cộng đồng theo hướng bền vững

Cập nhật ngày: 23/01/2021 18:01:14

http://baodongthap.com.vn/database/video/20210123062320phatrien.mp4

ĐTO - Tuần lễ Văn hóa Du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021 được tổ chức từ ngày 22-27/1/2021 nhằm phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, tài nguyên thiên nhiên và làng nghề truyền thống của địa phương gắn với phát triển du lịch (DL). Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các khu di tích, điểm DL, doanh nghiệp DL, lữ hành, khách sạn, làng nghề truyền thống liên kết, hợp tác phát triển DL và quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến du khách trong và ngoài nước ngày càng phát triển và bền vững thông qua hội nghị “Giới thiệu sản phẩm DL mới” được Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp tổ chức vào ngày 23/1.


Quang cảnh hội nghị

Có thể nói, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong những khu vực có tiềm năng DL phong phú và đa dạng, trong thời gian qua, sự liên kết phối hợp của các tỉnh, thành phố cộng với nỗ lực của các tổ chức, doanh nghiệp DL nên bức tranh về DL các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Đặc biệt, số lượng khách và doanh thu DL không ngừng tăng, chất lượng phục vụ DL cũng được nâng cao. Năm 2020, dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng các địa phương đã đẩy mạnh kích cầu khách DL nội địa của 13 tỉnh, thành ĐBSCL với 3 chương trình lớn gồm: “Những nẻo đường phù sa”; “Sắc màu vùng biên”; “Non nước hữu tình” thông qua chương trình liên kết phát triển DL giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành đã thu hút hơn 152.000 khách DL về khu vực ĐBSCL.


Du khách tham quan tại Vườn Quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp)

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới ĐBSCL ưu tiên phát triển các sản phẩm, dịch vụ DL mới, nhất là đa dạng hóa với các loại hình DL sinh thái, DL xanh, DL cộng đồng… Đây là một trong những điểm quan trọng của Chiến lược và Quy hoạch phát triển DL Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 là phát triển DL bền vững, gắn chặt với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc; giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường. Qua đó, các tỉnh trong khu vực ĐBSCL từng bước xây dựng thương hiệu DL vùng cũng như thúc đẩy sự liên kết giữa TP.HCM với 13 tỉnh, thành trong khu vực theo hướng ngày càng phát triển bền vững.


Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lữ hành Saigontourist giới thiệu chương trình liên kết mới giữa TP.HCM đến các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long

Tỉnh Đồng Tháp được mệnh danh là vùng Đất Sen hồng, trong đó nhiều điểm DL của tỉnh đã tạo được dấu ấn sâu đậm đối với du khách trong và ngoài nước. Chẳng hạn như: Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp (huyện Tháp Mười) chứa đựng nhiều giá trị văn hóa - lịch sử của dân tộc và nhân loại. Nơi đây hiện còn quần thể di tích của Vương quốc Phù Nam cách đây hơn 1.500 năm; có di tích 2 thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cùng nhiều tầng văn hóa dân gian. Hay, Vườn Quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông) là khu đất ngập nước được xếp trong hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam. Đặc biệt, Vườn Quốc gia Tràm Chim có sếu đầu đỏ là một trong những loài chim cực kỳ quý hiếm và có trong sách đỏ.

Nhằm góp phần làm cầu nối giữa các điểm DL mới với các đơn vị lữ hành, tăng cường sự gắn kết và hiện thực hóa các nội dung của thỏa thuận ký kết giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL trong phát triển DL, nhiều doanh nghiệp DL, lữ hành, công ty DL, Trung tâm Thông tin Xúc tiến DL… đã trình bày, giới thiệu các sản phẩm du lịch mới.


Đại diện Trung tâm Thông tin Xúc tiến DL tỉnh Sóc Trăng giới thiệu sản phẩm, điểm đến mới, đặc trưng của các tỉnh trong Cụm liên kết phía Tây

Ông Vũ Hải Sâm – Phó Giám đốc Khối DL nội địa (Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lữ hành Saigontourist) đã giới thiệu các chương trình DL liên kết mới giữa TP.HCM đến các tỉnh, thành vùng ĐBSCL. Bà Tân Thị Trang - Đại diện Trung tâm Thông tin Xúc tiến DL tỉnh Sóc Trăng giới thiệu sản phẩm, điểm đến mới, đặc trưng của các tỉnh trong Cụm liên kết phía Tây thuộc khu vực ĐBSCL. Ông Nguyễn Khắc Khoan – Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến DL tỉnh Vĩnh Long giới thiệu sản phẩm, điểm đến mới, đặc trưng của các tỉnh trong Cụm liên kết phía Đông thuộc khu vực ĐBSCL.


Các đơn vị Ký kết hợp tác phát triển sản phẩm du lịch mới

Cũng tại hội nghị “Giới thiệu sản phẩm du DL mới”, đại diện Hiệp hội DL ĐBSCL; lãnh đạo UBND TP.Sa Đéc, lãnh đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và DL, Sở DL 13 tỉnh, thành ĐBSCL và TP.HCM đã ký kết hợp tác phát triển sản phẩm DL mới trong thời gian tới.

Nhóm PV CT-XH

Gửi bình luận của bạn