“Điểm tựa” cho những hoàn cảnh khó khăn

Cập nhật ngày: 11/01/2021 13:42:39

ĐTO - Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Đồng Tháp tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả công tác Hội và phong trào CTĐ, nổi bật là công tác xã hội nhân đạo. Nhiều mô hình hay được Hội CTĐ các cấp duy trì và phát triển, góp phần giúp những hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống.


Người dân lựa cho mình những bộ quần áo tại Quầy hàng miễn phí Phường 2, TP.Sa Đéc. 
Ảnh: N.AN

Nhiều năm nay, chị Đoàn Thị Hồng (SN 1979) ngụ ấp Phú Hòa, xã Tân Phú Đông, TP.Sa Đéc là “khách hàng” quen thuộc của Quầy hàng miễn phí Phường 2 (TP.Sa Đéc). Vào buổi sáng Chủ nhật hàng tuần, nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn đến lựa chọn cho mình và người thân những mặt hàng như quần áo, dép, nón... (đã qua sử dụng) với mức giá 0 đồng tại quầy hàng này. Chị Đoàn Thị Hồng chia sẻ: “Tôi không có đất canh tác, nghề nghiệp không ổn định nên kinh tế có khi túng thiếu. Hơn 3 năm nay, tôi thường đến Quầy hàng miễn phí Phường 2 nhận quần áo về sử dụng, giúp giảm bớt một phần chi tiêu trong gia đình. Tôi còn phụ giúp việc tiếp nhận đồ đạc từ các nhà hảo tâm ủng hộ và sắp xếp, dọn dẹp quầy hàng cho ngăn nắp, gọn gàng”. Đồng chí Huỳnh Văn Dũng - Phó Chủ tịch Hội CTĐ TP.Sa Đéc thông tin: Quầy hàng miễn phí do Hội CTĐ Phường 2 thành lập và hoạt động từ năm 2017 đến nay. Được sự hỗ trợ thường xuyên của mạnh thường quân gần xa nên hàng hóa trong quầy hàng khá dồi dào, phong phú. Chỉ tính riêng năm 2020, có hơn 5.500 lượt người đến quầy hàng nhận quần áo và nhiều vật dụng khác, tổng trị giá khoảng 120 triệu đồng. Với hiệu quả mang lại, đến nay, TP.Sa Đéc có 4 quầy hàng miễn phí tại các xã, phường.

Theo Hội CTĐ tỉnh, mô hình “Quầy hàng miễn phí” nhằm sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, không chỉ có ở TP.Sa Đéc mà còn được thành lập tại huyện Châu Thành, Thanh Bình. Trong năm 2020, các quầy hàng cấp phát miễn phí trên 63.000 bộ quần áo, giày, dép, nón... trị giá 438 triệu đồng. Ngoài ra, Hội CTĐ các cấp trong tỉnh duy trì và phát triển nhiều mô hình nhân đạo xã hội hiệu quả như: Ban bảo trợ nhân đạo; mua xe chuyển viện miễn phí cho bệnh nhân nghèo; tổ cất nhà tình thương; quán cơm chay 0 đồng; suất ăn dinh dưỡng miễn phí... Đặc biệt, “Bếp ăn tình thương” là mô hình từ thiện nhân đạo được thành lập đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc vào năm 1992 và đã nhân rộng toàn tỉnh. Bếp ăn tình thương trở thành địa chỉ quen thuộc của những bệnh nhân, thân nhân người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Hiện, có 12 bếp ăn tình thương trong bệnh viện, năm qua, phục vụ gần 1 triệu suất cơm, cháo, nước, trị giá trên 11 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Hội CTĐ các huyện, thành phố trong tỉnh bám sát nội dung định hướng công tác Hội năm 2020, tham mưu triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội và đạt nhiều kết quả tích cực. Trong phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Hội CTĐ các cấp phối hợp tổ chức vận động được 58.485 suất quà (đạt 194,95% chỉ tiêu Trung ương Hội CTĐ Việt Nam giao); 4.184 bộ quần áo và mùng mền; phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho khoảng 900 người... Thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, các cấp Hội CTĐ khảo sát, lập hồ sơ, gắn kết giúp đỡ được 3.734 địa chỉ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đồng thời, nhiều hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn không tính lãi để đầu tư chăn nuôi, trồng trọt và mua bán nhỏ. Từ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, Hội CTĐ các cấp tặng 866 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; trao nhiều phần cho hộ nghèo, cận nghèo, người bán vé số dạo; vận động cất mới 584 căn nhà CTĐ; xây dựng và sửa chữa 68 cây cầu nông thôn; rải đá, sửa chữa nhiều đoạn đường bị hư hỏng...

Năm 2020, tổng trị giá những hoạt động của công tác xã hội nhân đạo mà Hội CTĐ các cấp trong tỉnh thực hiện là hơn 101,5 tỷ đồng, trợ giúp trên 200 ngàn lượt người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn... Với những việc làm thiết thực, ý nghĩa, Hội CTĐ đã trở thành một trong những “điểm tựa” cho nhiều mảnh đời nghèo khó, bất hạnh. Sự hỗ trợ của Hội CTĐ các cấp cùng sự chia sẻ của cộng đồng xã hội giúp người gặp hoàn cảnh khó khăn, không may mắn có thêm điều kiện, niềm tin và nghị lực vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội ở địa phương.

N.AN

Gửi bình luận của bạn