Nâng chất lượng bữa ăn giữa ca cho công nhân

Cập nhật ngày: 15/09/2016 06:12:08

Thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về chất lượng bữa ăn ca của người lao động (NLĐ), LĐLĐ tỉnh có kế hoạch chỉ đạo các cấp công đoàn (CĐ) triển khai thực hiện. Một số CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở đã tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ Công đoàn cơ sở (CĐCS) đưa bữa ăn ca của NLĐ vào nội dung đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể. Nhiều doanh nghiệp cũng quan tâm tới bữa ăn giữa ca của NLĐ với chất lượng khá tốt, đảm bảo tiết kiệm chi phí và an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) nhằm giúp NLĐ nâng cao sức khỏe, yên tâm làm việc, góp phần tạo ra hiệu quả sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp.


Công ty TNHH Cỏ May Lai Vung rất quan tâm chất lượng bữa ăn giữa ca của người lao động

Đến với Công ty TNHH Cỏ May Lai Vung ở Khu Công nghiệp Sông Hậu mới thấy hết sự quan tâm của Ban Giám đốc, CĐ dành cho công nhân. Từng món ăn được chăm chút tỉ mỉ, bếp ăn, nhà ăn gọn gàng, thông thoáng, sạch sẽ, có khu chế biến riêng. Chị Mai Thị Tuyết Nhung - Ủy viên Ban Chấp hành CĐCS Công ty TNHH Cỏ May Lai Vung chia sẻ: CĐ đã chủ động tham gia với Ban Giám đốc Công ty thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về ATVSTP, chăm lo sức khỏe, bữa ăn giữa ca của NLĐ; thực hiện giám sát chất lượng bữa ăn giữa ca; không đưa những chi phí khác như gas, vận chuyển, phục vụ vào chi phí bữa ăn; thực phẩm đưa vào chế biến có nguồn gốc rõ ràng, tươi sống, sạch sẽ... Anh Trần Minh Trị - Công nhân Công ty TNHH Cỏ Mai Lai Vung cho biết: “Món ăn hàng ngày rất phong phú, được công ty thay đổi thường xuyên, đủ các món được tự chọn nên không ngán. Bàn ghế, muỗng, đũa sạch sẽ; việc ăn giữa ca rất tiện lợi đối với công nhân vì tiết kiệm thời gian, sau khi ăn xong, công nhân được nghỉ ngơi”.

Còn chị Trần Thị Tố Trinh - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Thức ăn Thủy sản New hope thông tin: Mỗi ngày, có khoảng 80 suất ăn được nấu cho công nhân, chia làm 4 ca, khẩu phần ăn của mỗi công nhân là 15.000 đồng gồm 2 món mặn, 1 món canh và 1 món xào. Thời gian tới, CĐ sẽ tham mưu Ban Giám đốc công ty nâng mức bữa ăn cho NLĐ lên 16.000 - 17.000 đồng. “Để đảm bảo ATVSTP, tôi lựa chọn và mua thực phẩm có kiểm định, khi nấu có kiểm tra và sau khi nấu có lưu mẫu lại” - Anh Huỳnh Công Chánh - Chủ bếp ăn Công ty TNHH Thức ăn Thủy sản New hope cho hay.

Bà Phan Thị Quyến - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Từ năm 2016, các CĐCS trong khu vực doanh nghiệp và CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở (tại nơi chưa thành lập CĐCS) khi tiến hành đối thoại hoặc thương lượng tập thể cần đưa nội dung đảm bảo bữa ăn giữa ca của NLĐ với mức thấp nhất là 15.000 đồng, khuyến khích các doanh nghiệp nâng mức bữa ăn giữa ca cao hơn. Đối với LĐLĐ tỉnh tham mưu cho cấp ủy đảng, phối hợp với chính quyền đồng cấp chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATVSTP và chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ; phối hợp chặt chẽ, ký kết các chương trình phối hợp với Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật lao động, ATVSTP của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Bằng nhiều hình thức, các cấp CĐ cần tăng cường tuyên truyền về ý nghĩa, tác dụng của việc đảm bảo dinh dưỡng, ATVSTP và chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ. Biểu dương các doanh nghiệp thực hiện tốt nội dung đảm bảo chất dinh dưỡng, ATVSTP và chất lượng bữa ăn ca của NLĐ. Đồng thời, các cấp CĐ đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp có hành vi vi phạm quy định về ATVSTP.

Văn Hùng

Gửi bình luận của bạn