Chiến công thầm lặng của người lính thời bình

Cập nhật ngày: 09/04/2020 06:18:53

ĐTO - Dù trong thời chiến hay thời bình thì người lính vẫn luôn xông pha trên tuyến đầu bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống. Hiện nay, đại dịch Covid-19 đang diễn ra trên toàn cầu, cùng với cả nước, những người lính trong tỉnh Đồng Tháp đang dốc hết sức mình “chống dịch như chống giặc” để lại nhiều ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân.


Cửa khẩu quốc tế Thường Phước (huyện Hồng Ngự) được kiểm soát chặt chẽ

Siết chặt kiểm soát tuyến biên giới

Bầu trời biên giới đầu tháng 4, nắng nóng như đổ lửa nhưng lực lượng quân sự, biên phòng, công an cùng phối hợp tăng cường các chốt chặn đường sông, đường đồng, đường mòn, lối mở để phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Tây Nam. Đại tá Nguyễn Quang Định - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết, Đồng Tháp có đường biên giới giáp với Campuchia dài hơn 50km với 2 cửa khẩu quốc tế là Thường Phước (huyện Hồng Ngự), Dinh Bà (huyện Tân Hồng); 6 cửa khẩu phụ và 3 bến đò ngang trên tuyến biên giới sông Sở Thượng (huyện Hồng Ngự)... Hiện nay, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã quán triệt các đơn vị, Đồn biên phòng trực thuộc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đến thăm điểm cách ly tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Đồng Tháp, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan chỉ đạo: “Không nhận tiền người cách ly để mua nhu yếu phẩm, cán bộ mua hàng hóa phục vụ công dân thực hiện cách ly. Chi phí tỉnh sẽ thanh toán”. Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp còn nhắn gửi với cán bộ, chiến sĩ đang phục cách ly: “Đây là lúc chúng ta chia sẻ với đất nước, với địa phương và với những người đang bị cách ly. Chúng ta vất vả nhưng hãy đặt mình đang trong hoàn cảnh những người bị cách ly để làm tốt hơn, chứ không phải làm cho xong việc. Cuộc chiến chống Covid-19 đang giai đoạn quan trọng, mọi người cố gắng, phục vụ tốt, giữ gìn sức khỏe để dập dịch thành công như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

Những ngày qua, quân đội tăng cường lực lượng cán bộ, chiến sĩ, phương tiện, dựng lều dã chiến làm nhiệm vụ phòng, chống dịch ở tuyến biên giới 24/24 giờ, đồng thời chung tay cùng với các cấp, các ngành, địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19. Dưới cái nắng oi ả, những người lính vẫn căng mình chốt chặn với nhiệm vụ không để những người mang dịch bệnh vào lãnh thổ Việt Nam làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Thiếu tá Trần Duy Ê - Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu Thường Phước (huyện Hồng Ngự) cho biết: “Lực lượng quân sự, biên phòng, công an phối hợp cùng tham gia làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát để phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời phòng, chống tội phạm, buôn lậu”.

Bên những lều dã chiến để phòng, chống dịch, vượt qua cái nắng gay gắt cùng bữa ăn vội vàng với những tô mì gói, tinh thần của người lính luôn đoàn kết một lòng, cùng tuần tra, canh giữ đường biên giới. Trung úy Võ Quốc Thắng - Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Thường Phước cho biết: “Tháng 4 thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng chúng tôi quyết tâm tuần tra, kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở không để người dân xâm nhập trái phép, lây lan dịch bệnh”. Cùng tham gia chốt kiểm soát số 2 (xã Thường Phước, huyện Hồng Ngự), dân quân Nguyễn Hữu Trí chia sẻ: “Mặc dù xa gia đình, khó khăn, vất vả nhưng tôi quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để góp phần phòng, chống dịch bệnh”.


Lực lượng quân sự, biên phòng, công an canh giữ các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới

Sau bữa sáng ăn vội vàng tại Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Hồng Ngự, Thượng tá Huỳnh Thanh Phong - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Hồng Ngự dẫn chúng tôi đi kiểm tra các chốt chặn đường mòn, lối mở trên địa bàn huyện. Cho xe ghé vào chốt kiểm soát số 2 (xã Thường Phước), Thượng tá Huỳnh Thanh Phong cho biết rằng: “Lực lượng quân sự phối hợp với biên phòng, công an lập các chốt kiểm soát quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Hồng Ngự, đồng thời chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, quản lý chặt chẽ người nước ngoài, người đến, đi qua biên giới”.


Dựng lều dã chiến để phòng, chống dịch tại các đường mòn, lối mở không cho người dân qua lại biên giới

Thức khuya, dậy sớm phục vụ người dân

Để có được những bữa cơm ngon, ấm tình quân – dân tại các điểm cách ly tập trung ở Phòng khám quân dân Giồng Găng (huyện Tân Hồng), Bệnh viện dã chiến tỉnh Đồng Tháp (TP.Sa Đéc), các cán bộ, chiến sĩ phục vụ đã thức khuya, dậy sớm chuẩn bị chu đáo từng bữa ăn. Những người lính làm công việc thầm lặng này đều có cùng mong muốn là dịch bệnh sớm được đẩy lùi, mọi người được trở về với cuộc sống bình thường.


Các chiến sĩ chuẩn bị bữa ăn cho người cách ly tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Đồng Tháp

Chiến sĩ Nguyễn Trường Thịnh (Đại đội Thông tin, Phòng Tham mưu Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp) được tăng cường về phục vụ khu cách ly chia sẻ: “Chúng tôi hiểu được tâm trạng của người dân lo lắng trước tình hình dịch bệnh phức tạp và điều kiện sinh hoạt không được thoải mái như ở nhà. Vì vậy, anh em cố gắng hết khả năng của mình trong khâu phục vụ cũng như động viên người dân tuân thủ đúng nội quy, quy định để bảo vệ cho bản thân mình cũng như cho những người xung quanh”.

Thiếu tá Nguyễn Hoàng Quí - Trợ lý Hậu cần Bệnh viện dã chiến tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Hầu như ngày nào, giờ nào cũng có người dân nhờ chúng tôi mua thứ này, thứ kia phục vụ cho nhu cầu cá nhân. Rồi đến bữa ăn hằng ngày, khâu chuẩn bị cũng khá vất vả bởi có người ăn chay trường, có người không ăn được cá da trơn, gia đình có trẻ nhỏ... Nhiều anh em rất mệt bởi có lúc một mình phải đảm đương nhiều công việc nhưng các anh em luôn động viên, hỗ trợ nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.


Áo chiến sĩ bộ đội ướt đẫm mồ hôi khi phục vụ bữa ăn tại điểm cách ly

Gần 10 giờ trưa, những người lính nấu ăn áo ướt đẫm mồ hôi để phục vụ bữa cơm cho người dân đang bị cách ly nhưng ai cũng vui vẻ, nói chuyện rôm rả. Trước những hình ảnh đẹp trên, nhiều người đã bày tỏ lòng thương mến, quý trọng các chiến sĩ. Ông V.H.H. quê ở tỉnh Nghệ An, hiện đang sinh sống và làm việc tại Anh, về nước được cách ly tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Đồng Tháp tâm sự: “Đây là lần đầu tiên tôi được sống trong doanh trại quân đội, cuộc sống có những điều thật sự rất thú vị và trở thành kỷ niệm đáng nhớ trong đời. Tôi rất xúc động khi biết rằng, để chăm lo cho người dân đang cách ly, các anh phải thức khuya, dậy sớm chuẩn bị cơm nước, rồi vệ sinh khu vực nơi ở của người dân, phun xịt hóa chất tiêu độc, khử trùng và chăm sóc y tế cho mọi người. Ở gần các cán bộ, chiến sĩ, chúng tôi thật sự thấy ấm áp bởi cách cư xử thân thiện, tận tình, chu đáo như người thân trong gia đình”.

DƯƠNG ÚT

Gửi bình luận của bạn