Đồng hành, giúp thanh niên ổn định cuộc sống

Cập nhật ngày: 30/03/2020 15:39:49

ĐTO - Thời gian qua, Huyện đoàn Thanh Bình đã tạo điều kiện cho thanh niên (TN) được tiếp cận với các nguồn vốn vay để phát triển sản xuất; thành lập các tổ hợp tác (THT) TN phát triển kinh tế cho TN tham gia;... Qua đó, giúp nhiều TN nghèo có cơ hội phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và ổn định cuộc sống.


Thanh niên Lê Văn Nam ở ấp Hạ phát triển nghề chăn nuôi bò thịt, ổn định cuộc sống

Hàng năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn đưa công tác hỗ trợ TN thoát nghèo vào chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cho các xã, thị trấn đoàn thi đua thực hiện. Huyện đoàn giao cho mỗi xã, thị trấn đoàn đăng ký giúp ít nhất 1 hộ TN thoát nghèo trong năm. Để công tác hỗ trợ TN thoát nghèo đạt hiệu quả, vào đầu năm, các xã, thị trấn đoàn tổ chức rà soát, lập danh sách và nắm số lượng TN nằm trong hộ nghèo, TN làm chủ hộ nghèo, mời đến tham gia các buổi họp lệ, sinh hoạt chi đoàn khóm, ấp; tuyên truyền cho TN nâng cao ý thức, nỗ lực phát triển kinh tế, thoát nghèo. Các xã, thị trấn đoàn cũng định hướng nghề nghiệp cho TN thông qua công tác giới thiệu việc làm cho TN; vận động TN đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng; giới thiệu đến TN các mô hình kinh tế hiệu quả như: chăn nuôi bò thịt, trồng ớt... để TN tham khảo, áp dụng. Năm 2019, các xã, thị trấn đoàn giới thiệu việc làm cho gần 500 TN; các xã, thị trấn đoàn trong huyện phối hợp các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội vận động được 163 TN đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 179% kế hoạch năm.

Ngoài ra, tranh thủ các nguồn vốn như: vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, vốn giải quyết việc làm, giảm nghèo cho TN huyện,... Huyện đoàn đã xem xét, giới thiệu cho TN vay vốn phát triển sản xuất. Năm 2019, toàn huyện có 30 TN được vay vốn từ các nguồn để chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế, riêng đầu năm 2020 đến nay có 17 TN được vay vốn. Huyện đoàn phối hợp các xã, thị trấn đoàn thành lập các THT phát triển kinh tế trong TN. Hiện tại, toàn huyện có 15 THT trong TN hoạt động hiệu quả gồm: THT TN trồng, mua bán hoa kiểng xã An Phong; THT TN cung cấp cây giống, vật tư nông nghiệp, xã Tân Hòa; THT TN mua bán, sửa chữa, lắp ráp máy vi tính xã Tân Huề; THT chăn nuôi bò thịt xã Tân Quới;... Các THT đã thu hút nhiều TN tham gia, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt để cùng nhau nỗ lực phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững. Như THT TN chăn nuôi bò thịt ở xã Tân Qưới hiện có 10 thành viên. Trước đây, các thành viên thuộc diện hộ nghèo, nhờ tham gia vào THT giúp các thành viên cải thiện kinh tế gia đình, thoát nghèo. Anh Lê Văn Nam (SN 1986) ở ấp Hạ là một trong những thành viên của THT đã thành công với nghề nuôi bò thịt. Trước đây, anh Nam sống chủ yếu bằng nghề nuôi bò, do ít vốn nên việc nuôi bò gặp nhiều khó khăn, mỗi năm chỉ nuôi được 1 con bò, nên lợi nhuận không nhiều, kinh tế gia đình còn khó khăn. Đến năm 2018, anh Nam tham gia vào THT chăn nuôi bò thịt xã Tân Quới, qua đó được Xã đoàn giới thiệu vay vốn 30 triệu đồng nên anh có điều kiện mua thêm con giống về nuôi. Đến nay, đàn bò của anh nuôi được 4 con, mỗi năm, anh bán bò 1 lần, lợi nhuận hơn 40 triệu đồng, giúp anh cải thiện kinh tế gia đình và thoát nghèo. Anh Nam nói: “Nhờ tham gia vào THT, tôi được các thành viên trong tổ chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, cách phòng bệnh,... trong chăn nuôi bò và được hỗ trợ vay vốn giúp tôi mua thêm con giống nên chăn nuôi được lợi nhuận nhiều hơn. Vợ tôi cũng được Xã đoàn giới thiệu đi hái ớt kiếm thêm thu nhập, tôi cũng tranh thủ thời gian rảnh đi làm mướn để trang trải chi phí sinh hoạt cho gia đình. Hiện tại, cuộc sống gia đình tôi đã ổn định”.

Với nhiều giải pháp tích cực, các xã, thị trấn đoàn huyện Thanh Bình đã giúp đỡ cho 27 TN trong huyện thoát nghèo, ổn định cuộc sống vào cuối năm 2019, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội cho địa phương. Đồng chí Phan Văn Chiến - Bí thư Huyện đoàn Thanh Bình cho biết: “Thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện đoàn tiếp tục liên kết các doanh nghiệp để hỗ trợ tiêu thụ đầu ra cho các mô hình chăn nuôi, trồng trọt của TN; vận động nguồn lực xã hội chăm lo cho TN nghèo; nhân rộng các mô hình làm kinh tế hiệu quả để TN tham gia, học tập phát triển kinh tế, thoát nghèo”.

M.X

Gửi bình luận của bạn