Gặp gỡ người biến nông sản bản địa thành sản phẩm xuất khẩu triệu đô

Cập nhật ngày: 23/06/2020 05:47:36

ĐTO - Từ lâu với nhiều người con Đồng Tháp, sen hay khoai lang đều là những sản vật rất bình dị. Song dưới góc nhìn của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu (CP XNK) Nguyên Hậu (huyện Châu Thành) thì những loại nông sản này không đơn thuần là đặc sản mà còn là nguồn nguyên liệu đầu vào quan trọng để có thể sáng tạo ra sản phẩm bánh phồng tôm và bánh phồng chay cao cấp xuất khẩu có giá trị.


Ông Phạm Văn Hậu - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Nguyên Hậu

Được thành lập tháng 1/2017, Công ty CP XNK Nguyên Hậu được xem là một trong những doanh nghiệp (DN) hàng đầu của huyện Châu Thành hoạt động trong lĩnh chế biến thực phẩm xuất khẩu. Hiện DN có các nhóm sản phẩm bánh phồng tôm chính như: bánh phồng tôm cao cấp, bánh phồng tôm mực. Đặc biệt bánh phồng cao cấp hạt sen và bánh phồng rau củ là hai sản phẩm được xem là thế mạnh của DN này trên thị trường.

Ông Phạm Văn Hậu - Tổng Giám đốc Công ty CP XNK Nguyên Hậu bày tỏ: “Có hơn 20 năm gắn bó trong lĩnh vực chế biến thực phẩm xuất khẩu, tôi cảm thấy rất tự hào với sản phẩm bánh phồng tôm đặc sản của quê nhà. Bánh phồng tôm không những mang lại nhiều giá trị về kinh tế mà thông qua sản phẩm này, bạn bè thế giới có thể biết đến Đồng Tháp. Song, tôi nghĩ rằng, để người tiêu dùng biết nhiều hơn về những đặc sản, hình ảnh của Đồng Tháp thì cần sử dụng nhiều hơn nguồn nguyên liệu đặc sản của quê nhà để chế biến sản phẩm. Xuất phát từ ý tưởng đó, tôi và đội ngũ kỹ thuật bắt đầu nghiên cứu và năm 2018 chính thức cho ra mắt thị trường sản phẩm bánh phồng chay hạt sen cao cấp và năm 2020 tiếp tục cho ra mắt người tiêu dùng sản phẩm bánh phồng rau củ được chế biến từ nhiều loại rau, củ, quả của địa phương như: khoai lang, lá dứa, gấc, củ nghệ... Dù là sản phẩm mới, song hai sản phẩm này rất được thị trường ưa chuộng và đón nhận”.

Năm 2018, sản phẩm bánh phồng chay cao cấp hạt sen của Công ty CP XNK Nguyên Hậu vinh dự được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực. Năm 2019, cùng với sản phẩm bánh phồng tôm cao cấp, bánh phồng chay cao cấp hạt sen của DN này được UBND tỉnh Đồng Tháp cấp chứng nhận sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao. Đây là tiền đề quan trọng khẳng định được uy tính và chất lượng của sản phẩm bánh phồng tôm của công ty.

Hiện quy mô sản xuất của DN khoảng 5.400 tấn/năm, doanh thu mỗi năm ước khoảng trên 60 tỷ đồng. Thị trường xuất khẩu chính của DN hiện nay là: Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Malaysia... Với phương châm xem chất lượng sản phẩm là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự tín nhiệm của người tiêu dùng, thời gian qua, Công ty CP XNK Nguyên Hậu luôn quan tâm đẩy mạnh đầu tư trang thiết bị sản xuất tự động với công nghệ tiên tiến, dây chuyền khép kín cùng phương thức kỹ thuật hiện đại, hợp vệ sinh theo chương trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt có độ tin cậy cao được thế giới công nhận như: ISO, HACCP. Nguyên Hậu hiểu rõ, chỉ có không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm thì mới có thể giữ chân người tiêu dùng.

Về định hướng phát triển, ông Phạm Văn Hậu chia sẻ: “Hiện tại xuất khẩu đang chiếm khoảng 90% doanh thu của đơn vị, còn lại 10% là phát triển thị trường nội địa. Do đó, để đẩy mạnh phát triển kênh trong nước trong thời gian tới, DN chúng tôi đang chủ động liên kết với các nhà phân phối lớn như: các siêu thị, cửa hàng tiện lợi để liên kết phân phối. Ngoài ra, khi nguồn lực lớn mạnh hơn, DN sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất ở nhóm sản phẩm như: phở, hủ tiếu ăn liền. Vì là DN còn non trẻ nên Nguyên Hậu rất thận trọng trong từng bước đi của mình. Chúng tôi tâm niệm sự hài lòng của khách hàng sẽ là nguồn động lực quan trọng giúp DN vượt qua khó khăn và từng bước khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường”.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn