Ban Chỉ đạo 389 tỉnh

Tăng cường các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại

Cập nhật ngày: 08/08/2020 10:17:07

Theo Ban Chỉ đạo 389, từ đầu năm đến nay, tình hình vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu qua biên giới vào nội địa trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn ra, nhưng so với cùng kỳ năm 2019 giảm 10,3%. Nguyên nhân là trong thời điểm dịch bệnh Covid - 19 diễn ra, lực lượng chức năng vẫn không ngừng thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên, tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu qua tuyến biên giới và thị trường nội địa nên chưa phát sinh điểm nóng có tính chất quy mô lớn. Riêng mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu, trong tháng 4/2020 số vụ bắt giữ tăng 91%, số lượng tang vật tăng gấp 4 lần so với tháng 3/2020. Nguyên nhân do chênh lệch giá từ biên giới về đến thị trường nội địa trong thời gian giãn cách xã hội khá cao, khoảng 14.000 - 15.000 đồng/cây (10 bao), nên các đối tượng tăng cường vận chuyển để cung cấp nguồn hàng. Tuy nhiên, đến thời điểm tháng 5 và tháng 6, lực lượng chức năng đã vào cuộc quyết liệt hơn nên các vụ buôn lậu thuốc lá đã giảm mạnh.

Các ngày đầu công bố dịch bệnh Covid-19, mặt hàng thiết bị y tế như: khẩu trang, nước sát khuẩn tăng giá đột biến do người dân đổ xô đi mua dự trữ khiến mặt hàng này trở nên khan hiếm. Đến thời điểm hiện tại, giá bán mặt hàng khẩu trang đã ổn định.

Đối với gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc gia cầm, lực lượng chức năng đã thực hiện nghiêm công tác chỉ đạo của Trung ương và địa phương, tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển nên tình hình nhập lậu mặt hàng này vào địa bàn đã được kiểm soát, hạn chế thấp nhất xảy ra dịch bệnh tái phát trở lại.

Bên cạnh sự vào cuộc mạnh mẽ của lực lượng chức năng thì việc tuyên truyền cũng được chú trọng. Trong đó, lực lượng Bộ đội Biên phòng phối hợp với các sở, ngành tỉnh, các địa phương khu vực biên giới tuyên truyền, giáo dục quần chúng Nhân dân để mọi người nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, hiểu rõ về tác hại của buôn lậu làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của đất nước; đồng thời, lực lượng quản lý thị trường phối hợp với Đài truyền thanh các huyện, thị, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền. Lực lượng quản lý thị trường còn cho các tổ chức, hộ kinh doanh ký cam kết không kinh doanh hàng hóa nhập lậu; hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa không đảm bảo chất lượng; thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; không đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý đối với các mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ đời sống Nhân dân, trang thiết bị y tế liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Lực lượng chức năng xác định rõ phương thức hoạt động của các đối tượng, vẫn là xé lẻ hàng hóa, vận chuyển trên xe mô tô, phương tiện công cộng, xe khách, vận chuyển hàng hóa nhập khẩu có hóa đơn chứng từ hợp lệ trà trộn với hàng nhập lậu để đưa đi tiêu thụ. Hàng hóa được phát hiện chủ yếu là thuốc lá điếu, nước giải khát, bia, đường cát, thuốc tân dược, gia súc (heo), thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, dầu DO, hàng điện tử... Khó khăn là hiện nay việc thực hiện Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng và thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng để xuất khẩu ra nước ngoài vẫn chưa thực hiện. Do đó, số lượng thuốc lá còn tồn đọng từ tháng 6/2018 đến tháng 6/2020 khoảng 900 ngàn bao các loại. Cùng với đó, quy định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý chưa rõ ràng cho nên việc xử lý hành vi vi phạm nêu trên đối với tổ chức, cá nhân vi phạm chưa đủ sức thuyết phục, do không có quy định khung giá tăng bao nhiêu phần trăm trước khi thời điểm xảy ra dịch bệnh, thiên tai...

Để công tác đấu tranh, ngăn chặn gian lận thương mại và hàng giả đạt hiệu quả cao, trong thời gian tới, ông Phạm Thiện Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động người dân không tham gia, tiếp tay buôn lậu, tích cực tố giác tội phạm; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh sớm phục hồi, phát triển. Cùng với đó là rà soát, đánh giá lại phương thức thực hiện nhiệm vụ trong những tháng còn lại của năm 2020, tiếp tục thực hiện tốt công tác dự báo, nắm tình hình vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu trên tuyến biên giới và thị trường nội địa để có giải pháp thực hiện phù hợp...

Trang Huỳnh

Gửi bình luận của bạn