Nâng cao cảnh giác với tội phạm cướp, cướp giật tài sản

Cập nhật ngày: 07/11/2020 13:44:02

ĐTO - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ cướp, cướp giật tài sản của người đi đường với thủ đoạn hết sức liều lĩnh và táo bạo. Các đối tượng thực hiện hành vi cướp giật vào cả ban ngày, thậm chí dùng hung khí nguy hiểm đe dọa để cướp tài sản của người bị hại. Do vậy, để hạn chế rủi ro khi đi ra đường, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước tội phạm cướp, cướp giật tài sản.


Các đối tượng: Huỳnh Vũ Hoài, Nguyễn Công Sơn, Trần Long Thành và Nguyễn Văn Nhóc đã thực hiện hành vi cướp tài sản của người đi đường

Đa số các vụ cướp, cướp giật tài sản lợi dụng vào sự sơ hở, mất cảnh giác của người đi đường để thực hiện hành vi. Điển hình như trường hợp của chị T.T.C.V. ngụ huyện Châu Thành không nghĩ rằng mình sẽ bị cướp giật tài sản vào thời điểm ban ngày khi đi trên tuyến đường Quốc lộ 80 thuộc địa bàn khóm Hòa An, Phường 2, TP.Sa Đéc. Tại đây, đối tượng Thạch Bình (SN 1994, ngụ tỉnh Sóc Trăng) phát hiện chị V. điều khiển xe mô tô một mình từ TP.Sa Đéc về hướng huyện Châu Thành trên người có đeo nhiều trang sức có giá trị. Bình đã bám theo, lợi dụng lúc chị V. không để ý, đối tượng áp sát giật sợi dây chuyền vàng 18Kara trọng lượng 2,8 chỉ rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Một số đối tượng còn lợi dụng việc người dân đi vào ban đêm trên những đoạn đường vắng vẻ, thậm chí còn mang theo cả hung khí nguy hiểm để đe dọa và sẵn sàng gây thương tích cho người bị hại. Điển hình là vụ cướp tài sản do các đối tượng gồm: Huỳnh Vũ Hoài, Nguyễn Công Sơn, Trần Long Thành và Nguyễn Văn Nhóc cùng ngụ huyện Thanh Bình thực hiện. Theo đó, khoảng 2 giờ ngày 24/7/2020, 4 đối tượng nói trên cầm hung khí đứng tại đoạn đường liên xã Tân Huề - Tân Bình (huyện Thanh Bình) để chờ người đi qua đường khống chế cướp tài sản. Một lúc sau, Sơn và Thành bỏ về trước. Đến 3 giờ 30 phút cùng ngày (24/7), ông V.V.T. điều khiển phương tiện đi qua đoạn đường trên thì Nhóc và Hoài dùng búa và dao đe dọa cướp 200.000 đồng, 1 điện thoại di động và xe mô tô. Khi ông T. có ý định chống cự, Nhóc dùng dao chém và xô ngã bị hại rồi chạy về nhà Thành cất giấu tang vật. Hiện Công an huyện Thanh Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng về hành vi cướp tài sản.

Qua các vụ việc trên cho thấy, tính chất, thủ đoạn của các đối tượng cướp, cướp giật tài sản tuy không mới nhưng hành vi ngày càng manh động và liều lĩnh, nhất là lợi dụng vào sự lơ là, mất cảnh giác của người đi đường để thực hiện hành vi. Thượng tá Phạm Hồng Thanh - Phó Trưởng Công an TP.Sa Đéc cho biết, người dân nên hạn chế đeo nữ trang khi đi ra đường cũng như đi đến những nơi đông người. Nếu có đeo nữ trang thì nên chú ý quan sát những đối tượng xung quanh cũng như khi điều khiển phương tiện phải nên chú ý những đối tượng sử dụng xe phân khối lớn và điều khiển phía sau mình để đề phòng cướp giật. Để đề phòng loại tội phạm cướp, cướp giật tài sản trong các dịp lễ, Tết, mọi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước các biểu hiện nghi vấn và kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về đối tượng đến lực lượng chức năng để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn.

D.CHINH-T.THẢO

Gửi bình luận của bạn