Kỷ niệm 190 năm ngày thành lập Miếu Thần Thành Hoàng Ngã Bát

Cập nhật ngày: 04/03/2021 15:31:46

Sáng ngày 3/3, (nhằm ngày 20 tháng Giêng năm Tân Sửu), Ban tế tự Miếu Thần Thành Hoàng Ngã Bát phối hợp với Hội Khoa học lịch sử tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ kỷ niệm 190 năm ngày thành lập Miếu Thần Thành Hoàng Ngã Bát (1831 -2021).

Miếu Thần Thành Hoàng Ngã Bát còn có tên gọi khác là Miếu Thổ thần, hiện tọa lạc tại tổ 13, ấp 4, xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh. Đây là ngôi miễu thờ Thổ thần do vị tiền chủ lập ra để trông coi phần đất của mình, do nằm bên ngã ba của 3 con rạch: Ba Sao, Bà Học, Ngã Bát nên miễu có tên miễu Ngã Bát.

Ban đầu, đây chỉ là ngôi miếu của gia đình điền chủ Lê Quang Hiển, hằng năm chỉ cúng kiếng đơn giản. Đến năm 1945, Nhân dân trong vùng bị bệnh dịch tả hoành hành (làm chết 47 người). Vừa lo thuốc thang trị bệnh, các bậc cao niên đến miễu Thổ thần ăn chay nằm đất, van vái cầu an mong cho Nhân dân trong vùng được hết bệnh, mạnh khỏe thì hàng năm sẽ tổ chức lễ cúng Thần để tạ ơn. Sau 3 ngày đúng như lời nguyện của các vị, Nhân dân trong vùng không còn chết vì dịch tả nữa và bệnh dịch cũng lui dần. Trước sự linh ứng đó, các vị cao niên đã đứng ra tổ chức cuộc cúng Thần trọng thể vào 2 ngày 19 và 20 tháng Giêng âm lịch từ đó đến nay.

Bên cạnh cúng Thần, hằng năm còn có lễ cúng 3 rằm lớn gồm: tháng Giêng; tháng 7 và tháng 10.

Hiện Miếu Thành Hoàng thờ phụng Thành Hoàng bổn cảnh, Thổ thần, Tả ban Hữu ban, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Điền chủ Lê Quang Hiển (vị điền chủ giàu lòng yêu nước, có nhiều công lao với vùng đất Cao Lãnh). Trải qua bao dâu bể của chiến tranh, loạn lạc, ngôi miếu vẫn tồn tại đến ngày nay. Miếu Thành Hoàng ra đời đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của cộng đồng cư dân thời khai hoang lập ấp ở vùng đất Ba Sao, là nơi sinh hoạt văn hóa và cũng là chỗ dựa tâm linh cho dân chúng trong vùng.

Dịp này, Hội Khoa học lịch sử tỉnh Đồng Tháp xác nhận lịch sử di tích dân gian Miếu Thần Thành Hoàng Ngã Bát.

PHƯƠNG NGA

Gửi bình luận của bạn