Biểu dương trẻ em gái học giỏi trong các gia đình sinh con một bề

Cập nhật ngày: 15/10/2019 06:15:46

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10), Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh vừa tổ chức hội nghị họp mặt, biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình sinh con một bề.


Đại diện lãnh đạo Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tặng quà biểu dương cho các nữ học sinh giỏi trong các gia đình sinh con một bề là gái

Tại hội nghị, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã tặng quà, biểu dương, khen thưởng 32 học sinh nữ chăm ngoan, học giỏi. Các nữ sinh được biểu dương, khen thưởng đều là con em trong các gia đình sinh con một bề là gái, nuôi dạy con tốt, gia đình hạnh phúc, ấm no. Bên cạnh đó, Chi cục cũng đã tuyên truyền về hậu quả của việc lựa chọn giới tính khi sinh và những hệ lụy mất cân bằng giới tính (MCBGT) khi sinh. Theo đó, việc lựa chọn giới tính khi sinh sẽ dẫn đến tình trạng MCBGT. Một khi đã xảy ra tình trạng MCBGT sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường như: thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn, tảo hôn,... dẫn đến phá vỡ cấu trúc gia đình, ảnh hưởng đến chất lượng dân số.

Theo Chi cục DS-KHHGĐ, ngoài hoạt động trên, trong tháng cao điểm hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái (tháng 10) và trong thời gian tới, các địa phương trong tỉnh sẽ tiếp đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến Luật Bình đẳng giới; các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính khi sinh; nguyên nhân và hệ lụy của MCBGT khi sinh;… để ngăn chặn việc lựa chọn giới tính khi sinh và phân biệt đối xử về giới, bởi cuối năm 2018, tỷ số giới tính khi sinh của tỉnh đạt 102,5 bé trai/100 bé gái. Đây là chỉ số lý tưởng thể hiện sự cân bằng trong giới tính của một địa phương. Tuy nhiên, một số địa phương trong tỉnh đang có dấu hiệu MCBGT khi sinh.

Tỷ số giới tính khi sinh được tính bằng số trẻ em sinh là trai/100 bé gái. Chỉ số này được coi là bình thường trong khoảng 103-107 nam/100 nữ. Duy trì chỉ số này trong giới hạn nêu trên sẽ đảm bảo sự cân bằng trong phát triển tự nhiên và xã hội của mỗi một quốc gia hoặc địa phương. Tuy nhiên, theo số liệu của Bộ Y tế, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam hiện đáng báo động. Có tới 55 trong số 63 tỉnh, thành phố xảy ra mất cân bằng giới tính khi sinh với mức 114 bé trai/100 bé gái ở thành thị và 111,1 bé trai/100 bé gái ở nông thôn. Tình trạng này tăng cao trong những năm gần đây. Dự báo đến năm 2050 có khoảng 2,3 - 4,3 triệu nam giới Việt Nam không thể tìm được vợ để kết hôn do tình trạng mất cân bằng giới tính sinh trai nhiều hơn gái như hiện nay.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn