Tam Nông

Nhiều cách làm hiệu quả trong công tác vận động đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài

Cập nhật ngày: 12/01/2021 05:26:38

ĐTO  Huyện Tam Nông là 1 trong những địa phương có nhiều cách làm hiệu quả trong gắn kết với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh giới thiệu giải quyết việc làm mới cho lao động (LĐ) (đạt 211,75%); vận động đưa 102 LĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đạt 182% kế hoạch tỉnh, 102% kế hoạch của huyện.


Thân nhân người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng tại huyện Tam Nông trao đổi với đại điện nghiệp đoàn, công ty

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Tam Nông tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch giao chỉ tiêu cụ thể cho các ngành, UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện về công tác vận động LĐ. Kiện toàn Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc từ huyện đến cơ sở; thành lập Tổ Tư vấn liên ngành gồm: Phòng LĐ-TB&XH, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện trực tiếp xuống các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền con em cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu trong phong trào, từ đó tạo niềm tin mạnh mẽ đối với người dân.

Phòng LĐ-TB&XH đã tham mưu UBND huyện ban hành và cụ thể hóa các kế hoạch như giảm nghèo-việc làm, thực hiện công tác đưa người LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Phát động phong trào thi đua thực hiện công tác đưa người LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng Kế hoạch liên tịch số 11/KHLT về tổ chức sàn giao dịch việc làm năm 2020. Các kế hoạch, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền phổ biến để người dân nắm vững những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của tỉnh, huyện về công tác giải quyết việc làm và đưa LĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, Phòng LĐ-TB&XH huyện không tổ chức dàn trải mà tập trung trực tiếp vào những người LĐ có nhu cầu như: Tọa đàm, đối thoại với hộ gia đình và người LĐ, nêu gương người thật việc thật có LĐ đi làm việc ở nước ngoài đạt hiệu quả để mọi người được biết và làm theo; cấp phát thông tin nhu cầu tuyển dụng LĐ của các công ty, doanh nghiệp đến người LĐ biết đăng ký tham gia. Đồng thời tập trung đưa người LĐ đi dự các buổi tư vấn việc làm tại tỉnh; huyện; xã, thị trấn; tư vấn theo nhóm tại các khóm, ấp; trực tiếp đến người LĐ và hộ gia đình; tổ chức điều tra, rà soát nắm những người LĐ có đủ tiêu chuẩn theo yêu cầu của các thị trường LĐ ở nước ngoài mà tỉnh đang hợp tác, tập trung vào các đối tượng chưa có việc làm hoặc có việc làm nhưng chưa được thường xuyên. Phòng LĐTB&XH, UBND các xã, thị trấn thường xuyên theo dõi nắm những thông tin về người LĐ, kịp thời tháo gỡ giải quyết những khó khăn vướng mắc; phối hợp với UBND các xã, thị trấn phân công các ngành, khóm, ấp đến gặp gỡ thăm hỏi, động viên và trao Giấy biểu dương của Chủ tịch UBND huyện cho những hộ gia đình có người thân đi LĐ ở nước ngoài theo hợp đồng. Thực hiện tư vấn cho 349 em học sinh tốt nghiệp THPT, sinh viên ra trường chưa tìm được việc làm và thanh niên hoàn thành nghĩa vụ Quân sự trở về địa phương.

Do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19, LĐ nông thôn bị thất nghiệp, Phòng LĐ-TB&XH chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát số LĐ thất nghiệp trên địa bàn; trực tiếp liên hệ và gặp gỡ 87 công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn nhằm gắn kết, cung ứng LĐ, nhằm giải quyết khó khăn trước mắt về việc làm cho LĐ nông thôn. Với những giải pháp cụ thể, hiệu quả, mức thu nhập của LĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tương đối cao, từ 22 triệu - 25 triệu đồng/tháng. Từ đó, nhiều gia đình xây được nhà cửa khang trang, mua thêm đất sản xuất, một số LĐ sau khi kết thúc hợp đồng về mở các cơ sở sản xuất và tự mình làm chủ, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo tại địa phương và phấn đấu thực hiện đạt tiêu chí về thu nhập bình quân đầu người trong hoạt động xây dựng nông thôn mới.

Trong thời gian tới, Phòng LĐ-TB&XH huyện Tam Nông tiếp tục kiện toàn Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc, phân công nhiệm vụ, giao chỉ tiêu cụ thể cho các đơn vị, khóm, ấp tổ chức thực hiện; tổ chức điều tra, rà soát nắm chắc những người có nhu cầu việc làm, lập danh sách cụ thể, tổ chức tọa đàm, họp dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề ra giải pháp thực hiện có hiệu quả. Tập trung vào các đối tượng có tiềm năng, có điều kiện, có nhu cầu thật sự. Thông tin đầy đủ về việc làm trong nước, lợi ích, ý nghĩa của việc đưa LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài để người LĐ tùy theo hoàn cảnh mà có sự lựa chọn phù hợp. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, đối thoại trên sóng phát thanh, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi, tổ hội, niêm yết những thông báo tuyển dụng LĐ, những chính sách, quy trình đăng ký đi LĐ và thủ tục cho vay vốn tại nơi làm việc, nơi công cộng để cho Nhân dân và người LĐ biết thực hiện đúng theo quy định.

C.P.

Gửi bình luận của bạn