15 Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Cập nhật ngày: 16/08/2019 06:08:08

Ngày 15/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết giám sát chuyên đề và kết luận chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và 15 Bộ trưởng, trưởng ngành trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Tại điểm cầu Đồng Tháp, đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh tham dự phiên chất vấn.


Các đại biểu dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp. 
Ảnh: B.LIỄU

Một trong những nội dung được các đại biểu quan tâm và chất vấn nhiều là các dự án hạ tầng giao thông như: tiến độ dự án cao tốc Bắc – Nam, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, cầu Mỹ Thuận 2, ảnh hưởng của Dự án Quốc lộ 1A qua tỉnh Phú Yên,... Trả lời chất vấn các vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, Chính phủ triển khai dự án này dựa trên 3 nguyên tắc: thực hiện đúng quy định của pháp luật, đúng tiến độ đề ra; công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật; đây là dự án tác động lớn đến kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng nên cần quan tâm đặc biệt.

Về tiến độ các dự án thuộc tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ, Bộ trưởng khẳng định đây là tuyến quan trọng nhất đối với vùng đồng bằng sông Cửu Long. Dự án này đã được triển khai chục năm nay, tiến độ chậm. Vừa qua, Chính phủ đã bổ sung nguồn vốn hơn 2.000 tỉ đồng cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư cũng đã bỏ vào hơn 3.000 tỉ đồng. Hiện cần khoảng hơn 6.000 tỉ đồng từ các tổ chức tín dụng và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã làm việc với các tổ chức tín dụng để có thể sớm bố trí được vốn cho dự án. Nếu huy động đủ vốn thì đến cuối năm 2020, tuyến Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ được thông tuyến.

Ngoài ra, các đại biểu còn chất vấn về các vấn đề: Quản lý thông tin trên mạng xã hội; xử lý sim rác; giải pháp hỗ trợ ngư dân; vấn đề quản lý các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài; bố trí vốn cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn; giải pháp xử lý tình trạng chậm trễ văn bản hướng dẫn thi hành luật;... Các vấn đề chất vấn trên đã được các bộ trưởng trực tiếp trả lời và Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thay mặt Chính phủ làm rõ thêm một số vấn đề.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn