Công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2021

Cập nhật ngày: 17/01/2021 06:03:12

Theo Thiếu tá Lê Tường Duy - Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Công an Đồng Tháp, trong năm 2021, Bộ Công an phân bổ chỉ tiêu tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) trên địa bàn của tỉnh Đồng Tháp là 275 công dân, trong đó tuyển cho Công an tỉnh là 210 công dân và tuyển cho các đơn vị của Bộ là 65 công dân. Đối tượng tuyển chọn là công dân nam trong độ tuổi nhập ngũ có đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định và có hộ khẩu thường trú tại địa phương từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi, trường hợp đã được đào tạo về trình độ, cao đẳng, đại học và đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự thì độ tuổi tuyển chọn là đến 27 tuổi. Thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND là 24 tháng (2 năm). Công dân đăng ký dự tuyển phải đảm bảo 3 tiểu chuẩn về học vấn, sức khỏe và lý lịch. Về trình độ học vấn phải có bằng tốt nghiệp THPT trở lên, sức khỏe phải đạt loại 1, hoặc loại 2 theo quy định tại Thông tư 45 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Công an, trong đó phải đảm bảo các chỉ số đặc biệt về chiều cao, cân nặng, không mắc các bệnh xã hội, bệnh mãn tính, không có các vết xăm trên da, không nghiện các chất về ma túy... Lý lịch phải đảm bảo tiêu chuẩn về chính trị theo quy định chung của ngành.

Trường hợp công dân đã đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định thì đến liên hệ tại Công an cấp huyện nơi công dân đó đăng ký hộ khẩu thường trú để đăng ký và nộp hồ sơ.

Từ khi nộp hồ sơ thì công dân sẽ được thực hiện các quy trình về kiểm tra sức khỏe, nếu công dân đạt sức khỏe loại 1, loại 2 theo quy định thì sẽ tiến hành các bước tiếp theo như: viết các phiếu dự tuyển, kê khai lý lịch. Qua kiểm tra, nếu đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định, công dân sẽ nhận được lệnh gọi nhập ngũ trước 15 ngày, kể từ thời điểm giao, nhận quân. Thời gian giao nhận quân của năm 2021 theo quy định của Bộ Công an dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 27/2 - 3/3/2021. Như vậy, đối với các trường hợp công dân trúng tuyển sẽ được trao lệnh gọi nhập ngũ trước ngày 12/2 tức là trước ngày mùng 1 Tết âm lịch.

Thiếu tá Lê Tường Duy cho biết, điểm mới của việc tuyển chọn năm 2021 so với các năm trước đây là thực hiện các bước về quy trình tuyển chọn theo thông tư mới của Bộ Công an (Thông tư số 94 thay thế Thông tư 38), trong đó sẽ giao cho Trưởng Công an cấp huyện tiến hành thẩm tra xác minh và kết luận tiêu chuẩn về chính trị của công dân được gọi nhập ngũ.

Trong quá trình công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân, được hưởng các chế độ về sinh hoạt phí, hưởng tiền ăn định lượng. Khi tham gia đủ 16 tháng trở lên, công dân được tham gia kỳ thi THPT Quốc gia để xét vào các trường CAND. Còn sau thời gian phục vụ tại ngũ 2 năm, công dân sẽ được xem xét chuyển vào chế độ chuyên nghiệp để phục vụ lâu dài trong ngành Công an nếu đảm bảo đủ các điều kiện tiêu chuẩn theo quy định.

Năm qua, Công an tỉnh đã xét chuyển chuyên nghiệp cho hơn 20 đồng chí, dự báo trong thời gian tới sẽ còn tăng thêm. Trường hợp, nếu qua xét tuyển mà không được vào biên chế của ngành, công dân sẽ được hưởng các chế độ: tiền trợ cấp khi xuất ngũ, được cấp giấy giới thiệu đào tạo nghề ưu tiên xin việc làm ở địa phương và được tiếp tục tham dự lại kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển vào các trường CAND nếu như công dân đó có nguyện vọng.

NGỌC HÂN

Gửi bình luận của bạn