Huyện đoàn Lấp Vò

Giúp học sinh nghèo vượt khó tiếp tục đến trường

Cập nhật ngày: 17/09/2019 05:33:52

ĐTO - Từ năm 2007 đến nay, Ban Thường vụ Huyện đoàn Lấp Vò phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cùng các xã, thị trấn Đoàn tổ chức nhiều hoạt động trao quà, tiền, học bổng (HB), dụng cụ học tập... cho học sinh (HS) nghèo, góp phần giúp các em giảm bớt khó khăn.


Huyện đoàn Lấp Vò trao nhà “Khăn quàng đỏ” cho em Bùi Thành Vân ngụ ấp An Phú, xã Hội An Đông

Hàng năm, để có nguồn quỹ trao tặng HB cho HS nghèo, Hội đồng Đội huyện tham mưu Huyện đoàn phối hợp với Phòng GD&ĐT xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào “Thu gom giấy vụn” trong HS tại các trường ở 13 xã, thị trấn trong huyện. Phong trào đã nhận được sự ủng hộ của các cấp ủy nhà trường, đặc biệt là sự ủng hộ tích cực của các em HS. Mỗi năm học, Hội đồng Đội huyện phát động trong HS ở các trường từ 2 - 3 đợt thu gom giấy vụn, thu gom được trên 18 ngàn kg giấy vụn hàng năm và bán ra được gần 20 triệu đồng.

Từ nguồn quỹ này, Huyện đoàn phối hợp các đơn vị trường xét và tổ chức trao HB “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Lấp Vò” cho các em HS nghèo vào mỗi năm học. Đến nay, đã trao được 43 suất HB, 43 phần quà là dụng cụ học tập cho HS nghèo cấp Tiểu học, THCS. Hiện nay, ngoài thu gom giấy vụn, Liên đội các trường trong huyện còn phát động HS thu gom vỏ chai nhựa, lon nước ngọt... để bán, tạo nguồn quỹ giúp đỡ về dụng cụ học tập cho các HS nghèo. Qua phong trào “Thu gom giấy vụn” hình thành cho HS ý thức tiết kiệm, biết quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ bạn bè khi gặp khó khăn trong cuộc sống.

Bên cạnh phát động phong trào gây quỹ hỗ trợ HS nghèo, Huyện đoàn còn phối hợp với các xã, thị trấn Đoàn trong huyện tích cực vận động các đơn vị, doanh nghiệp, công ty, cá nhân trong và ngoài huyện hỗ trợ kinh phí để tặng quà cho HS nghèo vào dịp đầu năm học mới. Cụ thể trong 12 năm qua, đã vận động được hàng trăm triệu đồng, có gần 10 ngàn phần quà gồm: tập, viết, quần áo, cặp da... được trao tặng HS nghèo, tạo điều kiện cho các em tiếp tục đến trường. Cũng từ nguồn vận động, đến nay, Huyện đoàn đã xét, trao tặng 17 căn nhà “Khăn quàng đỏ” cho HS nghèo gặp khó khăn về nhà ở, mỗi căn 20 triệu đồng, với tổng số tiền 340 triệu đồng. Ngoài ra, các xã, thị trấn Đoàn còn nhận hỗ trợ lâu dài cho HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (từ lớp 3 - lớp 9), đã có 26 em HS được hỗ trợ, mỗi em được nhận từ 1-2 triệu đồng/năm.

Những phần quà, HB đã kịp thời giúp HS nghèo vơi bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống để các em nỗ lực tiếp tục học tập. Em Huỳnh Văn Thắng - HS lớp 10A10, Trường THPT Lấp Vò 1, gia đình thuộc hộ nghèo. Cha của Thắng mất khi em mới 7 tuổi, hiện tại, em sống cùng với mẹ là bà Nguyễn Thị Bé ở khóm Bình Phú Quới, thị trấn Lấp Vò. Hằng ngày, mẹ em đi rửa chén, chạy bàn mướn tại các quán ăn ở thị trấn Lấp Vò, thu nhập khoảng 30-50 ngàn đồng/ngày, chỉ đủ cho 2 mẹ con sống qua ngày. Sau giờ học, Thắng đi bắt ong lấy mật bán, tưới kiểng mướn để có thêm tiền đi học. Em Thắng chia sẻ: “Năm nay, em lên lớp 10, được sự giúp đỡ của các cô, chú ở Huyện đoàn mà trong 4 năm học (từ lớp 6 - lớp 9) em mới có điều kiện học tiếp. Đầu năm học này, em tiếp tục nhận được HB 1,5 triệu đồng. Sự hỗ trợ về tập, sách, quần áo từ phía nhà trường đã giúp em có thể trang trải tốt cho việc học tập, đây là động lực để em phấn đấu học tốt hơn”.

Còn em Bùi Thành Vân - HS lớp 5/1, Trường Tiểu học Hội An Đông (xã Hội An Đông) là HS nghèo, gặp khó khăn về nhà ở vừa được trao tặng nhà “Khăn quàng đỏ”. Gia đình em là hộ nghèo, cha làm nghề phụ hồ, mẹ thất nghiệp nên thu nhập của gia đình khá bấp bênh. Năm 2018, ngôi nhà bằng gỗ, vách lá, nền đất của gia đình em bị mục nát không thể ở tiếp nhưng cha mẹ em không đủ tiền cất nhà mới. Xét thấy hoàn cảnh em khó khăn, Huyện đoàn trao tặng gia đình em căn nhà “Khăn quàng đỏ”; với diện tích gần 40m2, khung gỗ, nền lót gạch, mái lợp tôn, trị giá 40 triệu đồng, trong đó Huyện đoàn hỗ trợ 20 triệu đồng, phần còn lại gia đình đối ứng. Anh Bùi Hồng Phi (cha em Vân) nói: “Gia cảnh khó khăn, tôi tưởng chừng không thể cho con học tiếp nhưng nhờ được sự tiếp sức của Huyện đoàn, tôi đã có được căn nhà mới ấm áp, giúp tôi yên tâm làm việc và cho con tiếp tục đến trường”.

Trong năm 2019, Huyện đoàn tiếp tục thực hiện công tác hỗ trợ, giúp đỡ HS nghèo, khó khăn trên địa bàn huyện. Từ đầu năm đến nay, đã vận động các doanh nghiệp trên địa bàn huyện trao 40 suất HB, mỗi suất 500 ngàn đồng, cùng 500 phần quà nhân dịp đầu năm học. Đồng chí Ngô Thị Hai - Phó Bí thư Huyện đoàn Lấp Vò cho biết: “Công tác giúp đỡ HS nghèo nhận được nhiều sự quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ của các ban, ngành, các đơn vị trường và địa phương; đã có hàng trăm HS nghèo được giúp đỡ HB, quà từ Huyện đoàn. Những phần quà này đã chia sẻ gánh nặng về chi phí học tập với HS nghèo để các em có thêm động lực, vững tâm học tập tốt. Thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động trong giáo viên, HS và ngoài xã hội, tiếp sức thường xuyên cho HS nghèo để các em an tâm tiếp tục đến trường”.

M.X

Gửi bình luận của bạn