Ngành công thương Đồng Tháp

Đồng hành cùng doanh nghiệp bước qua đại dịch

Cập nhật ngày: 26/12/2020 06:18:49

ĐTO - Dưới những ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch Covid-19 khiến hoạt động giao thương trên toàn thế giới gần như bị tê liệt, gây áp lực lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp (DN) cả nước nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng. Để các DN vượt qua khó khăn này, ngành công thương tỉnh Đồng Tháp có những giải pháp hỗ trợ kịp thời, thiết thực nhằm giúp cho các DN tỉnh nhà trụ vững trong mùa đại dịch.


Sở Công Thương Đồng Tháp phối hợp với siêu thị Big C thu mua thanh long cho nông dân

Trước sự tác động lớn của dịch Covid-19, ngành công thương Đồng Tháp tích cực tham mưu đề xuất nhiều nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các DN bị ảnh hưởng để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, ngành công thương còn tích cực chủ động kết nối các DN, tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX) sản xuất nông nghiệp với các chuỗi cung ứng, siêu thị, chợ đầu mối... để kết nối tiêu thụ hàng hóa của tỉnh.

Trong những tháng đầu năm, khi dịch Covid-19 bùng phát và lây lan nhanh tại Trung Quốc đã khiến cho việc xuất khẩu nông sản của tỉnh sang thị trường này gặp nhiều khó khăn, nhiều mặt hàng nông sản bị ùn ứ. Trước tình hình đó, ngành công thương Đồng Tháp chủ động kết nối DN trong tỉnh với các DN phân phối, đối tác thương mại trong và ngoài nước để tiêu thụ sản phẩm hàng hóa của tỉnh. Cụ thể, ngành công thương đã hỗ trợ kết nối tiêu thụ các sản phẩm trái cây (thanh long, xoài, ớt) vào hệ thống siêu thị Big C; tổ chức hội nghị kết nối tiêu thụ hàng hóa của Đồng Tháp vào hệ thống bán lẻ Bách Hóa Xanh; tổ chức Chương trình kết nối giao thương giữa DN Đồng Tháp và DN TP.Hồ Chí Minh...

Với mong muốn đưa sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp của tỉnh tiếp cận nhiều hơn với kênh thị trường nội địa nhất là thị trường các tỉnh phía Bắc, ngành công thương tỉnh nhà đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Tuần hàng thực phẩm cá tra/ba sa và đặc sản Đồng Tháp tại TP.Hà Nội. Đáng quan tâm hơn tại sự kiện này là có 15 bản ký kết ghi nhớ tại Tuần hàng, mở ra nhiều triển vọng mới cho DN Đất Sen hồng tiếp cận gần hơn với thị trường phía Bắc.

Xác định phát triển kênh thương mại điện tử sẽ trở thành xu hướng tiêu dùng trong tương lai, Sở Công Thương phối hợp với Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam hỗ trợ 16 DN, cơ sở sản xuất xây dựng, vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc giúp DN, hộ kinh doanh có thể khởi tạo mã QR Code, quản lý dữ liệu khách hàng trực tuyến. Đồng thời hỗ trợ 64 DN đào tạo, ứng dụng kiến thức về thương mại điện tử vào quản lý sản xuất, tham gia các sàn thương mại điện tử, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu trực tuyến và giải pháp bán hàng trên sàn giao dịch thương mại điện tử của Việt Nam và thế giới năm 2020. Đặc biệt, nhằm giúp DN tỉnh nhà làm quen và cọ sát hơn với hình thức kinh doanh trực tuyến, Sở Công Thương còn phối hợp tổ chức Tuần hàng đặc sản Đồng Tháp trên sàn thương mại điện tử TiKi. Mặc dù DN vẫn còn e dè với hình thức kinh doanh trực tuyến nhưng đây thật sự là hướng đi tất yếu dành cho cộng đồng DN trong bối cảnh kinh tế hội nhập toàn cầu.

Thời gian qua, nhằm giúp cho các DN chuẩn hóa dây chuyền sản xuất theo hướng hiện đại, tạo ra được những sản phẩm chất lượng phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu, ngành công thương tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ máy móc, thiết bị tiên tiến cho các DN. Cụ thể, trong năm 2020, hỗ trợ cho 3 DN thực hiện 2 Đề án khuyến công Quốc gia về ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất, với tổng kinh phí hỗ trợ 0,9 tỷ đồng; 20 Đề án khuyến công địa phương về ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất cho 20 cơ sở công nghiệp nông thôn, với tổng kinh phí hỗ trợ ước khoảng 4,1 tỷ đồng và 3 Đề án phát triển ngành cơ khí về ứng dụng thiết bị máy móc tiên tiến vào sản xuất, với tổng kinh phí hỗ trợ ước khoảng 0,9 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ngành công thương còn tham mưu UBND tỉnh tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (CNNTTB) cấp tỉnh năm 2020, kết quả có 30 sản phẩm được công nhận. Ngành công thương còn hỗ trợ cho 28 sản phẩm được công nhận sản phẩm CNNTTB cấp tỉnh năm 2019 đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm phẩm CNNTTB cấp khu vực năm 2020. Kết quả có 10 sản phẩm được công nhận. Đây thật sự là những nền tảng quan trọng giúp cho các DN có động lực để vượt qua những khó khăn của đại dịch.

Bên cạnh đồng hành cùng các DN phát triển thị trường nội địa, thị trường xuất khẩu cũng là một trong những mục tiêu được ngành công thương tỉnh nhà quan tâm. Nhằm giúp cho cộng đồng DN tỉnh nhà hiểu hơn về những FTA thế hệ mới để từ đó có thể tận dụng tối đa những chính sách ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, Sở Công Thương tăng cường phối hợp Bộ Công Thương tổ chức nhiều hội nghị cập nhật kiến thức cho DN về hội nhập kinh tế quốc tế như: Hội nghị trực tuyến “Hỗ trợ DN SMEs tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA”; hội thảo “Các giải pháp tận dụng EVFTA hiệu quả”; tổ chức hội nghị phổ biến những xu thế mới, các cam kết và quy tắc xuất xứ trong Hiệp định CPTPP và Hiệp định EVFTA...

Mặc dù năm 2020 cộng đồng DN phải đối mặt với nhiều khó khăn chưa từng có trong lịch sử nhưng với với phương châm “Đồng hành với DN”, “Kiến tạo môi trường tốt nhất cho DN hoạt động”, ngành công thương tỉnh Đồng Tháp có nhiều giải pháp hỗ trợ thiết thực cho các DN. Các giải pháp hỗ trợ không chỉ dừng lại là cơ chế, chính sách mà còn là sự đồng hành xuyên suốt trên bước tiến của DN.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn