Khai thác lợi thế, tiềm năng sen Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 01/09/2017 11:19:00

ĐTO - Nằm trong chuỗi sự kiện Ngày hội Sen Đồng Tháp, ngày 1/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội thảo "Sen Đồng Tháp - lợi thế, tiềm năng phát triển".


Các đồng chí chủ trì hội thảo

Tại hội thảo, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, những năm qua tỉnh Đồng Tháp đã chung tay tạo dựng hình ảnh Đồng Tháp - Đất Sen hồng. Hình ảnh cây sen có mặt từ nông thôn đến thành thị, từ cơ quan đến nhà người dân. Sen không chỉ có giá trị về tinh thần mà còn tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao. UBND tỉnh mong muốn sự hợp tác tích cực của các nhà khoa học, các doanh nghiệp, người trồng sen,… để khai thác tốt lợi thế, tiềm năng của cây sen.

Theo PGS.TS. Phạm Văn Hiền - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, cây sen có khả năng thích nghi cao trên nhiều chân đất có nước, không cạnh tranh đất với cây trồng khác. Do vậy, cây sen có thể trồng được trên nhiều vùng trong cả nước. Tỉnh Đồng Tháp có diện tích sen nhiều nhất khu vực Đồng Tháp Mưới, nông dân Đồng Tháp có nhiều kinh nghiệm trồng, thu hoạch, khai thác hoa, ngó, gương sen, chế biến các sản phẩm từ sen.

“Nếu tỉnh Đồng Tháp có một “nhạc trưởng” cho chương trình sen và có sự quyết tâm, hiệp lực giữa nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và doanh nghiệp, chắc chắn cây sen sẽ tỏa sáng, mang lại hiệu quả kinh tế cao và đóng góp lớn, đậm nét vào văn hóa tinh thần, tô thắm hồn sen Đồng Tháp”- PGS.TS. Phạm Văn Hiền nhận định.

Ông Nhâm Bá Phương - Giám đốc Marketting khu vực Đông Nam á, Tập đoàn hàng tiêu dùng Unilever, Trưởng Ban Dự án sen - Cỏ May, cho biết vào năm 2022 sẽ đạt doanh số 60 triệu USD, lợi nhuận sau thuế 25% từ các sản phẩm sen. Dự án sẽ tập trung vào phân khúc nguyên liệu trung và cao cấp, với sản phẩm sen sạch chất lượng cao; chiến lược marketting chuyên nghiệp ở các thị trường như: Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, USA, Canada, Đức…

Đồng Tháp hiện có hơn 700ha canh tác sen, tập trung tại các huyện Tháp Mười, Cao Lãnh và Tam Nông. Sen Đồng Tháp được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa “Sen Tháp Mười”.

Thành Nam

Gửi bình luận của bạn