Mẹ con cùng lừa đảo, cùng vào tù

Cập nhật ngày: 12/07/2012 16:38:24

TAND tỉnh vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do 2 mẹ con Nguyễn Thị Bé SN 1951 và Trần Thị Mười SN 1982 (ngụ xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười) thực hiện.


Mẹ con cùng ra tòa lãnh án vì lừa đảo

Năm 2005, Nguyễn Thị Bé làm nghề mua lúa về xay gạo bán, sau khi Trần Thị Mười có chồng đã cùng mẹ làm nghề hàng sáo. Do không có tiền, Bé đã vay tiền của ngân hàng và nhiều người để làm vốn mua bán. Tuy nhiên, lợi nhuận từ việc mua bán lúa gạo không đủ để trả lãi nợ vay, để duy trì việc mua bán Bé phải vay tiền ngày càng nhiều hơn.

Đến đầu năm 2008, Bé hoàn toàn mất khả năng tài chính, thiếu nợ khoảng 2 tỷ đồng. Thay vì dừng việc làm ăn thua lỗ lại để tìm cách trả nợ, Bé lại tiếp tục vay mượn tiền, vàng của nhiều người khác và mua thiếu chịu lúa về xay thành gạo bán lấy tiền để trả lãi và các khoản nợ cũ đến hạn. Để được nhiều người tin tưởng cho vay tiền, vàng, Bé nói dối là dùng để mua lúa về xay gạo bán, để đáo nợ ngân hàng. Còn để được cho thiếu tiền mua lúa thì Bé mua lúa với giá cao hơn thị trường và hứa hẹn xay gạo bán xong sẽ trả tiền.

Không chỉ 1 mình mình lún sâu vào việc lừa đảo vay nợ, Nguyễn Thị Bé còn kêu con ruột là Trần Thị Mười cùng tiếp tay. Dù biết rõ mẹ mình không còn khả năng thanh toán nợ vay nhưng Trần Thị Mười vẫn tiếp tay bằng cách vay tiền và mua lúa thiếu chịu bán lấy tiền đưa cho Bé sử dụng. Cùng thủ đoạn trên, Mười nói dối với những người cho vay tiền là cần tiền để mua bán lúa gạo, đáo nợ ngân hàng, thuê đất trồng lúa. Từ tháng 2-2008 đến tháng 8-2010, mẹ con Nguyễn Thị Bé và Trần Thị Mười đã chiếm đoạt của 53 người bị hại với tổng số tiền hơn 6,2 tỷ đồng và 50 chỉ vàng SJC. Trong đó, Trần Thị Mười giúp sức cho Nguyễn Thị Bé chiếm đoạt của 8 người bị hại số tiền gần 800 triệu đồng.

HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thị Bé 10 năm tù, Trần Thị Mười 5 năm tù; đồng thời buộc 2 bị cáo và liên đới trách nhiệm bồi thường số tiền, vàng đã chiếm đoạt lại cho các bị hại.

Vụ án này lần nữa cảnh báo về thủ đoạn của những kẻ lừa đảo, cũng như hậu quả vào tù vì việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

T.Dương

Gửi bình luận của bạn