Ấm áp một tấm lòng thiện nguyện

Cập nhật ngày: 17/09/2016 05:53:51

ĐTO - Đã thành thông lệ, từ những ngày đầu tháng 8 âm lịch, trẻ em ở ấp An Lợi, xã An Khánh, huyện Châu Thành lại háo hức đếm từng ngày đến Tết Trung thu để được... nhận quà từ chú Sáu Mỹ. Bởi, cứ đến ngày 14/8 âm lịch hàng năm, gia đình chú Nguyễn Công Mỹ (Sáu Mỹ, ngụ ấp An Lợi, xã An Khánh) lại tổ chức phát quà Trung thu cho trẻ em trong vùng.


Vợ chồng chú Nguyễn Công Mỹ tất bật chuẩn bị đèn Trung thu cho các em nhỏ

Năm nay, chúng tôi đến đúng dịp hai vợ chồng chú Sáu Mỹ đang tất bật sửa soạn bánh kẹo, lồng đèn để phát cho trẻ em. Vừa soạn lồng đèn, chú Sáu Mỹ chia sẻ: “Mùa Trung thu ở thành thị rất nhộn nhịp, nhưng ở quê hầu như tụi nhỏ không có bánh kẹo hay lồng đèn đi chơi Tết. Thấy vậy, năm 2013, tôi nảy ra ý định làm lồng đèn trung thu để phát cho mấy đứa nhỏ. Nhìn tụi nhỏ vui vẻ xúm xít cầm lồng đèn đi khắp xóm, hai vợ chồng tôi thấy vui lắm.”

Những cái lồng đèn trung thu của chú Sáu Mỹ có lẽ khó định giá bằng tiền bởi nó chứa đựng tấm lòng và cả công sức của chú với trẻ em. Chú Sáu Mỹ cho biết, năm đầu tiên làm lồng đèn trung thu, chú phải chuẩn bị vật liệu trước 1 tháng. Chú tận dụng những món có sẵn trong nhà và đi xin những lon bia, lon sữa bò, giấy... khắp xóm rồi kỳ công ngồi tái chế thành từng cái lồng đèn ngộ nghĩnh để tặng cho trẻ em trong xóm. Năm đầu tiên, 100 cái lồng đèn trung thu do chú Sáu Mỹ phát ra làm cho trẻ con trong xóm mừng như ngày hội. Những năm sau, anh chị em trong gia đình chú thấy việc làm ý nghĩa nên cũng góp sức, góp tiền tham gia mua bánh kẹo phụ với chú. Tiếng lành đồn xa, nhiều bạn sinh viên của Liên chi hội Sinh viên Trường Đại học Đồng tháp cũng lặn lội xuống nhà chú tặng thêm quà để chú phát cho trẻ em.

Tết Trung thu năm nay, nhờ sự hỗ trợ của gia đình cùng với Liên chi hội Sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp, chú Sáu Mỹ chuẩn bị trên 200 phần quà cho các em. Không phân biệt trẻ con nhà ai, ở đâu, chỉ cần đến nhà chú vào 17h30 - 18h ngày 14/8 âm lịch là được nhận quà. Quà của chú là 1 cái lồng đèn kèm 1 bánh trung thu nhỏ, đèn cầy, bong bóng và vài cái bánh kẹo, món quà nhỏ nhưng làm ấm lòng nhiều trẻ em trong xóm.

Nhờ có những tấm lòng như chú mà nhiều trẻ em nghèo trên địa bàn được đón một cái Tết Trung thu ấm áp, vẹn toàn.

Ngân Nguyễn

Gửi bình luận của bạn