Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Mỹ

Tiết kiệm giúp phụ nữ nghèo thoát nghèo bền vững

Cập nhật ngày: 16/09/2016 16:01:49

Trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Bình đã có nhiều giải pháp chỉ đạo cơ sở xây dựng nhiều mô hình kinh tế phù hợp với nhu cầu phụ nữ, tình hình thực tế của địa phương, giúp phụ nữ nghèo phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, trong đó có mô hình tiết kiệm của Chi hội phụ nữ ấp 5, xã Tân Mỹ.

Phần lớn chị em phụ nữ ở ấp 5 sống bằng nghề làm thuê, mướn, mua bán nhỏ lẻ, một bộ phận chị em thiếu đất sản xuất, chưa có việc làm ổn định nên rơi vào diện nghèo... Năm 2010, Chi hội phụ nữ thành lập tổ tiết kiệm. Tham gia tổ tiết kiệm, trung bình mỗi tháng các chị gửi vào từ 20.000 - 50.000 đồng, với số vốn huy động, các chị lần lượt giúp nhau nuôi vịt, nuôi cá, hoặc mua câu lưới giăng bắt cá để cải thiện bữa ăn gia đình.

Để thu hút phụ nữ đến với Hội, Hội LHPN xã thường xuyên triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội và phong trào phụ nữ, nhiệm vụ chính trị ở địa phương để các chị ngày càng nhận thức rõ hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng khi tham gia vào tổ chức Hội, nhất là việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm. Đặc biệt khi các thành viên tham gia vào tổ nhưng đi làm ăn xa, hàng tháng vẫn gửi tiền về nhờ người thân gửi vào tổ, các chị còn vận động bạn bè quen biết tham gia để giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn chí thú làm ăn vươn lên thoát nghèo. Như trường hợp của chị Nguyễn Thị Bé Tám, trước đây vợ chồng chị thuộc diện hộ nghèo, nhờ được hỗ trợ vốn vay, vợ chồng chị thuê đất làm lúa, đến nay chị mua được 5 công đất ruộng và tích lũy dần để cất xong căn nhà trị giá trên 200 triệu đồng. Năm 2015, gia đình chị đã thoát nghèo, mua sắm tiện nghi đầy đủ, con cái chăm ngoan học giỏi.

Giờ đây, ấp 5, xã Tân Mỹ ngày càng đổi mới, nhà cửa khang trang, sạch đẹp, tiện nghi đầy đủ. Chị Nguyễn Thị Thúy - hội viên phụ nữ ấp 5, xã Tân Mỹ chia sẻ: “Được tổ giúp đỡ, vợ chồng tôi thuê 15 công đất trồng lúa, mỗi năm tích lũy một ít, đến nay vợ chồng tôi mua 2 chiếc máy cày để xới đất nhà và xới đất mướn cho bà con xung quanh, cuộc sống ngày càng khấm khá hơn”.

Với tinh thần đoàn kết, biết giữ chữ tín, tạo lòng tin giữa các chị em nên mô hình ngày càng phát triển mạnh, đến nay chi Hội đã thành lập được 2 tổ với 96 thành viên. Năm 2015, qua tổng kết mô hình Chi hội đã vận động được hơn trên 800 triệu đồng. Từ nguồn vốn này đã có hàng trăm lượt chị em phụ nữ được vay vốn để mua bán nhỏ, chăn nuôi... Ngoài ra, những chị em có khó khăn đột xuất, gặp tai nạn rủi ro cũng được giúp đỡ kịp thời, ổn định cuộc sống. Chị Nguyễn Thị Bé Sáu tâm sự: “Hiện nay, gia đình tôi kinh tế khấm khá hơn, con cái đều có cơ ngơi vững chắc nhưng tôi vẫn tham gia vào tổ tiết kiệm để mỗi kỳ sinh hoạt được gặp gỡ chị em, được học tập kiến thức hay từ Hội và để góp vốn nhằm giúp đỡ chị em trong ấp có điều kiện phát triển kinh tế”. Được biết, mô hình này đã giúp 20 phụ nữ thoát nghèo.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình này, đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình cho biết: “Mô hình tiết kiệm này rất có ý nghĩa, chị em đoàn kết giúp nhau trong cuộc sống. Ngoài ra, khi tham gia sinh hoạt các chị còn được trang bị kiến thức gia đình và xã hội nên việc quản lý giáo dục con em trong gia đình ngày càng tốt hơn”. Thời gian tới, Hội LHPN xã Tân Mỹ tiếp tục nhân rộng mô hình ra toàn xã để giúp chị em ngày càng ổn định cuộc sống. Đây cũng là động lực thu hút nhiều phụ nữ tham gia và ngày càng gắn bó với Hội nhiều hơn.

Thùy Linh

Gửi bình luận của bạn