Tái khởi động các Phiên giao dịch việc làm năm 2020

Cập nhật ngày: 27/05/2020 10:45:09

ĐTO - Sau thời gian tạm ngưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trong tháng 5/2020, tập thể lãnh đạo, nhân viên, người lao động (NLĐ) Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp đã tập trung công tác tư vấn, tuyển sinh, khai giảng các lớp tiếng Nhật, Hoa. Cao điểm của các hoạt động trong tháng 5/2020 là việc tái khởi động các Phiên giao dịch việc làm (GDVL) nhằm kết nối tạo điều kiện cho NLĐ, học sinh, học viên gặp gỡ các đơn vị tuyển dụng.

Ngay sau thời điểm dịch bệnh Covid-19 đã ổn định, Sở Lao động–Thương binh và Xã hội đã chú trọng công tác tuyên truyền, truyền thông các thông tin liên quan đến các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, khai giảng, đào tạo nghề, định hướng, điều chỉnh lịch các Phiên GDVL đến các đơn vị trực thuộc. Đồng thời, Sở LĐ-TB&XH cũng có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố, Phòng LĐ-TB&XH, phối hợp cùng với các ngành, tổ chức chính trị-xã hội, UBND các xã, phường, thị trấn thông báo, vận động NLĐ, học sinh, sinh viên tích cực đăng ký tham gia các Phiên GDVL năm 2020.

Căn cứ vào tình hình thực tế của thị trường lao động, đối tượng lao động, Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã tổ chức gặp gỡ các Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trường trao đổi về lịch tổ chức Phiên GDVL, đối tượng, công tác huy động học sinh, sinh viên, NLĐ tham gia. Qua đó có các định hướng lựa chọn phù hợp với từng đối tượng mà các đối tác tuyển dụng lao động cần. Cùng với các Phiên GDVL định kỳ được tổ chức tại Trung tâm DVVL Đồng Tháp sẽ có các Phiên GDVL di động tổ chức tại các trường. Đối với các Phiên GDVL định kỳ tại Trung tâm DVVL Đồng Tháp sẽ diễn ra vào các ngày: 25/5, 12/6, 25/6, 12/7, 25/7, 12/8, 25/8, 12/9, 12/10, 12/11, 12/12. Các Phiên GDVL sẽ dành cho từng đối tượng như: lao động thất nghiệp, học sinh THCS, học sinh THPT, học sinh rớt tốt nghiệp THPT, lao động làm việc ở nước ngoài hết hạn hợp đồng về nước. Trong đó có các Phiên GDVL mang tính chuyên đề như Xuất khẩu lao động-Đào tạo...

Gắn kết với các em học sinh THCS, THPT, Trung tâm DVVL Đồng Tháp tổ chức các Phiên GDVL di động vào thời gian cao điểm từ tháng 5 đến tháng 7/2020 với chuyên đề Xuất khẩu lao động –Đào tạo dành cho đối tượng học sinh, sinh viên tại các điểm trường: THCS-THPT Bình Thạnh Trung, THPT Lấp Vò 1 ( huyện Lấp Vò), THPT Lai Vung 1,2,3 (huyện Lai Vung), THPT TP.Sa Đéc, THPT Nguyễn Du (TP.Sa Đéc), THPT Châu Thành 1, 2 (huyện Châu Thành), THPT Tháp Mười, THPT Đốc Binh Kiều, THPT Trường Xuân, THPT Phú Điền (huyện Tháp Mười), THPT Cao Lãnh 1, THPT Cao Lãnh 2, THPT Nguyễn Văn Khải, THPT Kiến Văn (huyện Cao Lãnh). Các Trường Trung cấp Thanh Bình (huyện Thanh Bình), Trung cấp Hồng Ngự (TX.Hồng Ngự). Bên cạnh các Phiên GDVL, Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã khai giảng các lớp ngoại ngữ tiếng Nhật, tiếng Hoa, mỗi lớp hơn 30 học viên theo học. Ngoài ra, Trung tâm DVVL Đồng Tháp cũng tổ chức các buổi phỏng vấn để các ứng viên, học sinh, học viên gặp gỡ trao đổi với các nghiệp đoàn, công ty tuyển dụng lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tính đến tháng 5/2020, toàn tỉnh có hơn 700 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, gần 800 lao động đã trúng tuyển đang học tiếng, học định hướng, chờ xuất cảnh. Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm DVVL Đồng Tháp tăng cường công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức, đào tạo. Kết nối với các đơn vị trường đào tạo điều chỉnh, nâng cao chương trình giảng dạy phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng lao động. Trung tâm DVVL Đồng Tháp phối hợp với các địa phương tập trung tuyên truyền, tư vấn, định hướng thông tin tư vấn, tuyển dụng, thị trường lao động trong, ngoài nước giúp người lao động, học sinh, sinh viên chủ động đăng ký, tham gia học định hướng, ngoại ngữ, nghề có được việc làm trong, ngoài nước. Đồng thời triển khai các chính sách hỗ trợ học sinh, học viên khi tham gia học tập tại Trung tâm.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn