Dịch tả heo Châu Phi tấn công, người làm bột Sa Đéc thiệt hại kép

Cập nhật ngày: 16/07/2019 05:58:37

Dịch tả heo châu Phi lan nhanh trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp trong những ngày qua không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến những hộ chăn nuôi heo mà còn gây khó khăn cho nhiều hộ làm nghề sản xuất bột gạo tại TP.Sa Đéc, bởi trước nay, người làm bột sử dụng phế phẩm để chăn nuôi heo nhưng hiện nay nhiều đàn heo bị dịch bệnh nên nhu cầu sử dụng bột cặn giảm mạnh, từ đó lượng bột cặn dư thừa rất lớn, người dân rơi vào cảnh “thiệt hại kép”.


Người làm bột Sa Đéc lo lắng vì lượng bột cặn dư thừa ngày càng nhiều

Nhiều bà con làng bột cho biết, trước đây, sau khi sản xuất bột người dân sẽ tận dụng nguồn phụ phẩm là bột cặn để nuôi heo hoặc bán lại cho những hộ chăn nuôi heo với giá từ 3-4 ngàn đồng/kg nhưng hiện nay dịch tả heo châu Phi tấn công, nhiều đàn heo bị dịch bệnh, một số hộ giảm đàn, bỏ chuồng nên nhu cầu tiêu thụ bột cặn cũng giảm mạnh, giá bột cặn hiện tại cũng chỉ còn từ 700 - 1.000 đồng/kg, thậm chí có hộ không có nơi tiêu thụ. Trong khi việc sản xuất bột vẫn phải duy trì để cung ứng cho khách hàng nên lượng bột cặn ngày càng nhiều thêm, không thể tiêu thụ lại không thể bảo quản lâu, một số hộ còn thải bột cặn ra môi trường làm ô nhiễm nguồn nước và gây mùi hôi.

Được biết, hiện làng bột Sa Đéc có hơn 300 hộ sản xuất bột, tập trung chủ yếu ở phường 2, xã Tân Quy Tây và xã Tân Phú Đông. Với hơn 2.000 lao động thường xuyên, mỗi năm cung ứng cho thị trường khoảng 30.000 tấn bột gạo. Trước khó khăn này của người dân làng bột, ông Đỗ Văn Thậm - Trưởng phòng Kinh tế TP.Sa Đéc cho biết, địa phương đang đề nghị các sở, ngành tỉnh Đồng Tháp xem xét nghiên cứu sử dụng phế phẩm từ bột để chế biến thức ăn cho gia súc, gia cầm khác nhằm giải quyết lượng phụ phẩm dư thừa hiện nay cũng như tạo đầu ra cho sản phẩm bột cặn nhằm giúp người làm bột yên tâm sản xuất lâu dài.

Gõ Kiến

Gửi bình luận của bạn