Huyện Châu Thành

Nỗ lực khôi phục phát triển kinh tế - xã hội sau dịch Covid -19

Cập nhật ngày: 15/06/2020 10:41:01

ĐTO - Thời gian qua, đại dịch Covid - 19 gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của huyện Châu Thành. Đến nay, sau khi dịch cơ bản được kiểm soát, huyện triển khai nhiều giải pháp nhằm khôi phục kinh tế, ổn định xã hội và quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra của năm 2020.


Cộng đồng doanh nghiệp huyện Châu Thành đã bắt đầu khôi phục lại sản xuất

Theo UBND huyện Châu Thành, tuy dịch Coivd - 19 được kiểm soát tốt, nhưng tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện vẫn còn một số khó khăn. Các hình thức liên kết sản xuất tiêu thụ giữa doanh nghiệp (DN) với các hộ sản xuất ngành gia súc, gia cầm, nông sản... vẫn chưa thực hiện được, sản phẩm chủ yếu bán qua thương lái. Hơn nữa, một số DN xuất khẩu trên địa bàn vẫn còn ứ đọng nguồn hàng.

Thời gian qua, tình hình tiêu thụ cá tra xuất khẩu gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính do dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh toàn cầu, 2 thị trường lớn là Mỹ và Trung Quốc giảm nhập khẩu mặt hàng này. Hiện nay, cá tra đến kỳ thu hoạch nhưng DN chế biến vẫn không thu mua do các kho trữ đã sử dụng hết công suất. Hiện chỉ còn một vài đơn vị thu mua cầm chừng để duy trì hoạt động sản xuất.

Theo huyện Châu Thành, tính đến tháng 6/2020, do ảnh hưởng của dịch Covid–19, có 3 DN xin tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cho công nhân. Ngoài ra, với các đối tượng lao động làm việc theo hợp đồng phải thỏa thuận tạm hoãn có 2 DN, với tổng số 104 lao động. Tính đến ngày 30/5/2020, Chi cục Thuế khu vực 2 tiếp nhận 286 giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, tổng số tiền thuế đề nghị gia hạn là hơn 3,4 tỷ đồng.

Theo UBND huyện Châu Thành, trước những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, địa phương tập trung thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho người dân, DN theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 và Quyết định số 15/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, huyện đã hoàn thành chi trả hỗ trợ các đối tượng người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng kinh phí hơn 13 tỷ đồng.

Đồng thời, các tổ chức tín dụng trên địa bàn huyện thường xuyên cập nhật các chính sách mới của nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi giúp cho các đối tượng khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được tiếp cận theo từng lĩnh vực, nghề nghiệp phù hợp. Trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Chi nhánh huyện Châu Thành đã giảm lãi suất vay cho 11 khách hàng; cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 3 khách hàng...

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp tác động trực tiếp đến sản xuất kinh doanh khiến giảm nguồn thu ngân sách nhà nước. Uớc thực hiện 6 tháng đầu năm 2020, địa phương thu khoảng 59 tỷ đồng, đạt 48% so dự toán, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2019. Ông Phạm Tấn Xiếu - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành đề xuất, thời gian tới, UBND tỉnh nên xem xét, cấp bù hụt thu cho ngân sách huyện do ảnh hưởng dịch Covid-19 và thực hiện các chính sách theo Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ. Song song đó, các sở, ngành tỉnh tiếp tục hướng dẫn giải quyết các hồ sơ xin hỗ trợ của người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và người lao động không có giao kết hợp đồng lao động tại các xã, thị trấn do thiếu cơ sở để xác định thu nhập và việc làm của đối tượng.

Tại buổi làm việc với huyện Châu Thành về tình hình ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với các thành phần kinh tế, công tác thu chi ngân sách địa phương và tình hình thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu huyện phải chú trọng công tác tuyên truyền trong tư tưởng cán bộ, hệ thống chính trị và người dân để cùng nhau vượt qua khó khăn, sớm khôi phục, phát triển kinh tế. Đồng thời đánh giá tác động của dịch bệnh với tình hình thực tế để có sự điều chỉnh phù hợp từng chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, thu ngân sách của huyện. Đẩy mạnh xây dựng cơ chế chính sách, tạo sự gắn kết giữa các tổ chức, cộng đồng DN và những chủ trương, chính sách lớn của tỉnh. Ngoài ra, lãnh đạo huyện cần phải đổi mới điều hành trong công tác lãnh, chỉ đạo thể hiện tính tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu...

TRANG HUỲNH

Gửi bình luận của bạn