Tháp Mười: Tình trạng trẻ bị xâm hại tình dục diễn biến phức tạp

Cập nhật ngày: 13/07/2012 07:28:56

Từ đầu năm 2012 đến nay, trên địa bàn huyện Tháp Mười đã xảy ra 5 vụ xâm hại tình dục trẻ em tại các xã: Phú Điền, Thanh Mỹ, Thạnh Lợi, Mỹ Đông và Hưng Thạnh, trong đó có 2 vụ giao cấu trẻ em (cả đối tượng và nạn nhân đều là người ngoài địa phương) và 3 vụ hiếp dâm trẻ em. Năm 2011, toàn huyện xảy ra 1 vụ xâm hại tình dục trẻ em, đối tượng thực hiện hành vi xâm hại là người ngoài địa phương và năm 2010 không có trường hợp nào.

Theo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Tháp Mười, các vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trong 6 tháng qua chủ yếu do 2 nguyên nhân là: trẻ em tự tìm đến với nhau và người lớn chủ quan trong việc trông giữ trẻ. Chẳng hạn vào ngày 8-3-2012, do cha đi làm thuê, mẹ bận việc nên giao cháu L. (mới 14 tháng tuổi), cho chú ruột cháu giữ giùm. Khi làm xong công việc, mẹ L. trở vào nhà thì phát hiện con mình đang bị chính chú ruột thực hiện hành vi đồi bại.

Ông Đào Văn Hiến, Phó trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Tháp Mười cho biết, từ năm 2009 trở về trước, huyện được xem là địa bàn nóng của tỉnh về tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục. Tuy nhiên, trong 2 năm 2010 và 2011, số trẻ em bị xâm hại tình dục chỉ có 1. Theo ông Hiến, kết quả đạt được trong 2 năm qua là nhờ từ năm 2009 và năm 2010, huyện được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh hỗ trợ kinh phí thực hiện dự án, huyện đã phân bổ kinh phí từ dự án trên về cho các xã có số trẻ bị xâm hại tình dục cao để tổ chức tuyên truyền vận động từ trong nhân dân như: tuyên truyền cho các nhóm trẻ em có nguy cơ, tuyên truyền trong trường học, nhóm chạy xe hon đa ôm,... biết cách phòng, chống xâm hại tình dục trẻ. Tuy nhiên, đến đầu năm 2011 thì dự án Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn huyện kết thúc nên công tác tuyên truyền trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn do nguồn kinh phí phục vụ cho công tác này còn hạn chế.

Một nguyên nhân khác dẫn đến công tác tuyên truyền phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em 6 tháng đầu năm nay trên địa bàn huyện gặp nhiều trở ngại là do từ đầu năm đến nay người dân thường xuyên bận việc đồng áng nên các hội, đoàn thể địa phương khó thực hiện hình thức tuyên truyền nhóm. Để hạn chế đến mức thấp nhất số trẻ em bị xâm hại tình dục, ông Đào Văn Hiến cho biết, 6 tháng còn lại trong năm Phòng sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân có ý thức phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em bằng nhiều hình thức như: treo pa nô tuyên truyền tại các xã, thị trấn trong toàn huyện, phối hợp tuyên truyền trên Đài truyền thanh, tận dụng lúc người dân rảnh rỗi trong mùa nước để tập trung tuyên truyền nhóm.

N.P

Gửi bình luận của bạn