Đảm bảo cuộc bầu cử được tổ chức dân chủ, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn

Cập nhật ngày: 18/05/2021 16:30:05

ĐTO - Ngày 18/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự tại điểm cầu Đồng Tháp có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Thắng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn.


Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp

Theo báo cáo tại hội nghị, từ sau hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, đến nay công tác chuẩn bị bầu cử được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, đạt kết quả cao. Công tác chuẩn bị  bám sát kế hoạch, đúng trình tự theo Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND.

Tổng số cử tri cả nước là hơn 69 triệu người sẽ thực hiện quyền bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Nhiều địa phương có những sáng kiến, sáng tạo trong công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả; áp dụng việc công khai danh sách cử tri trên nền tảng mạng xã hội zalo; lập sổ phán ánh để người dân có thể ghi kiến nghị đính chính, sửa đổi, bổ sung, sửa đổi thông tin trong việc lập và niêm yết danh sách cử tri; ban hành phương án tổ chức bầu cử trong điều kiện dịch Covid -19; chuẩn bị tốt cơ sở vật chất cho cuộc bầu cử.

Đặc biệt, theo đề nghị của 15 tỉnh, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có văn bản cho phép nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn các tỉnh này bỏ phiếu sớm. Tính đến thời điểm này, địa bàn 3 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Quảng Nam đã tổ chức bầu cử sớm ở một số khu vực.

Tại Đồng Tháp, công tác chỉ đạo, điều hành được tập trung, quyết liệt nên công tác chuẩn bị bầu cử kịp thời, đạt tiến độ theo kế hoạch đề ra. Công tác bảo đảm an ninh, trật tự được tăng cường và không để xảy ra điểm nóng hoặc làm cản trở đến công tác bầu cử. Cơ sở vật chất phục vụ cuộc bầu cử được chuẩn bị đầy đủ, kịp thời. Tỉnh đã xây dựng các phương án, kịch bản phòng chống dịch bệnh Covid-19 trước và trong ngày bầu cử.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, từ nay đến ngày bầu cử chỉ còn 5 ngày, để đảm bảo cho cuộc bầu cử được tổ chức dân chủ, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn, nhất là trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt nam, các ban, bộ, ngành ở trung ương và địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị, các nghị quyết của Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn về công tác bầu cử; thực hiện nghiêm các chỉ thị, công điện của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19; rà soát kỹ các phương án đảm bảo an ninh, trật tự cho cuộc bầu cử. Đồng thời, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, bị động, kiên quyết không để các thế lực thù địch, phản động lôi kéo quần chúng, phá hoại cuộc bầu cử; bảo đảm thông tin thông suốt, kịp thời, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng của Nhân dân trong dịp bầu cử.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn